Tìm hiểu các giống chó Alaska lai tại Việt Nam cực hiếm

Nếu bạn yêu thích Chó Alaska Malamute, bạn chắc chắn sẽ yêu thích các con lai của chúng. Và nếu bạn đang muốn nuôi một chú chó tuyết lai, có được các phẩm chất tuyệt vời của chó bố mẹ như: ngoại hình đẹp, mạnh mẽ, trung thành, biết nghe lời… Trường huấn luyện chó Hùng Cường chia sẻ với bạn 6 giống chó Alaska lai phổ biến nhất tại Việt Nam và hãy xem loại nào phù hợp với bạn cũng như gia đình bạn.

Một số giống chó Alaska lai phổ biến tại Việt Nam

Như với bất kỳ chú chó lai nào, bạn không bao giờ có thể đảm bảo Alaska lai nào sẽ thừa hưởng những đặc điểm nào từ bố mẹ. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu cả bố và mẹ của chúng để biết rằng bạn sẽ yêu thích tất cả những đặc điểm tiềm năng của chúng, cho dù kết quả ra sao.

Chó Alaska lai Siberian Husky (Huskamute)

Alaska lai Siberian Husky (Huskamute)

Huskamute, còn được gọi là Alusky, là kết quả của quá trình lai tạo giữa Alaskan Malamute với Siberian Husky. Cả hai đều có ngoại hình giống chó sói, có nguồn gốc từ Bắc Cực và đều là những giống chó lao động tuyệt vời. Chúng cũng tương đối giống nhau về tính khí và nhu cầu tập thể dục khi so sánh với những con chó khác, làm cho chúng hoàn thảo để lai tạo với nhau.

Một con Huskamute điển hình sẽ là một con chó lớn, nặng khoảng 27 – 45kg. Chúng đòi hỏi phải vận động nhiều để bận rộn suốt cả ngày và thường rất hòa đồng, nhưng cũng rất trung thành. Nhìn chung, nhu cầu của chúng thường rất giống với Malamute hoặc Husky.

Về ngoại hình, Huskamute vẫn giữ được các đặc điểm giống sói từ bố mẹ của chúng. Chúng có thể có đôi mắt màu nâu hoặc xanh lam độc đáo. Trên thực tế, nếu Alaskan Malamute của bạn có đôi mắt màu xanh lam thì rất có thể bạn đã thực sự là chủ nhân của một Huskamute rồi!

Chó Alaska lai Becgie (Alaskan Shepherd)

Alaskan Shepherd

Nếu bạn đang tìm kiếm một con lai khỏe mạnh, Alaskan Shepherd có thể là giống chó phù hợp với bạn. Chúng là kết quả của quá trình lai tạo giữa chó Alaska và chó chăn cừu Đức và không thể phủ nhận chúng là một giống chó có vẻ ngoài hung dữ.

Với tính cách khôn ngoan, Alaskan Shepherd được biết đến là loài độc lập và thường khá bướng bỉnh, giống như Malamute. Nhưng chúng cũng rất thân thiện và sẽ là một thành viên trung thành trong gia đình. Bạn cũng có thể huấn luyện chúng như một loài chó canh gác.

Nhìn vào ngoại hình của chúng, chó chăn cừu Alaska điển hình là một giống chó lớn có thể phát triển lên đến 60kg. Màu lông của chúng sẽ gần giống với màu lông của chó Béc giê Đức và chúng thường có đôi mắt màu nâu.

Dựa vào các dấu hiệu độc đáo của cả chó Alaska và chó chăn cừu Đức có nghĩa là không có hai chú chó chăn cừu Alaska nào trông giống nhau!

Chó Alaska lai Akita (Akitamute)

Alaska lai Akita (Akitamute)

Akitamute là kết quả của quá trình lai tạo giữa Malamute và Akita – một giống Nhật cổ đại, nổi tiếng với phẩm giá, lòng dũng cảm và lòng trung thành.

Là động vật sống theo bầy đàn, Akitamute thương không tự mình làm tốt, chúng có thể hơi khó quản lý do bản tính cứng đầu và khả năng săn mồi cao. Vì vậy, hãy giữ chúng tránh xa các động vật nhỏ hơn. Tuy nhiên, chúng rất trung thành, mặc dù đòi hỏi nhiều bài đào tạo huấn luyện vâng lời và một người chủ có thể đảm bảo nhận vai trò lãnh đạo. Nếu không, nó sẽ phát triển theo hướng tiêu cực..

Lai Samoyed

Alaska lai Samoyed

Bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định mua một con chó được lai tạo từ hai con chó Bắc Cực thuần chủng. Bởi lẽ, hỗn hợp này cần sự đào tạo gấp đôi và số lượng lông rụng của chúng cũng gấp đôi.

Con lai này có hành vi giống chó Samoyed, kết hợp với bản tính không mệt mỏi của Malamute, sẽ khiến bạn luôn bận rộn với chúng. Cũng giống như chó bố mẹ, chúng cần một người chủ tận tâm, có nhiều thời gian và có thể tập luyện cùng chúng mỗi ngày.

Lai chó ta

Alaska lai chó ta

Chắc chắn, những ai yêu thích chó Malamute sẽ không mong muốn giống lai này xuất hiện. Bởi vì bố mẹ không phải là một cặp tương thích nên hầu hết các con lai không giữ được đặc điểm ngoại hình của chó bố, thay vào đó, chúng không được to lớn, lông ngắn, mắt đen và màu lông thường nhợt nhạt. Và tất nhiên, bạn không thể mong đợi chúng thông minh hay có tính độc lập cao.

Lai Labrador (Alaskan Malador)

Alaska lai Labrador (Alaskan Malador)

Hùng Cường phải thừa nhận rằng, một trong những hỗn hợp Alaska dễ thương nhất mà bạn có thể nhận được là Alaskan Malador, là kết quả của việc lai giống giữa Malamute với Labrador Retriever.

Con lai trưởng thành có trọng lượng từ 30 – 40kg. Kết cấu và chiều dài bộ lông của chúng thường sẽ bị chi phối bởi gen của Malamute, tạo cho chúng bộ lông kép mềm mại và dày đặc mà tất cả chúng ta đều yêu thích.

Malador rất thông minh và dễ huấn luyện hơn Alaska. Chúng cũng là một giống chó có năng lượng cao và chúng sẽ vui vẻ cả ngày để chơi với bạn.

Tìm hiểu đặc điểm, tính cách chó Alaska thuần chủng

Mọi giống chó mà Trường huấn luyện chó Hùng Cường chia sẻ ở trên đều không được công nhận là Alaska thuần chủng, nhưng điều đó không ngăn chúng trở thành những con vật cưng đáng được chúng ta yêu mến.

Đánh giá bài viết