Huấn luyện chó Doberman biết nghe lời, dũng mãnh trong 4 tháng

Doberman Pinscher có dễ huấn luyện không? Đây là giống chó nghiệp vụ rất thông minh với mong muốn tự nhiên là làm hài lòng chủ nhân của chúng. Cún cưng có thể dễ dàng được đào tạo thông qua việc giảng dạy dựa trên phần thưởng và sự nhất quán. Tại Trường Huấn luyện chó Hùng Cường, Chúng tôi chỉ mất 4 tháng để huấn luyện chó Doberman của bạn tuân theo mệnh lệnh, thân thiện với trẻ em và biết bảo vệ gia đình.

Huấn luyện chó Doberman biết nghe lời, dũng mãnh trong 4 tháng

Các bài học huấn luyện chó Doberman tại Hùng Cường

 • Bài 1: Huấn luyện chó lại đứng gần chủ
 • Bài 2: Huấn luyện chó Đứng yên tại chỗ
 • Bài 3: Huấn luyện chó Ngồi, ngồi yên tại chỗ
 • Bài 4: Huấn luyện chó Nằm, nằm yên tại chỗ
 • Bài 5: Huấn luyện chó Luôn đi bên cạnh chủ khi đi dạo hay dã ngoại
 • Bài 6: Huấn luyện chó Bò, bò lại gần chủ
 • Bài 7: Huấn luyện chó Ngồi chào
 • Bài 8: Huấn luyện chó bắt tay
 • Bài 9: Huấn luyện chó tự chơi 1 mình
 • Bài 10: Huấn luyện chó sủa khi có lệnh
 • Bài 11: Huấn luyện chó Tìm đồ vật và gắp mang lại
 • Bài 12: Huấn luyện chó bảo vệ chủ khi có lệnh
 • Bài 13: Huấn luyện chó phân biệt người lạ và tấn công khi có lệnh
 • Bài 14: Huấn luyện chó vượt chướng ngại vật, đánh hơi tìm đồ
 • Bài 15: Huấn luyện chó dữ, hay cắn người thành hiền (hoặc ngược lại)
 • Bài 16: Huấn luyện chó chống ăn bả
 • Bài 17: Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ
 • Bài 18: Huấn luyện chó không cắn phá đồ đạc

Sau khi hoàn thành khoá học, chó Doberman của bạn sẽ

 • Biết thực hiện theo các lệnh từ cơ bản đến nâng cao
 • Biết làm nhiều hành động khôn ngoan khác
 • Kêu, sủa khi có người lái
 • Bảo vệ gia đình, tài sản
 • Tấn công bảo vệ chủ khi có lệnh
 • Chỉ ăn thức ăn trong bát, không ăn bả
 • Không cắn phá đồ đạc
 • Đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ
 • Các hành động nghiệp vụ như trông trẻ nhỏ, đánh hơi, dắt người mù đi dạo…

Tại sao nên chọn trường huấn luyện chó Doberman Hùng Cường?

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc huấn luyện các loại chó cảnh, chó nghiệp vụ, Hùng Cường đã trở thành điểm đến đáng tin cậy cho bất kỳ ai muốn cún cưng của mình được đào tạo, huấn luyện bài bản tại TP.HCM và những khu vực lân cận. Bên cạnh trọng tâm rõ ràng là làm cho thú cưng trở thành người bạn đồng hành tốt nhất, trường đào tạo của Chúng tôi còn có những ưu điểm vượt trội như:

 • Đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp, yêu cún: Mọi HLV tại trường đều là những người có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm huấn luyện chó nghiệp vụ tại các trường quân sự và cũng là những người đam mê chó.
 • Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại: Khuôn viên trường rộng trên 10.000 m2 tại khu vực ngoại ô thành phố nên có đủ cây xanh và bóng mát. Cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi, đáp ứng tốt nhu cầu học tập, nghỉ ngơi và sinh hoạt của cún.
 • Giáo trình chuyên nghiệp: Chương trình huấn luyện được áp dụng từ cơ bản đến nâng cao của trường quân khuyển Hoa Kỳ, Đức, Nga. Phương pháp đào tạo dựa trên khen thưởng, khích lệ.
 • Chế độ chăm sóc sức khỏe tốt: Nơi nghỉ ngơi, vui chơi của chó luôn được vệ sinh tốt, sạch sẽ, thoáng mát. Thức ăn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe. Đội ngũ bác sĩ thú y, y tá thú y theo sát 24/7.
 • Chi phí huấn luyện hợp lý: Cung cấp nhiều lựa chọn khóa học với học phí rẻ, hiệu quả cao.

vì sao nên chọn trường dạy chó hùng giá rẻ cường?

