Chia sẻ cách nuôi chó cho người mới bắt đầu từ A-Z

Nếu bạn chưa từng nuôi một chú cún nào trước đây thì nhiệm vụ này có thể sẽ khó khăn. Vì vậy, trường huấn luyện chó Hùng Cường sẽ chia sẻ về một số lời khuyên hữu ích về cách nuôi chó cho người mới bắt đầu, đảm bảo người bạn 4 chân của bạn lớn lên thành một “boss” vui vẻ, khỏe mạnh và cực kỳ thông minh. Nào hãy cùng đọc bài thôi các “con sen”!

Chia sẻ cách nuôi chó cho người mới bắt đầu từ A-Z

Những điều cần lưu ý khi nuôi chó

Đồ dùng, vật dụng cần chuẩn bị

Các đồ dùng cần thiết khi chuẩn bị nuôi một chú chó

Bạn sẽ cần dự trữ một số đồ dùng để giữ cho cún cưng của mình luôn vui vẻ và khỏe mạnh:

 • Bát đựng thức ăn và nước uống bằng inox hoặc thép không gỉ, vừa dễ làm sạch, vừa đảm bảo an toàn cho cún.
 • Thức ăn cho chó con chất lượng: Thức ăn khô hoặc ướt
 • Nước sạch
 • Một chiếc vòng cổ có gắn ID tag
 • Dây xích để dắt chó đi dạo và nó cũng rất hữu ích trong việc huấn luyện
 • Giường cho chó có đệm bằng bọt hoạt tính
 • Lược chải lông
 • Dầu gội, sữa tắm an toàn cho chó
 • Dụng cụ cắt tỉa móng
 • Bàn chải và kem đánh răng
 • Đồ chơi an toàn, bao gồm cả đồ chơi nhai…

Nhu cầu dinh dưỡng

cho chó ăn gì

Chó con có nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng khác với chó trưởng thành. Vì vậy, hãy tìm kiếm thức ăn cho chó chất lượng cao, được chế tạo đặc biệt để hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của nó. Khẩu phần ăn mỗi bữa được tính toán dựa trên các yếu tố như tuổi tác, kích thước và giống.

Đối với một số giống chó nhỏ, tốt nhất nên cho chó con ăn tự do để đảm bảo chúng nhận được đầy đủ dinh dưỡng. Chó đồ chơi và chó giống nhỏ đạt đến sự trưởng thành về thể chất nhanh hơn các giống lớn hơn và có thể được chuyển sang thức ăn cho chó trưởng thành và các khẩu phần dành cho chó trưởng thành từ 9 đến 12 tháng tuổi.

Các giống chó lớn hơn có thể mất hai năm để đạt đến sự trưởng thành về thể chất và có nhu cầu dinh dưỡng khác với các giống chó nhỏ. Chúng nên được cho ăn thức ăn dành riêng cho chó con được chế biến theo công thức đặc biệt dành cho các giống chó lớn. Chúng cũng nên được cho ăn nhiều bữa mỗi ngày với khẩu phần có kiểm soát để ngăn ngừa các biến chứng, chẳng hạn như chướng bụng. Một lịch trình cho ăn có cấu trúc cho chú chó giống lớn của bạn có thể như sau:

 • 6 – 12 tuần tuổi: 3 – 4 bữa/ngày
 • 3 – 6 tháng tuổi: 3 bữa/ngày
 • 6 tháng tuổi trở lên: 2 bữa/ngày

Đào tạo và xã hội hóa

dạy chó

Bạn sẽ muốn bắt đầu đào tạo tại nhà ngay lập tức. Theo bản năng, chó cố gắng tránh làm bẩn giường và khu vực xung quanh nó, vì vậy nhốt chúng trong một khu vực nhỏ hoặc lồng để chúng quen với việc đi ra ngoài sẽ là chìa khóa quan trọng.

Khi thiết lập thói quen đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ cần lưu ý rằng, chó con thường sẽ phải đi poo vài giờ một lần. Khi chúng giải tỏa thành công tại vị trí bạn đặt khay đi vệ sinh hoặc ở ngoài trời, hãy nhớ khen ngợi và thưởng cho chúng một món ăn ngon.

Điều quan trọng đối với mọi bài huấn luyện và thiết lập các quy tắc ứng xử phù hợp là phải kiên nhẫn và sử dụng các biện pháp củng cố tích cực để xây dựng các liên kết hạnh phúc với hành vi đúng đắn. Nói chung, tốt nhất là bạn nên bỏ qua hành vi không mong muốn bằng một câu “không” đơn giản nhưng chắc chắn.

