Chó Samoyed ăn gì để lớn nhanh, khỏe mạnh, thông minh

Chó Samoyed ăn gì và không nên ăn gì để lớn nhanh, khỏe mạnh, thông minh? Nhu cầu dinh dưỡng của Sammy con và trưởng thành có khác nhau? Trong khuôn khổ bài viết này, Trường Huấn luyện chó Hùng Cường sẽ đi sâu vào giải đáp những thắc mắc trên. Cùng với đó là hướng dẫn chi tiết về các chất dinh dưỡng mà cún cưng của bạn cần trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

Chó Samoyed ăn gì để lớn nhanh, khỏe mạnh, thông minh

Các chất dinh dưỡng chó Samoyed cần

Protein

Điều quan trọng là chó Samoyed của bạn phải nhận được protein từ chế độ ăn uống của nó vì cơ thể không thể tự sản xuất axit amin và nó không thể được lưu trữ nên cần phải cung cấp liên tục. Nhân tiện, điều này cũng đúng với con người.

Trong khi tất cả các loài chó đều cần một lượng protein tốt trong chế độ ăn uống của chúng, thì chó con đang phát triển và chó cái đang mang thai / cho con bú sẽ cần nhiều hơn. Điều tốt là protein có sẵn trong các nguồn động vật như thịt nạc (gà, gà tây, thịt bò nạc, v.v.), cá và các nguồn thực vật như các loại đậu.

Chất béo

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động hàng ngày của cún. Nó cũng là nguồn chính của axit béo omega-3 và omega-6 thiết yếu hỗ trợ sức khỏe của các cơ quan, hệ thần kinh, da và lông.

Các nguồn axit béo thiết yếu tốt nhất bao gồm cá có hàm lượng thủy ngân thấp, dầu cá, dầu hạt lanh. Để tránh các vấn đề về tiêu hóa và các tình trạng sức khỏe khác, hãy cố gắng hạn chế cho chó ăn thức ăn béo của người và thức ăn thừa.

Tinh bột

Tinh bột, còn được gọi là carbohydrate, bản thân nó không phải là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn của chó. Thay vào đó, chúng cung cấp vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác mà chó của bạn cần. Chúng cũng là nguồn cung cấp glucose chính của chó, là nguồn nhiên liệu ưa thích của cơ thể chúng – vì vậy chúng khá quan trọng.

Tinh bột và carbohydrate được tìm thấy trong cơm trắng, rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc, vì vậy chúng luôn có sẵn trong một chế độ ăn uống cân bằng.

Chất xơ

Chất xơ là một chất dinh dưỡng khác mặc dù không được coi là “cần thiết” cho sự sống, nhưng lại rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của cún. Chất xơ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và vận chuyển các chất dinh dưỡng khác qua đường tiêu hóa nơi chúng được hấp thụ.

Chỉ cần đảm bảo hiểu rõ con chó của bạn cần bao nhiêu chất xơ trong chế độ ăn uống của chúng, vì quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa.

Vitamin và khoáng chất

Có rất nhiều loại vitamin khác nhau, nhưng chúng ta hãy gọi ra những loại vitamin quan trọng nhất đối với sức khỏe của chú chó của bạn:

 • Vitamin A – hỗ trợ da, mắt và sự trao đổi chất
 • Vitamin D – hỗ trợ xương
 • Vitamin E – đặc tính chống oxy hóa
 • Vitamin K – cần thiết cho quá trình đông máu
 • Niacin, Riboflavin, Thiamin, axit Panthothenic, Biotin – hỗ trợ chuyển hóa năng lượng
 • Pyridoxine – hỗ trợ chuyển hóa protein
 • Axit folic – hỗ trợ phát triển thần kinh
 • Choline – hỗ trợ chức năng thần kinh
 • Vitamin B12 – hỗ trợ phát triển tế bào máu
 • Vitamin C – đặc tính chống oxy hóa

Chúng ta thường nghe “vitamin và khoáng chất” được nói đến cùng nhau, nhưng chúng khác nhau. Trong khi vitamin là các hợp chất hữu cơ (dựa trên carbon), các khoáng chất là vô cơ. Một số khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của chó bao gồm:

 • Canxi và phốt pho – hỗ trợ sức khỏe của xương
 • Sắt – mang oxy đi khắp cơ thể
 • Kẽm – hỗ trợ chữa lành vết thương
 • Selen – hỗ trợ chất chống oxy hóa
 • Natri, kali, canxi, magiê – hỗ trợ dẫn truyền thần kinh
 • Clorua – điều chỉnh cân bằng chất lỏng (cùng với kali và natri)

Các loại thực phẩm khác nhau chứa các khoáng chất khác nhau, vì vậy cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng là cách tốt nhất để đáp ứng nhu cầu khoáng chất.