Cách tự huấn luyện chó Doberman tại nhà

Dạy chó Doberman lệnh ngồi xuống

Huấn luyện chó Doberman lệnh ngồi xuống

Nếu bạn không huấn luyện chó ngồi, bạn sẽ gần như không thể dạy chúng các lệnh khác. Đặc biệt, lệnh ngồi giữ cho chú chó bình tĩnh và thoải mái, đồng thời cho chúng biết những mong đợi của bạn về chúng trước khi được cưng nựng hoặc cho ăn.

 1. Ngồi trên sàn nhà với cún cưng
 2. Giữ một món ăn gần mũi của cún
 3. Di chuyển món ăn lên trên. Khi chúng ngẩng đầu lên để ngửi món ăn, phần dưới của chúng sẽ tự động hạ xuống mặt đất
 4. Khi mông cún chạm sàn ở tư thế ngồi, hãy thưởng món ăn bạn cầm trên tay cho cún.
 5. Lặp lại điều này một lần nữa bằng cách sử dụng lệnh “ngồi” khi bạn nâng đồ ăn lên và chó con ngồi.
 6. Hãy thưởng cho cún mỗi khi nó làm theo lệnh và ngồi. Đảm bảo duy trì các buổi đào tạo ngắn và đơn giản.

Đào tạo chó Doberman đi dạo với dây xích

Nếu chó thường xuyên đi dạo với bạn, việc dạy nó đi bên bạn với dây xích sẽ giúp bạn kiểm soát chúng tốt hơn.

 1. Dạy chó làm quen với dây xích trước khi dạy lệnh
 2. Chọn huấn luyện ở khu vực quen thuộc như trong sân hoặc hành lang trong nhà
 3. Đặt chó ở vị trí bên trái bạn
 4. Ra lệnh cho cún ngồi. Đảm bảo không bắt đầu bất kỳ lệnh nào cho đến khi chó bình tĩnh ngồi xuống
 5. Với một món quà trong tay, từ từ đi về phía trước và dùng lệnh “đi”. Luôn giữ đồ ăn gần cơ thể bạn sẽ giúp chó ở gần bên bạn.
 6. Lặp lại các bước này trong 5 đến 10 phút một vài lần một ngày trong khoảng một tuần.

Dạy chó Doberman bắt tay

Không quan trọng là chó già hay trẻ, lớn hay nhỏ, dạy chó bắt tay là một cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ giữa Sen và Boss.

 1. Bắt đầu với chó ở tư thế ngồi
 2. Cù vào mặt sau của 1 trong 2 bàn chân trước. Sau khi cún di chuyển chân của mình, hãy nắm lấy chân chúng cách nhẹ nhàng và thưởng cho nó một món ăn ngon.
 3. Khi cún bắt đầu đoán được bạn đang cù vào chân của nó, bạn chỉ cần giữa tay bạn ra xa hơn một chút để nó tự nhấc chân lên. Tiếp tục thưởng nếu cún làm đúng yêu cầu.
 4. Bây giờ, hãy bắt đầu đưa tay cao hơn một chút để cún học cách nhấc chân lên để chạm vào tay bạn.

Dạy chó Doberman lệnh ngồi chào

Để dạy chó lệnh ngồi chào, nó phải hiểu được lệnh “ngồi”. Dừng lại thể hiện sự kiên nhẫn trong tư thế đứng. Để bắt đầu, bạn cần dạy chó đứng từ bất kỳ vị trí nào.

 1. Khi cún ở tư thế ngồi hoặc nằm, hãy dụ nó bằng cách đưa thức ăn đến gần mũi, sau đó đưa ra khỏi mũi và lên trên. Dobie sẽ đứng với 2 chân
 2. Thưởng khi cún đứng vững. Những cún không đứng ngay lập tức, hãy thử lại bước 1.
 3. Lặp lại các bước này để thưởng cho cún mỗi khi chúng đứng. Một khi chó đã thành thạo điều này, hãy cố gắng thu hút mà không cần đãi ngộ bằng cách sử dụng bàn tay trống để hướng dẫn Dobie đứng lên. Nếu cún theo tay không của bạn đến vị trí đứng, hãy thưởng cho chúng một món quà từ tay kia của bạn.
 4. Thực hành điều này vài lần, luôn luôn khen thưởng từ tay đối diện chứ không phải tay bạn đang dùng. Sau một vài lần thực hành đứng mà không cần thức ăn gì, hãy thêm lệnh “đứng” và dụ chó đứng dậy bằng tay không.