Không bao giờ đánh hoặc la mắng chó – điều này sẽ chỉ làm chúng bối rối và khiến chúng cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Khi chó tham gia vào hành vi tiêu cực, hãy cố gắng hướng chúng trở lại điều gì đó tích cực. Ví dụ, nếu chúng đang nhai thứ mà chúng không nên làm, hãy hướng chúng quay lại một trong những món đồ chơi của chúng.

Ngay khi cún cưng của bạn đủ lớn, hãy cân nhắc ghi danh cho chúng tham gia khóa huấn luyện vâng lời thần tốc của Trường Huấn luyện chó Hùng Cường. Điều này không chỉ dạy cún cách cư xử đúng mực mà còn giúp thúc đẩy xã hội hóa và cung cấp cho bạn các kĩ năng để đào tạo chó đúng cách.

Xã hội hóa đúng cách là yếu tố then chốt để nuôi dạy thành công một chú chó con. Để chúng lớn lên thành một chú chó thích nghi tốt, chúng cần được tiếp xúc với càng nhiều người, địa điểm, trải nghiệm và tình huống mới càng tốt.

Quan tâm đến sức khỏe

tiêm phòng cho chó

Một trong những bước đầu tiên cần làm sau khi mang chó về nhà là lên lịch khám sức khỏe với bác sĩ thú y. Tại cuộc hẹn đầu tiên, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra chó xem có vấn đề sức khỏe hoặc ký sinh trùng nào không. Họ cũng sẽ thiết lập lịch tiêm chủng, tẩy giun và tư vấn cho bạn về thời điểm bạn nên triệt sản cho cún (nếu không nuôi để sinh sản). Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe và hành vi khi cún già đi.

Tập thể dục thường xuyên

dắt chó đi dạo

Ngoài huấn luyện và sức khỏe chung, chó con cần được quan tâm và tập thể dục 30 – 60 phút mỗi ngày. Tin tốt là điều này không phải lúc nào cũng có nghĩa là đi bộ xung quanh khu nhà, chạy bộ trong khu phố hoặc các chuyến đi đến công viên. Chơi với cún tại nhà bằng trò chơi đuổi bắt hay tìm đồ vật cũng là bài tập đủ để cún giải phóng năng lượng bị dồn nén, trong khi vẫn đảm bảo xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa Sen và Boss.

Chải lông và cắt tỉa móng

Chải lông và cắt tỉa móng

Ngay cả những con chó không cần cắt tỉa vài tuần một lần cũng cần được chải chuốt. Chải chuốt bao gồm cắt tỉa lông, chải lông, đánh răng, cắt móng tay và tắm cho cún.

Bắt đầu rèn luyện thói quen chải lông ngay khi cún còn nhỏ sẽ dễ dàng hơn nhiều. Cho chúng quen với cảm giác có bàn chải trên lông – điều này đặc biệt đúng với những con chó rụng lông nhiều hoặc dễ bị xổ lông.

Đối với việc tắm cho chó, bạn cần chuẩn bị nhiều khăn tắm, bắt đầu bằng cách từ từ giới thiệu chúng với nước và dầu gội. Khi cún cảm thấy thoải mái hơn, quá trình này sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cuối cùng, đánh răng có vẻ xa lạ với nhiều người nuôi thú cưng, nhưng nó có thể giúp bảo vệ miệng cho chó một cách lâu dài. Đánh răng mỗi ngày một lần là lý tưởng. Bạn càng giữ được thói quen đều đặn thì con chó của bạn càng dễ dàng chăm sóc và chúng càng có nhiều khả năng bắt đầu phản ứng tích cực với bạn khi đánh răng.

Cách nuôi chó con theo từng giai đoạn

Giai đoạn sơ sinh

chó sơ sinh

Từ sơ sinh đến hai tuần tuổi, chó con hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ về thức ăn và sự chăm sóc, chẳng hạn như giữ vệ sinh cho bản thân. Các giác quan xúc giác và vị giác đã có ngay từ khi mới sinh. Chó sơ sinh có khả năng di chuyển hạn chế và chỉ có khả năng bò chậm.

