Nuôi chó ở chung cư và những vấn đề cần lưu ý

Nuôi chó ở chung cư điều quan trọng là bạn phải xem xét liệu cách sắp xếp cuộc sống và lối sống của bạn có phù hợp với chó không, bạn có thể cam kết chăm sóc chó đúng cách không? Nếu không, căn hộ chung cư của bạn sẽ biết thành “nhà tù mạ vàng” cho chó. Tuy nhiên, thực tế không quá đáng sợ như bạn đã từng nghe được hay đọc được, Hãy cùng Trường huấn luyện chó Hùng Cường tìm hiểu về vấn đề này.

Nuôi chó ở chung cư và những vấn đề cần lưu ý

Có nên nuôi chó ở chung cư không?

Đừng tin bất cứ ai nói với bạn rằng một con chó không phù hợp với cuộc sống chung cư và nó sẽ có rất nhiều năng lượng bị dồn nén. Trên thực tế, dù lớn hay nhỏ, nhiều chú chó vẫn thoải mái sống trong các căn hộ nếu bạn cung cấp cho chúng sự chăm sóc mà chúng cần, được vận động nhiều mỗi ngày và chúng sẽ bị ngất trên chiếc giường của mình mỗi đêm, kiệt sức vì tất cả những niềm vui mà nó có.

Nhưng giữ con chó của bạn trong một căn hộ có nghĩa là bạn sẽ phải đầu tư nhiều năng lượng hơn một chút và sử dụng nhiều sự chút sáng tạo hơn. Nếu bạn đã sẵn sàng cho điều này, hãy tìm hiểu kĩ hơn về mẹo nuôi chó ở căn hộ chung cư để chúng luôn vui vẻ, hạnh phúc.

Kinh nghiệm nuôi chó ở chung cư

Kiểm tra chung cư có cho phép nuôi chó không

chung cư cấm nuôi chó

Một trong những thách thức lớn nhất mà bạn phải đối mặt là vấn đề chung cư bạn đang ở có cho phép nuôi chó hay không. Quy định được phép hoặc không được phép nuôi chó ở mỗi khu căn hộ là khác nhau. Thông thường, điều này được nêu rõ ràng ở nội quy chung cư. Nếu không chắc chắn, bạn có thể hỏi trực tiếp ban quản lý chung cư.

Nếu bạn thuê nhà, hãy nói chuyện với chủ nhà về vật nuôi hiện có. Thật không thực tế khi cố gắng và lén đưa một con chó vào một căn hộ không được phép nuôi chó. Cuối cùng, chủ nhà hoặc một người hàng xóm sẽ phát hiện ra chú chó cưng của bạn và khi đó bạn sẽ bị ràng buộc thực sự, buộc phải chuyển đi hoặc từ bỏ chú chó yêu quý của mình.

Lựa chọn giống

Có một số giống chó và tính khí không phù hợp với cuộc sống chung cư. Những con chó có năng lượng rất cao, chẳng hạn như Labrador hoặc Border Collie, có thể thực sự gặp khó khăn khi bị giam giữ trong một không gian nhỏ. Thông thường, sự thất vọng khi bị nhốt và buồn chán sẽ chuyển thành những hành vi phá hoại như nhai hay cắn phá đồ đạc.

Đặc biệt là những giống chó lớn cũng sẽ không phù hợp với những không gian nhỏ hẹp. Hãy quan sát trung thực các khu vực sinh sống chính của bạn và vạch ra không gian cho chó, giường cho chó, đĩa thức ăn và đồ chơi.

Tiêm phòng và tẩy giun định kỳ

Điều này thực sự quan trọng vì hầu hết các khu chung cư đều sử dụng chung mặt bằng bên ngoài. Nếu trẻ em và những người khác đang sử dụng khu vực sân chung, vật nuôi của bạn cần được tẩy giun và được tiêm phòng để ngăn ngừa các bệnh ký sinh trùng và truyền nhiễm. Ngoài ra, trong trường hợp hiếm hoi ai đó buộc tội chó của bạn cắn, bằng chứng về việc tiêm phòng sẽ là điều tối quan trọng.

Lịch sự với hàng xóm

Lịch sự với hàng xóm khi nuôi chó

Trong cuộc sống chung cư, hòa thuận với hàng xóm là vấn đề quan trọng. Bạn nên thông cảm với những người hàng xóm ở nhà trong khi con chó của bạn sủa suốt ngày khi bạn đi làm. Nếu bạn đã từng ở gần một con chó sủa cả ngày, bạn có thể cảm nhận được sự bực tức và khó chịu.

Trước khi tìm cách để chó ngừng kêu sủa, bạn cần tìm ra nguyên nhân. Một trong những tác nhân gây ra tiếng sủa lớn nhất là chuyển động hoặc thứ gì đó đập vào mắt chó ở bên ngoài. Đóng rèm để che khuất tầm nhìn ra bên ngoài của chó. Nó sẽ giúp chúng bình tĩnh và ngăn chúng sủa. Cùng với đó, hãy tham khảo cách huấn luyện chó ngừng kêu sủa để kiểm soát hành vi này.

Tập thể dục mỗi ngày

Khi con chó ở một mình trong căn hộ cả ngày, bạn phải đảm bảo rằng chúng được tập thể dục cần thiết vào buổi sáng và buổi tối. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải thức dậy sớm hơn bạn muốn. Cho chó ra ngoài và chạy bộ, để chúng mệt mỏi trước khi bạn đi ra ngoài. Khi bạn về đến nhà, hãy đưa chúng ra ngoài để tập thể dục thêm.

Điều này sẽ làm giảm khả năng chúng phá phách ở nhà khi bạn đi vắng. Sẽ có ít giày dép bị cắn phá và đồ đạc lộn xộn hơn.

Chuẩn bị cho đào tạo tại nhà

Một trong những khía cạnh khó nhất của việc nuôi chó ở chung cư là huấn luyện đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ. Hầu hết chủ sở hữu vật nuôi sống trong một căn hộ đều biết cảm giác tồi tệ khi trở về nhà và phải dọn mớ hỗn độn phân và nước tiểu chó thải ra.

Tin tốt là hầu hết các loài chó đều thông minh và với một số bài huấn luyện, bạn có thể giúp nó sử dụng phòng vệ sinh hoặc đi vệ sinh tại ban công. Như vậy, bạn sẽ không trở về nhà với những bất ngờ khó chịu sau giờ làm việc.

Việc sở hữu một chú chó cần có sự cam kết và trách nhiệm bất kể hoàn cảnh sống của bạn. Tuy nhiên, việc ở chung căn hộ với chú chó cưng sẽ đòi hỏi bạn phải lên kế hoạch và cân nhắc kỹ lưỡng hơn một chút để giữ cho chúng vui vẻ, khỏe mạnh và an toàn. Một khi những nhu cầu đó được đáp ứng, một người bạn cùng phòng bốn chân có thể mang lại nụ cười và niềm vui hàng ngày cho bất kỳ cư dân nào trong căn hộ.

Đánh giá bài viết