Dạy chó Doberman ngừng sủa

Khi chú chó bắt đầu sủa liên tục, rất có thể bạn sẽ hét lên để chó im lặng. Thật không may, đây là điều sai lầm để làm. Sự chú ý của bạn vô tình thưởng cho tiếng ồn, và người bạn đồng hành lông lá thậm chí có thể hiểu tiếng hét của bạn là một lời khen… kết quả là chúng trở nên phấn khích hơn và mức độ tiếng ồn tăng lên.

 1. Bắt chó sủa. Bạn có thể làm điều này bằng cách gõ vào tường để họ tạo ra một tiếng “Gâu” thử nghiệm.
 2. Cùng lúc chúng kêu gâu gâu, nói mệnh lệnh “sủa” và khen ngợi chúng bằng một giọng dễ chịu.
 3. Bạn gõ vào tường hoặc sàn nhà và con chó sủa, sau đó nhìn bạn như thể bạn bị điên. Hãy tận dụng sự im lặng khó hiểu đó và nói “Im lặng”, sau đó tung cho họ một món quà. Điều này cho thấy chúng trái ngược với tiếng sủa là yên lặng và hành động sẽ được khen thưởng.
 4. Tiếp tục luyện tập mỗi ngày – lý tưởng nhất là tập hai đến ba buổi mỗi ngày.

Dạy chó Doberman tìm đồ vật theo tên

Dạy chó Doberman tìm đồ vật theo tên

Chơi trò đuổi bắt là một kỹ năng khá bình thường đối với những chú chó bình thường. Nhưng Dobie không phải là con chó bình thường và cần một thứ gì đó thử thách hơn một chút. Trò chơi tìm đồ vật theo tên chính là ví dụ.

 1. Chọn một món đồ chơi duy nhất để bắt đầu và đặt tên cho nó, chẳng hạn như một con hổ nhồi bông tên là “Hổ”
 2. Lắc lư đồ chơi dưới mũi chó và nói tên của nó. Nếu cún nhìn đồ chơi hoặc chạm vào đồ chơi bằng mũi, hãy thưởng thức và khen ngợi nhiều.
 3. Lặp lại bài tập này cho đến khi chú chó thực hiện ít nhất 90 phần trăm thời gian.
 4. Đặt đồ chơi trên sàn và nói tên của nó, khi chó chạm vào nó, hãy nhớ thưởng cho nó.
 5. Bây giờ, hãy di chuyển đồ chơi đến các vị trí khác nhau trong phòng và gọi tên đồ chơi mỗi khi bạn đặt đồ chơi xuống. Bằng cách này, cún sớm học cách nhận biết đồ vật theo tên của nó.
 6. Lặp lại quá trình này trong vài ngày, sau đó làm điều tương tự với một món đồ chơi khác… Hãy kiên nhẫn, điều này có thể mất thời gian, nhưng cuối cùng, sẽ rất xứng đáng.

Đào tạo chó Doberman sủa khi có người lạ

Để huấn luyện chó sủa khi có người ở cửa, bạn sẽ cần những người tình nguyện kiên nhẫn đóng vai khách đến thăm. Lý tưởng nhất là những người này sẽ đến một cách ngẫu nhiên, cũng như vào những thời điểm đã định mà bạn thảo luận.

 1. Sử dụng đồ chơi, đồ ăn, giọng nói vui nhộn hoặc bất cứ thứ gì khác mà bạn biết sẽ kích thích chó sủa. Chó thường sủa khi chúng trở nên bực bội, vì vậy, treo lủng lẳng một món đồ mong muốn ngoài tầm với là một cách hay để dụ dỗ chúng sủa.
 2. Đặt tên cho tiếng sủa bằng một từ mệnh lệnh như “sủa” và thưởng nhiệt tình. Khi chó được khen thưởng và yên lặng, hãy đặt tên cho hành vi im lặng bằng một từ mệnh lệnh như “yên lặng”.
 3. Luyện tập cho đến khi chó sủa khi bạn yêu cầu và im lặng khi bạn yêu cầu. Thực hành trong nhiều tình huống và địa điểm khác nhau trong nhà.
 4. Nhờ một tình nguyện viên gõ cửa và hướng dẫn chó sủa. Thưởng cho cún khi sủa, yêu cầu cún im lặng, thưởng khi yên lặng và mở cửa. Thực hành điều này vài lần.