Giai đoạn chó con 2 – 8 tuần

nuôi chó con 2-8 tuần

Từ 2 – 4 tuần tuổi, chó nhận thức và tương tác với bạn cùng lứa cũng như mẹ của chúng. Mắt của cún bắt đầu mở ra và thị giác phát triển tốt sau 5 tuần. Các giác quan thính giác và khứu giác đang phát triển; răng sữa bắt đầu nhú lên. Trong giai đoạn này, chó bắt đầu biết đi, sủa và vẫy đuôi. Đến cuối giai đoạn này, nó có thể tự đi vệ sinh mà không cần mẹ kích thích.

Việc cai sữa của mẹ cũng bắt đầu trong giai đoạn này. Khoảng 3 tuần tuổi, chó nên bắt đầu ăn thức ăn đặc. Cho chó ăn một lượng nhỏ thức ăn mềm trong đĩa cạn. Khi được 8 tuần tuổi, chúng nên ăn thức ăn đặc và không còn bú mẹ.

Giai đoạn chó con 8 – 16 tuần

chó con 8 – 16 tuần

Từ 8 – 16 tuần, chó tiếp tục chịu ảnh hưởng của mẹ và bạn cùng lứa. Chúng học cách chơi, đạt được các kỹ năng xã hội cần thiết từ những người bạn cùng lứa, chẳng hạn như cắn ức chế (cắn để chơi, không để làm tổn thương). Chúng cũng trở nên kêu nhiều hơn trong giai đoạn này, với vẻ ngoài thích sủa và gầm gừ.

Để xã hội hóa chó con của bạn với con người, hãy để nhiều người tương tác với chúng – trẻ (có sự giám sát) và người trưởng thành, cả nam và nữ. Trong giai đoạn xã hội hóa, việc cho chó tiếp xúc với những trải nghiệm bình thường khác, chẳng hạn như huấn luyện trong chuồng, hút bụi, rung chuông cửa và nhiều đồ vật cùng âm thanh khác nhau cũng rất quan trọng.

Khoảng 6 tuần tuổi, chó có thể bắt đầu huấn luyện tại nhà. Bạn nên giới thiệu vòng cổ và dây dắt đầu tiên của nó, khuyến khích nó sử dụng tên của mình, và thưởng cho nó những lời khen ngợi. Ở độ tuổi này, bạn cũng có thể bắt đầu huấn luyện cún bằng các phương pháp củng cố tích cực: sử khen ngợi và phần thưởng.

Vào khoảng 8 tuần tuổi, cún bắt đầu cảm thấy sợ hãi; những đồ vật và trải nghiệm hàng ngày có thể báo động chúng. Đây là một phản ứng hoàn toàn bình thường – nó không có nghĩa là bạn sẽ có một con chó sợ hãi.

Giai đoạn chó con 4 – 6 tháng

chó con 4 – 6 tháng

Trong giai đoạn này, chó phát triển nhanh chóng và bạn có thể nhận thấy những thay đổi hàng ngày. Mặc dù nó rất hoạt bát nhưng không nên cho nó tập thể dục quá sức vì chúng có thể bị mệt.

Đặc biệt, chúng có thể trải qua một giai đoạn sợ hãi khác kéo dài khoảng một tháng và dường như không biết từ đâu. Một lần nữa, đây là một phần hoàn toàn bình thường trong quá trình phát triển của chó và không có gì đáng lo ngại.

Giai đoạn chó con 6 – 12 tháng

chó con 6 – 12 tháng

Giống như hầu hết các trẻ vị thành niên, em cún của bạn sẽ trở nên cứng đầu, vì vậy hãy tiếp tục quá trình huấn luyện và hòa nhập trong giai đoạn này. Xã hội hóa và huấn luyện là cần thiết nếu bạn muốn cún cưng của mình cảm thấy thoải mái và hành động dễ chấp nhận ở những nơi công cộng như công viên hoặc bất cứ nơi nào mà chúng sẽ gặp chó mới và người mới.

Nuôi một chú chó con không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, nhưng đó là một cuộc phiêu lưu đầy phần thưởng khi bạn phát triển một mối quan hệ sâu sắc với chú cún cưng của mình sẽ kéo dài trong suốt cuộc đời của chúng. Kiên nhẫn và thêm một chút nỗ lực sẽ biến chú chó đáng yêu của bạn thành một người bạn vui tính, người sẽ khiến tất cả những nỗ lực dành cho sự phát triển của chúng trở nên đáng giá.

Đánh giá bài viết