Tìm hiểu các giống chó Shiba lai tại Việt Nam cực hiếm

Chó Shiba Inu là loài động vật đồng hành được yêu thích do kích thước nhỏ, các đặc điểm giống cáo và tính cách mạnh dạn, tự tin. Lai chúng với các giống chó khác có thể tạo ra những chú chó dễ thương như bố mẹ, nhưng cũng có những nét tính cách riêng biệt. Hãy cùng Trường Huấn luyện chó Hùng Cường xem xét kỹ hơn một số giống chó Shiba lai phổ biến nhất và tìm hiểu điều gì làm nên sự độc đáo của chúng

Một số giống chó Shiba lai phổ biến tại Việt Nam

Shiba lai Siberian Husky (Shiba Husky)

Shiba lai Siberian Husky (Shiba Husky)

Đây là một trong những giống Shiba lai phổ biến nhất, chúng có kích thước trung bình, chiều cao cao từ 34 – 60cm và cân nặng từ 8 – 27kg. Cả hai giống chó bố mẹ đều nổi tiếng là khó huấn luyện, vì vậy, con lai này không được khuyến khích cho những người nuôi chó lần đầu.

Vì cả hai giống bố mẹ đều là những nghệ sĩ thoát hiểm nên bạn sẽ cần một sân hoặc vườn có hàng rào tốt và tốt nhất là không có vật nuôi nhỏ nào khác có thể bị coi là con mồi. Ngoài ra, chúng khá năng động và cần vận động nhiều mỗi ngày để giữ được sự vui vẻ.

Lai Akita (Shibakita)

Shiba lai Akita (Shibakita)

Con lai này có thể có kích thước trung bình hoặc lớn, tùy thuộc vào việc chúng theo giống chó mẹ Shiba hay Akita để phối giống và những đặc điểm nào là gen trội. Chúng cũng có những đặc điểm xinh đẹp của giống chó Spitz như bộ lông dày, rậm rạp và đôi tai hình tam giác dựng đứng. Shibakita thường nặng từ 14 – 20kg, cao tới 60cm.

Về đặc điểm tính cách, con lai này thông minh, học hỏi nhanh nên cần được huấn luyện sớm và xã hội hóa ngay từ ngày đầu tiên đón về. Nếu bị bỏ mặc trong thời gian dài, chúng sẽ trở nên buồn chán, dẫn đến các hành vi phá hoại.

Lai Corgi (Corgi Inu)

Corgi Lai Shiba Inu (Corgi Inu)

Bố mẹ của Corgi Inu có thể là Cardigan hoặc Pembroke. Con lai ngày có khả năng huấn luyện cao và chúng cũng là loài chó canh gác tuyệt vời, trung thành và bảo vệ gia đình loài người của chúng. Tuy nhiên, vì có tổ tiên là chó chăn gia súc và săn bắn, nên việc xã hội hóa sớm là rất quan trọng nếu bạn có con nhỏ hoặc các vật nuôi gia đình khác trong nhà.

Do có kích thước nhỏ nên chúng thích nghi tốt trong cuộc sống căn hộ, miễn là bạn cho nó vận động nhiều mỗi ngày. Với tuổi thọ lên đến 15 năm, Corgi Inu nói chung là một giống chó khỏe mạnh.

Lai Chihuahua (Shiba Chi)

Shiba lai Chihuahua (Shiba Chi)

Là một chú chó có kích thước nhỏ, nhưng Shiba Chi lại có một tính cách lớn. Giống như các giống Chihuahua lai khác, nếu không được hòa nhập đúng cách, con lai này có thể trở nên hung dữ, đặc biệt là với những con chó khác. Ngược lại, chúng sẽ phát triển tính cách tự tin, độc lập và trung thành.

Cả hai giống bố mẹ đều nổi tiếng là khó huấn luyện, và trường hợp này thường xảy ra với Shiba Chi. Để thành công nhất, hãy bắt đầu đào tạo từ sớm và nên cho chó tham gia khóa huấn luyện chuyên nghiệp khi đủ tuổi.

Shiba Chi thường nặng từ 4 – 6kg, cao từ 23 – 30cm. Chúng có bộ lông ngắn và rụng liên tục nên thể không chịu được thời tiết lạnh.

Lai Border Collie

Shiba lai Border Collie

Chó Shiba Inu lai Border Collie là một giống chó năng lượng cao, thông minh và đôi khi khá bướng bỉnh nên không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người mới nuôi chó lần đầu. Con lai này cần nhiều vận động và kích thích tinh thần để giữ cho chúng vui vẻ. Nếu buồn chán, chúng có thể trở nên rất phá hoại, đặc biệt là nếu để một mình trong thời gian dài.

Đây là những con chó có kích thước trung bình, cao tới 48cm và nặng từ 20 9 – 18kg. Chúng có bộ lông kép, rụng nhiều vào mùa xuân và mùa thu. Điều đó có nghĩa là bạn cần chải lông vài lần một thuận để ngăn ngừa bết rối và lông rụng quanh nhà.

Lai Becgie Đức (Shepherd Inu)

Shiba lai Becgie Đức (Shepherd Inu)

Shepherd Inu là một chú chó có tính lãnh thổ cao, nên chúng cần một người chủ có kinh nghiệm, biết cách huấn luyện. Điều đó nói lên rằng, nếu được đào tạo đúng cách, chúng sẽ trở thành con vật cưng trung thành, biết bảo vệ chủ và giàu tình cảm.

Đây là con chó khá lớn, cao tới 56cm và nặng từ 9 – 27kg. Nhìn chúng, chúng khỏe mạnh và có tuổi thọ từ 12 đến 14 năm, Cũng cần phải lưu ý rằng, anh bạn này có thể mắc một số vấn đề sức khỏe thường gặp ở chó bố mẹ như: chứng loạn sản xương hông hay hạ bàn.

Lai Poodle (Poo-Shi)

Shiba lai Poodle (Poo-Shi)

Tương tự như các giống chó lai khác của Poodle F1, Poo-Shi là một con chó thể thao, hướng ngoại và có năng lượng để bùng cháy. Chúng là đối tác săn mồi tuyệt vời và có khả năng săn mồi rất cao, điều này có thể gây ra các vấn đề trong môi trường nuôi trong nhà nếu nhà của chúng được nuôi chung với các vật nuôi nhỏ hơn khác. Vì lý do đó, bạn nên giữ cho Poo-Shi của mình bị xích khi đi dạo.

Kích thước của Poo-Shi sẽ phụ thuộc vào giống Poodle được sử dụng để tạo ra con lai. Nói chung, nó sẽ có trọng lượng từ 4 – 18kg, có chiều cao từ 30 – 50cm. Loại lông của Poo-Shi cũng phụ thuộc vào gen của bố mẹ nào trội nhất. Vì vậy, nó có thể có bộ lông kép như Shiba hoặc bộ lông ngắn và xoăn như Poodle.

Bạn vẫn có thể tận hưởng vẻ ngoài đẹp đẽ và sự quyến rũ của Shiba Inu bằng cách chọn một con lai của chúng. Shiba lai là những con chó trung thành và bảo vệ gia đình con người của chúng. Hầu hết các con lai đều khỏe mạnh, có tuổi thọ lên đến 16 năm, vì vậy bạn sẽ có nhiều thời gian vui vẻ bên thú cưng của mình.

Đánh giá bài viết