Đào tạo chó Doberman lệnh tấn công

Đào tạo chó Doberman lệnh tấn công

 1. Mang găng tay huấn luyện bảo vệ không chỉ bao phủ bàn tay mà còn bao phủ toàn bộ cánh tay của bạn. Bạn phải đảm bảo rằng bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể mà chó có thể tấn công đều được che phủ và an toàn trước vết cắn của chúng.
 2. Bắt đầu bằng cách yêu cầu chó ngồi. Nếu bạn chưa dạy nó những lệnh cơ bản để tuân theo như ngồi, dừng, nằm, thì bạn phải dạy những lệnh đó trước khi dạy lệnh “tấn công”.
 3. Chìa khóa để huấn luyện Doberman tấn công theo lệnh là đặt nó vào một tình huống mà nó thực sự muốn tấn công bạn. chó sẽ không muốn tấn công bạn trong những trường hợp bình thường. Bạn có thể thử dùng găng tay vỗ vào mặt nó. Đây là một cách tốt để khiến chó khó chịu và kích động phản ứng của nó. Tiếp tục làm điều này cho đến khi nó tấn công chiếc găng tay trong cơn giận dữ.
 4. Ngay khi chó tấn công chiếc găng tay, hãy hét thật to từ “tấn công”. Bạn đang làm điều này bởi vì bạn muốn làm cho chó hiểu từ “tấn công” thực sự có nghĩa là gì.
 5. Khi bạn hài lòng với phản ứng của chó, hãy hét lên từ “dừng lại”. Khi con chó ngừng cắn tay bạn, hãy ra lệnh cho nó ngồi.
 6. Khen ngợi chó bằng lời nói hoặc cho nó thấy rằng bạn hài lòng với màn trình diễn của nó.

Trên thực tế, sau khi đã hoàn thành bài học bảo vệ chủ, cảnh khuyển Doberman sẽ có được sự cảnh giác với người lạ, không đi theo người lạ.

Đào tạo chó Doberman dữ thành hiền

Khi có bạn đến, chó có mất kiểm soát, nhảy, sủa, chạy vòng quanh và tự gây phiền toái cho bản thân không? Khi bạn đang đi dạo và gặp người lạ, chó có hành động hung dữ, lao vào, kéo, sủa và gầm gừ không? Nếu có, hãy bắt đầu bài huấn luyện dưới đây:

 1. Nhờ một người bạn đóng vai người lạ và gặp “người lạ” đi dạo hoặc nhờ họ đến nhà bạn.
 2. Khi chó phản ứng quá mức trước sự hiện diện của người lạ, bạn nên phớt lờ hành vi của chó, không kiềm chế, quát mắng hoặc thậm chí nhìn chó khi chúng đang phản ứng thái quá. Nhớ bình tĩnh cho chính mình.
 3. Khi chó ngừng phản ứng bằng cách sủa, nhảy hoặc chạy, hãy yêu cầu người lạ ném cho chó một món ăn. Cả bạn và người lạ đều không nên chú ý quá mức đến con chó.
 4. khi con chó trở nên bình tĩnh hơn khi ở gần người lạ, bạn có thể thưởng tiếp món ăn, miễn là con chó tiếp tục bình tĩnh. Nếu con chó lại bắt đầu hành động quá khích, hung dữ hoặc quá phấn khích, hãy rút lại sự quan tâm và phớt lờ nó.
 5. Lặp lại với nhiều người khác nhau, thường xuyên càng tốt trong khoảng thời gian vài tuần. Nếu có thể, hãy rủ “người lạ” cùng bạn đi dạo nếu bạn đang đi dạo. Bỏ qua hành vi phấn khích và khen thưởng cho hành vi bình tĩnh cho đến khi chó biết rằng không có biện pháp tích cực nào cho việc phản ứng thái quá và rằng sự bình tĩnh sẽ được đền đáp bằng sự chú ý và phần thưởng.

Huấn luyện chó Doberman chỉ ăn thức ăn trong bát, không ăn bả

Huấn luyện chó Doberman chỉ ăn thức ăn trong bát, không ăn bả

Điều này không chỉ giúp cuộc sống dễ dàng hơn mà còn cho phép bạn theo dõi sát sao hơn về lượng và tần suất ăn của cún cưng.

 1. Cho một lượng thức ăn thích hợp vào bát của cún
 2. Đưa chó vào phòng mà bạn định cho chó ăn và đứng đó với bát trên tay.
 3. Yêu cầu cún ngồi và sau đó từ từ hạ bát thức ăn xuống trước mặt cún cho đến khi nó nằm trên mặt đất.
 4. Ra lệnh “đến giờ ăn”, sau đó để cún thưởng thức món ăn và lặp lại quá trình này cho đến khi cún ăn mỗi khi bạn đặt bát xuống.
 5. Nếu bạn bắt gặp chó đang ăn thứ gì đó không có trong bát của mình, hãy chạy đến và nói “không” bằng một giọng to và dứt khoát. Sau đó, bạn có thể kéo cún ra khỏi phòng và không để ý đến nó trong vài phút.

