Chó Husky ăn gì để lớn nhanh, khỏe mạnh, thông minh

Chó Husky ăn gì để phát triển khỏe mạnh, thông minh? Husky nên và không nên ăn gì? Đây là hai trong những câu hỏi mà Trường huấn luyện chó Hùng Cường nhận được nhiều nhất về giống chó Bắc Cực tuyệt đẹp này. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho bạn, đồng thời cung cấp khẩu phần ăn lý tưởng mà giống chó kéo xe này cần.

Chó Husky ăn gì để lớn nhanh, khỏe mạnh, thông minh

Các chất dinh dưỡng chó Husky cần

Chó Husky được biết đến là một loài dễ nuôi. Đặc điểm này bắt nguồn từ tổ tiên của chúng là chó kéo xe Bắc Cực. Tuy nhiên, dù dễ nuôi thì thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của chúng cũng cần có những chất dinh dưỡng sau:

Protein

Protein (đạm) rất quan trọng trong việc hình thành, duy trì sụn, gân và dây chằng của cún. Khi protein bị phân hủy, nó sẽ tạo ra các axit amin. Axit amin giúp tạo năng lượng cho chó và duy trì sự sống. Có 10 loại axit amin thiết yếu cần thiết cho chó để duy trì một cuộc sống khỏe mạnh. Những chất dinh dưỡng này không thể được tạo ra trong cơ thể và phải được cung cấp trong chế độ ăn uống.

Nguồn protein động vật (thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá…) có lượng axit amin thiết yếu cao nhất. Protein từ thực vật có xu hướng có tỷ lệ tiêu hóa thấp hơn vì chó không thể tiêu hóa chất xơ thực vật dễ dàng như các nguồn khác.

Chất béo

Chất béo có nhiều vai trò trong cơ thể, chẳng hạn như cung cấp năng lượng và giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo. Một trong những vai trò quan trọng nhất là cung cấp các axit béo thiết yếu, giúp chống lại chứng viêm ở cấp độ tế bào và giúp chó duy trì chất lượng da và lông khỏe mạnh. Có hai axit béo không bão hòa đa quan trọng là omega-3 và omega-6.

Nguồn chất béo trong thức ăn cho cún đến từ: dầu thực vật, thịt gà, mỡ và mỡ lợn…

Tinh bột

Tinh bột (từ cơm trắng, mì ống, khoai lang…) cần thiết trong chế độ ăn hàng ngày của cún là để cung cấp năng lượng dưới dạng glucose. Cơ thể thèm glucose, và nếu nó không có sẵn thì nó sẽ lấy đi các axit amin từ các quá trình khác trong cơ thể. Tinh bột cũng tạo nhiệt trong cơ thể và tạo nền cho các chất dinh dưỡng khác

Chất xơ

Chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe và chức năng tiêu hóa bình thường của chó. Nó giữ cho ruột kết khỏe mạnh và tăng lợi khuẩn đường ruột. Bạn có thể cung cấp chất xơ cho cún cưng của mình thông qua các loại thực phẩm như: rau xanh, bí đỏ, cà rốt…

Vitamin và khoáng chất

Vitamin rất đa dạng và thực hiện nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể chó, chẳng hạn như tạo DNA, phát triển xương, đông máu, chức năng mắt bình thường và chức năng thần kinh.

Tiêu thụ quá nhiều vitamin quá liều khuyến cáo có thể dẫn đến ngộ độc và các biến chứng khác. Sự thiếu hụt một loại vitamin cũng có thể gây ra một loạt các vấn đề vì đôi khi cần nhiều loại vitamin để hoàn thành một phản ứng.

