Bệnh mộng mắt ở chó (lẹo mắt) và cách chữa trị đơn giản

Có một số tình trạng có thể gây hại cho mắt của chó, nhưng nếu vết sưng đỏ ở góc trong của mắt, đó có thể là bệnh mộng mắt. Bài viết này của Trường Huấn luyện chó Hùng Cường sẽ làm sáng tỏ về bệnh mộng mắt ở chó, bao gồm các dấu hiệu và triệu chứng, cũng như các lựa chọn điều trị và tiên lượng.

Bệnh mộng mắt ở chó (lẹo mắt) và cách chữa trị đơn giản

Bệnh mộng mắt ở chó là gì?

Không giống như nhiều loài động vật có vú khác, chó không có hai mà là ba mí cho mỗi mắt. Mí mắt thứ ba này được tìm thấy bên trong mí mắt dưới và cung cấp thêm một lớp bảo vệ cho đôi mắt của chúng. Nó cũng chứa tuyến lệ, quan trọng trong việc tạo ra một lượng nước mắt đáng kể cho chúng.

Nhưng đôi khi dây chằng giữ tuyến này bị kéo giãn hoặc tách ra hoàn toàn khỏi quỹ đạo. Khi điều này xảy ra, tuyến lệ có thể bật ra khỏi vị trí (được gọi là sa tuyến) và trở nên rõ ràng trên mí mắt. Điều này gây ra một tình trạng gọi là bệnh mộng mắt (tên tiếng Anh là Cherry Eye – mắt anh đào).

Các triệu chứng của bệnh mộng mắt ở chó

Mộng mắt sớm ở chó khá dễ phát hiện. Dấu hiệu là mí mắt thứ ba sưng hồng như khe thịt ở khóe mắt. Chỗ phồng này thường ở góc gần mũi nhất, có hình dạng và màu sắc tương tự như một quả anh đào. Tình trạng trên có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt.

Tin tốt là bệnh mắt anh đào ở giai đoạn đầu không gây đau đớn. Trên thực tế, chú chó của bạn thậm chí sẽ không biết có điều gì đó không ổn. Nhưng theo thời gian, nó có thể khiến chó dễ bị khô mắt và nhiễm trùng.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, tuyến nước mắt ở mí mắt thứ ba của chó chịu trách nhiệm sản xuất khoảng 33 – 66% nước mắt tổng thể của chúng. Khi bị sa, ống dẫn nước mắt không hoạt động bình thường. Để có đôi mắt khỏe mạnh và sự thoải mái tổng thể, điều quan trọng là tuyến lệ này phải được chăm sóc và gắn lại vào đúng vị trí của nó.

Nguyên nhân xuất hiện bệnh mộng mắt ở chó

Bệnh mộng mắt thường xảy ra ở chó dưới một tuổi. Tình trạng này phát sinh khi dây chằng nhỏ giữ tuyến mí mắt thứ ba bị giãn hoặc đứt. Các bác sĩ thú y không hoàn toàn chắc chắn tại sao điều này lại xảy ra, việc điều trị hầu như luôn luôn phải phẫu thuật.

Ngoài ra, xu hướng giống cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh mộng mắt. Một số giống chó có xu hướng mắc bệnh này cao hơn như:

  • Bulldog Anh
  • Bulldog Pháp
  • Beagle
  • Rottweilers
  • Pug
  • Boxer
  • Mastiff
  • Basset hound
  • Terrier

Nhìn chung, các giống chó brachycephalic (hay chó có mõm ngắn), cũng như các giống chó đồ chơi và teacup có xu hướng bị mộng mắt cao hơn với các giống chó mũi dài, có kích thước tiêu chuẩn.

Cách chữa bệnh mộng mắt ở chó

Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình bị mắt anh đào, điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Mặc dù không phải là một trường hợp cấp cứu y tế, nhưng tình trạng này có thể gây ra những lo ngại về sức khỏe theo thời gian.

Nếu không được điều trị, mộng mắt có thể dẫn đến tổn thương ống dẫn nước mắt và gây ra chứng khô mắt mãn tính. Tuyến lệ cũng có thể sưng hơn theo thời gian và hạn chế lưu lượng máu. Vì sưng tấy khiến chó khó chịu hơn, chúng sẽ muốn gãi hoặc cào vào mắt, làm tăng khả năng bị thương và nhiễm trùng.

Ở lần khám bác sĩ thú y ban đầu, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc nhỏ mắt an toàn cho chó để giảm viêm. Những loại thuốc nhỏ này cũng có thể cung cấp độ ẩm cần thiết để tạo sự thoải mái và sức khỏe cho mắt. Nhưng thuốc nhỏ mắt không phải là cách chữa trị bệnh này.

Thông thường, phương pháp điều trị bệnh mộng mắt ở chó được bác sĩ thú y khuyên dùng là phẫu thuật định tuyến. Phẫu thuật định vị lại tuyến lệ không phải cắt bỏ, mà là phương pháp điều trị được khuyến nghị vì nó bảo tồn chức năng quan trọng của việc sản xuất nước mắt bằng một thủ thuật đơn giản.

Mặc dù bạn có thể cố gắng tránh phẫu thuật, nhưng đối với mắt anh đào, thuốc mỡ và các phương pháp điều trị tại chỗ sẽ không giải quyết được vấn đề gốc rễ. Bởi lẽ, một khi tuyến lệ nằm lệch vị trí, nó khó có thể tự về lại vị trí ban đầu mà không cần phẫu thuật.

Tuy nhiên, ngay cả một cuộc tiểu phẫu cũng có thể khiến chủ vật nuôi bị căng thẳng. Nhưng hãy yên tâm, quá trình phục hồi sau phẫu thuật thường ngắn và ngọt ngào. Trên thực tế, hầu hết các con chó đều trở lại bình thường trong vòng vài tuần.

Chi phí cắt mộng mắt ở chó

Chi phí phẫu thuật mắt anh đào ở chó rơi vào khoảng 500.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ, tùy thuộc vào giống chó, vị trí của bạn và mức giá của bác sĩ thú y cho các thủ tục phẫu thuật. Và vì có tới 45% số chó có mộng mắt ở một mắt cuối cùng sẽ có có mắt còn lại, cho nên, bạn có thể phải trả gấp đôi chi phí.

Có thể ngăn ngừa bệnh mống mắt không?

Thật không may, không có cách nào để ngăn bé cún của bạn phát triển bệnh mộng mắt. Nhưng có nhiều cách để mang lại cho chúng cơ hội tốt nhất để có một sức khỏe tốt. Đó là, cung cấp cho cún một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và tập thể dục khoa học để duy trì cân nặng hợp lý. Luôn cập nhật đầy đủ các mũi tiêm chủng, tẩy giun định, đồng thời liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe đôi mắt của chó.

4.3/5 - (6 votes)