Chó Labrador ăn gì để lớn nhanh, khỏe mạnh, thông minh

Bạn có biết chó Labrador ăn gì để phát triển khỏe mạnh và thông minh? Từ cách chúng ăn cho đến những gì chúng ăn như thế nào? khi hiểu rõ loại thực phẩm và lượng chúng cần sẽ giúp cho thú cưng của bạn khoẻ mạnh hơn. Cùng lắng nghe những chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho Labrador bởi Trường Huấn luyện chó Hùng Cường.

Chó Labrador ăn gì để lớn nhanh, khỏe mạnh, thông minh

Các chất dinh dưỡng Labrador cần

Protein

Chó không thể tồn tại nếu không có protein trong khẩu phần ăn của chúng. Protein cung cấp nguyên liệu cơ bản để xây dựng hệ cơ để chó tăng trưởng, duy trì và sửa chữa các mô cơ thể. Đồng thời, nó cũng giúp lông của chó bóng mượt và chắc khỏe.

Protein chất lượng cao nhất để sử dụng trong thức ăn của Lab đến từ nhiều nguồn động vật khác nhau, bao gồm: thịt bò, thịt lợn, thị gà, thịt cừu, cá và trứng…

Chất béo

Chất béo cung cấp axit béo, giúp da và lông khỏe mạnh, cũng như giảm viêm. Axit béo thúc đẩy sức khỏe tim mạch và chức năng não tối ưu. Chất béo cũng làm cho thức ăn của vật nuôi ngon hơn.

Axit béo mà cún cưng của bạn cần bao gồm cả Omega-3, Omega-6 và Omega-9. Chúng có nhiều trong thịt gia cầm nói chung, đặc biệt là thịt gà. Điều quan trọng là đừng nhầm lẫn chất béo với thức ăn béo (thức ăn chứa dầu mỡ).

Tinh bột

Chức năng quan trọng nhất của tinh bột là cung cấp đầy đủ năng lượng cho chú chó của bạn. Vậy, tinh bột đến từ đâu? Phổ biến nhất là đến từ cơm trắng, cơm gạo lứt, khoai lang, khoai tây, mì ống… Tất cả đều phải được nấu chín vừa đủ để ruột của Lab dễ hấp thu (dễ tiêu hóa). Điều này cũng giúp cải thiện hương vị của các loại thực phẩm khác.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng, chó không cần nhiều tinh bột, mà nó chỉ nên chiếm một phần nhỏ trong khẩu phần của Labrador. Nếu bạn cho cún của mình ăn thức ăn khô, bạn không cần phải lo lắng về việc thú cưng của mình nạp đủ hay thừa tinh bột.

Chất xơ

Lab của bạn có thể ăn rau. Đúng vậy, bạn không đọc nhầm đâu. Chính xác thì chúng có thể ăn hầu hết các loại rau, từ rau xanh cho đến các loại củ quả (bí ngô, cà rốt…). Cũng giống như con người, chó cần chất xơ để có được chức năng tiêu hóa bình thường. Một hệ tiêu hóa bình thường đồng nghĩa với việc đường ruột khỏe mạnh, giàu lợi khuẩn.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất, hoặc các dẫn xuất tổng hợp của chúng cần thiết cho mọi hoạt động bình thường của cơ thể sống, bao gồm cả của chó. Chúng cũng rất quan trọng trong việc chuyển đổi calo thành năng lượng, tăng cường khả năng miễn dịch và các quá trình xử lý khác của cơ thể.

Lượng thức ăn theo từng giai đoạn

Chọn đúng loại thực phẩm mà chó Labrador của bạn có thể ăn được là chưa đủ. Bởi lẽ, bạn cần phải tính toán lượng chúng cần theo từng giai đoạn phát triển. Nếu bạn cảm thấy hoang mang, hãy tham khảo bảng định mức dưới đây:

Tuổi của chó Loại thức ăn Số bữa ăn mỗi ngày
Dưới 6 tuần Sữa mẹ Theo nhu cầu
Từ 6 – 10 tuần Thức ăn khô ngâm ướt, chứa khoảng 85% độ ẩm 4 – 6
Từ 10 – 12 tuần Trộn 10% thức ăn khô vào thức ăn ướt, và tăng 10 – 15% mỗi tuần sau 4
3 – 4 tháng Thức ăn khô hoàn toàn 3
4 – 8 tháng Bắt đầu đưa thêm các sản phẩm từ động vật vào chế độ ăn. Các thành phần như xương, gan và trứng rất tốt để giúp hình thành miễn dịch tự nhiên và cung cấp cho chúng những chất dinh dưỡng mà chúng sẽ không nhận được từ chế độ ăn thức ăn khô. 3
8 – 12 tháng Bắt đầu cai sữa cho chó con. Thực phẩm tăng tỷ lệ lên 10% mỗi tuần cho đến khi 1 tuổi. 3
12 – 24 tháng Khi được 1 tuổi, chó sẽ ăn ít thức ăn hơn so với chúng con nhỏ. Điều này là do sự trao đổi chất của họ đang bắt đầu chậm lại.

Nếu chó để thừa thức ăn trong bát, bạn có thể cắt giảm số lượng cho lần sau.

2

Hãy nhớ rằng, trên đây chỉ là định mức tham khảo. Thực tế, Thực tế, Lab trưởng thành của bạn ăn bao nhiêu phụ thuộc vào kích thước, độ tuổi, trọng lượng cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của chúng. Chất lượng thức ăn cũng tạo nên sự khác biệt.

Nếu cún cưng của bạn hơi gầy, bạn có thể thêm khẩu phần ăn vào mỗi bữa (không thêm số lượng bữa ăn trong ngày). Ngược lại, nếu chúng hơi thừa cân, hãy giảm bớt khẩu phần ăn thay vì giảm bữa ăn.

Labrador không nên ăn gì?

Dưới đây là những loại thực phẩm nguy hiểm đối với chó Labrador. Chúng không có độc, nhưng vẫn có thể gây hại cho cún cưng của bạn.

Xương động vật

Labrador không nên ăn gì

Chó nhai xương động vật giúp kích thích các enzym nước bọt và giúp ngăn ngừa sự tích cụ của mảng bám trên răng, cũng như các bệnh về nướu. Đặc biệt, một con chó nhai xương có ít xu hướng cào hoặc liếm bàn chân của mình quá mức. Tuy nhiên, Hùng Cường phải chia sẻ với bạn rằng, chó ăn xương có nguy cơ bị thương nặng.

Nếu bạn đang cân nhắc cho cún cưng của mình ăn một khúc xương, đây là một số quy tắc cần tuân theo để đảm bảo an toàn cho chúng:

  • Cho chó ăn đúng loại xương: xương ống của lợn, bò.
  • Không ăn xương gia cầm
  • Không cho ăn bất kỳ loại xương đã nấu chín nào. Chỉ ăn xương sống
  • Không cho ăn xương nếu chó có vấn đề về dạ dày.
  • Luôn giám sát hi chó ăn một khúc xương.

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Việc ăn dầu mỡ không gây hại cho chó. Nhưng nếu ăn quá nhiều thức ăn chứa dầu mỡ như: đồ chiên rán, thức ăn chế biến sẵn của con người, xúc xích… lượng dầu mỡ trong cơ thể của cún sẽ bị dư thừa, khiến chúng gặp các vấn đề nghiêm trọng về tiêu hóa, viêm tụy và những cơn đau khó chịu khác mà chú chó đáng thương của bạn không nên gặp phải.

Một số loại thực phẩm khác

  • Hành và tỏi: Một lượng nhỏ có thể gây ra suy nhược và hôn mê. Nếu con chó của bạn tiêu thụ nhiều, hãy gọi bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa: Có thể gây tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác
  • Trứng sống: Có khả năng ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn salmonella hoặc E.coli gây nên.
  • Hạt mắc-ca: Có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, run rẩy, què quặt và nôn mửa.

Việc bạn cho Labrador của bạn ăn gì, ăn bao nhiêu và ăn như thế nào đóng vai trò quyết định lớn trong việc cún cưng của bạn có phát triển khỏe mạnh hay không. Những chia sẻ ở trên của Hùng Cường với bạn dựa trên kinh nghiệm nhiều năm nuôi dưỡng và chăm sóc Labrador của Chúng tôi.

5/5 - (1 vote)