Lượng thức ăn theo từng giai đoạn

Husky con ăn bao nhiêu? Husky trưởng thành ăn bao nhiêu? Hãy tham khảo bảng định mức dưới đây:

Tuổi của chó Loại thức ăn Số bữa ăn mỗi ngày
Dưới 6 tuần Sữa mẹ Theo nhu cầu
Từ 6 – 10 tuần Thức ăn khô ngâm ướt, chứa khoảng 85% độ ẩm 4 – 6
Từ 10 – 12 tuần Trộn 10% thức ăn khô vào thức ăn ướt, và tăng 10 – 15% mỗi tuần sau 4
3 – 4 tháng Thức ăn khô hoàn toàn 3
4 – 8 tháng Bắt đầu đưa thêm các sản phẩm từ động vật vào chế độ ăn. Các thành phần như xương, gan và trứng rất tốt để giúp hình thành miễn dịch tự nhiên và cung cấp cho chúng những chất dinh dưỡng mà chúng sẽ không nhận được từ chế độ ăn thức ăn khô. 3
8 – 12 tháng Bắt đầu cai sữa cho chó con. Thực phẩm tăng tỷ lệ lên 10% mỗi tuần cho đến khi 1 tuổi. 3
12 – 24 tháng Khi được 1 tuổi, chó sẽ ăn ít thức ăn hơn so với chúng con nhỏ. Điều này là do sự trao đổi chất của họ đang bắt đầu chậm lại.

Nếu chó để thừa thức ăn trong bát, bạn có thể cắt giảm số lượng cho lần sau.

2

Thực tế, Sibe trưởng thành của bạn ăn bao nhiêu phụ thuộc vào kích thước, độ tuổi, trọng lượng cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của chúng. Chất lượng thức ăn cũng tạo nên sự khác biệt.

Chó là cá thể, cũng giống như con người, và chúng không cần cùng một lượng thức ăn. Tức là, chó có mức độ hoạt động cao sẽ không cần cùng 1 lượng thức thức ăn như những con chó hoạt động ít hơn.

Dù thế nào, nguyên tắc chung là chỉ cho cún trưởng thành ăn 2 bữa/ngày. Nếu chó bị thừa cân, hãy giảm lượng thức ăn, thay vì giảm bữa ăn. Ngược lại, nếu chó cần tăng cân, hãy tăng lượng thức ăn mà không tăng số lượng bữa ăn.

Husky không nên ăn gì?

Chó Husky không nên ăn gì?

Dưới đây là những loại thực phẩm nguy hiểm đối với chó Husky. Chúng không có độc, nhưng vẫn có thể gây hại cho cún cưng của bạn.

Xương động vật

Cho chó ăn xương giúp đáp ứng nhu cầu nhai tự nhiên của nó. Hơn nữa, việc nhai xương cũng giúp làm sạch răng, ngăn ngừa tích tụ mảng bảng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về nướu. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những loại xương bò, xương lợn chưa nấu chín.

Khi cún cưng của cún nuốt phải các mảnh xương đã nấu chín, hoặc xương gia cầm, chúng có nguy cơ bị thương nội tạng, các mảnh xương có thể mắc kẹt trong ruột gây tắc nghẽn và táo bón. Điều này không chỉ có thể gây ra rất nhiều đau đớn cho thú cưng của bạn mà còn có thể dẫn đến việc khám bác sĩ thú y hoặc thậm chí phẫu thuật tốn kém.

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Thịt chế biến sẵn, xúc xích, thịt mỡ, sườn hoặc gà rán… là những thực phẩm chứa chất béo không lành mạnh, có thể gây ra những bệnh về tiêu hóa như viêm dạ dày, thậm chí là bệnh viêm tụy. Các triệu chứng bao gồm: tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng.

Một số loại thực phẩm khác

  • Hành và tỏi: Một lượng nhỏ có thể gây ra suy nhược và hôn mê. Nếu con chó của bạn tiêu thụ nhiều, hãy gọi bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa: Có thể gây tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác
  • Trứng sống: Có khả năng ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn salmonella hoặc E.coli gây nên.
  • Hạt mắc-ca: Có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, run rẩy, què quặt và nôn mửa.

Xem thêm: Cách nuôi chó Husky chi tiết từ A-Z

Tóm lại, cho giống chó Bắc Cực này ăn đúng chế độ dinh dưỡng giúp chúng vui vẻ và khỏe mạnh. Những thông tin về Husky ăn gì được Hùng Cường chia sẻ ở trên đều dựa trên kinh nghiệm nhiều năm nuôi dưỡng và chăm sóc chó Husky của Chúng tôi.

Đánh giá bài viết