Lượng thức ăn theo từng giai đoạn

Để biết cún của bạn cần ăn bao nhiêu bữa một ngày, hãy tham khảo bảng định mức dưới đây:

Tuổi của chó Loại thức ăn Số bữa ăn mỗi ngày
Dưới 6 tuần Sữa mẹ Theo nhu cầu
Từ 6 – 10 tuần Thức ăn khô ngâm ướt, chứa khoảng 85% độ ẩm 4 – 6
Từ 10 – 12 tuần Trộn 10% thức ăn khô vào thức ăn ướt, và tăng 10 – 15% mỗi tuần sau 4
3 – 4 tháng Thức ăn khô hoàn toàn 3
4 – 8 tháng Bắt đầu đưa thêm các sản phẩm từ động vật vào chế độ ăn. Các thành phần như xương, gan và trứng rất tốt để giúp hình thành miễn dịch tự nhiên và cung cấp cho chúng những chất dinh dưỡng mà chúng sẽ không nhận được từ chế độ ăn thức ăn khô. 3
8 – 12 tháng Bắt đầu cai sữa cho chó con. Thực phẩm tăng tỷ lệ lên 10% mỗi tuần cho đến khi 1 tuổi. 3
12 – 24 tháng Khi được 1 tuổi, chó sẽ ăn ít thức ăn hơn so với chúng con nhỏ. Điều này là do sự trao đổi chất của họ đang bắt đầu chậm lại.

Nếu chó để thừa thức ăn trong bát, bạn có thể cắt giảm số lượng cho lần sau.

2

Hãy nhớ rằng, nhu cầu dinh dưỡng của một con chó sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi, mức độ hoạt động, trọng lượng cơ thể, sự trao đổi chất và hơn thế nữa. Điều quan trọng là phải tìm hiểu những gì con chó của bạn cần và bao nhiêu là có lợi, để đảm bảo sức khỏe của chúng mà không có nguy cơ nào.

Chó Samoyed kiêng ăn gì?

Chó Samoyed kiêng ăn gì?

Một số loại thức ăn không thích hợp cho chó. Những thức ăn như vậy có thể gây ra những tổn hại về thể chất kéo dài đối với sức khỏe của chó hoặc có nguy cơ dẫn đến tử vong. Điều quan trọng là tránh cho chó ăn những loại thực phẩm này, vì lợi ích của sức khỏe tổng thể của chúng.

Xương động vật

Không nên cho Samoyed ở mọi lứa tuổi nhai xương đã nấu chín. Vì chúng có nguy cơ bị nghẹn đường thở, rách dạ dày, gây tử vong Đặc biệt, chó con nhai xương có thể làm mòn răng, các mảnh vụn kẹt ở răng và nướu gây viêm nướu. Ngược lại, cún cưng nhai xương sống có thể làm sạch răng, giảm các bệnh về nha chu.

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Những loại thực phẩm giàu chất béo như: thịt xông khói, xúc xích, thịt gà rán, bbq… có thể gây viêm tụy ở chó. Và vì những loại thực phẩm này thường có hàm lượng muối cao, chúng có thể gây khó chịu cho dạ dày và trong trường hợp nghiêm trọng có thể khiến chó uống quá nhiều nước, dẫn đến đầy hơi, có thể gây tử vong.

Một số loại thực phẩm khác

 • Hành, tỏi và lá hẹ: Cho dù ở dạng khô, sống hay nấu chín, chúng đều đặc biệt độc hại với chó và có thể gây kích ứng điều tiêu hóa, tổn thương hầu cầu.
 • Hạt mắc-ca: Chứa một loại độc tố có thể ảnh hưởng đến cơ và hệ thần kinh của chó, dẫn đến suy nhược, sưng chân và thở hổn hển.
 • Quả bơ: Cây bơ có chứa một chất gọi là Persin có trong lá, quả và hạt của nó và có thể gây nôn mửa và tiêu chảy ở chó.
 • Nho và nho khô: Thành phần hoạt chất gây ra độc tố vẫn chưa được biết rõ, tuy nhiên cả nho và nho khô đều có thể gây tổn thương gan nặng và suy thận nếu cún ăn phải.

Bạn có thể muốn chia sẻ tất cả những món ăn ngon với chó Samoyed của mình, nhưng đừng làm điều đó. Một cha mẹ tốt của cún là người luôn biết khi nào nên nói “không”. Cho Sammy của bạn ăn đúng, đủ thức ăn chúng cần sẽ khiến chúng trở nên khỏe mạnh và hạnh phúc.

Đánh giá bài viết