Tham khảo: Chó Doberman ăn gì lớn nhanh, khoẻ mạnh?

Huấn luyện chó Doberman đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ

Dạy Dobie đi vệ sinh ở nơi cần thiết có nghĩa là bạn không phải quỳ gối nhiều lần trong ngày để dọn dẹp bãi “poo”, ít vi khuẩn trôi nổi xung quanh trẻ nhỏ và có thể chuyển sự chú ý sang huấn luyện chúng những lệnh thú vị hơn.

 1. Thiết lập đồng hồ cơ thể vào một thói quen nhất quán. Vì vậy, hãy cho chúng ăn bữa ăn vào cùng thời điểm mỗi ngày. Sau đó, bạn có thể dự đoán khi nào chúng cần đi.
 2. Nếu chó bị mất nước thì thói quen đi vệ sinh của chúng sẽ khó đoán định hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên đổ đầy bát nước và luôn để chúng có thể tiếp cận với nó, ngay cả khi bạn không có mặt ở đó.
 3. Buộc chặt chó con vào dây xích và đưa chúng đến vị trí cần đi vệ sinh khoảng 15 đến 20 phút sau khi chúng ăn xong. Nếu bạn đã có mặt tại chỗ khi họ cần đến, thì họ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đến đó.
 4. Ngay sau khi cún cưng đi vệ sinh thành công, hãy thưởng thức một món ăn ngon hoặc chơi với đồ chơi trong một phút hoặc lâu hơn.

Huấn luyện chó Doberman không gặm đồ đạc

Bên cạnh việc không muốn đồ đạc hoặc các tài sản khác bị hư hỏng, việc nhai đồ đạc có thể gây nguy hiểm cho con chó, vì chúng có thể làm hỏng răng trên gỗ cứng hoặc các góc sắc nhọn, ăn phải chất đánh bóng đồ đạc, các mảnh vỡ của đồ nội thất hoặc vải bọc, hoặc chúng có thể làm hỏng miệng của chúng. Bên cạnh việc tốn kém để thay thế các vật dụng bị hư hỏng, bạn có thể phải trả hóa đơn thú y nếu chó bị thương hoặc bị ốm do ăn phải thứ gì đó không tiêu hóa được

Tin tốt là bạn có thể ngăn chúng nhai mọi thứ bằng cách dưới đây:

 • Cung cấp đồ chơi nhai ngay từ khi còn nhỏ
 • Đổ đầy thức ăn vào đồ chơi bằng cao su rỗng
 • Cung cấp các hoạt động và giải trí để chúng không cảm thấy buồn chán
 • Xịt lên đồ đạc bằng mùi hương mà chó không thích, chẳng hạn như cam quýt, băng phiến hoặc sả. Chó có khứu giác rất mạnh và có khả năng sẽ tránh xa khu vực này.
 • Đợi đến khi chó đến gần đồ đạc, đưa ra lệnh “không” để cún dừng hành vi gặm cắn của chúng

Những lưu ý khi huấn luyện chó Doberman

Để tăng cơ hội thành công trong quá trình huấn luyện Dobie, bạn không thể bỏ qua các mẹo sau đây:

 • Áp dụng sự nhất quán trong mỗi bài học
 • Luôn kiên nhẫn, không quát nạt và cũng không trừng phạt
 • Thời lượng cho mỗi bài học chỉ nên kéo dài từ 3 – 5 phút cho cún con và không quá 10 phút đối với cún trưởng thành
 • Huấn luyện ở các khu vực khác nhau nơi chó luôn được an toàn. Bắt đầu trong nhà, sau đó ra ngoài trời.

Muốn biết Doberman đã sẵn sàng để bước vào bài học hay chưa, hãy xem chúng có những biểu hiện sau hay không:

 • Bình tĩnh, tự tin, không kêu sủa hay quậy phá
 • Đã được nghỉ ngơi đầy đủ
 • Có thái độ tích cực với bài học

Ngoài ra, bài học chỉ nên được bắt đầu sau khoảng 1 giờ kể từ khi cún hoàn thành bữa ăn của chúng. Việc huấn luyện sớm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày và hệ tiêu hóa. Ngoài ra, những phần thưởng là thức ăn sẽ có ý nghĩa hơn khi bạn đào tạo cún vào lúc chúng đói.

Nếu bạn hoặc chú chó của bạn không có thái độ huấn luyện đúng đắn, hãy cho phép bản thân và chú chó có thời gian thư giãn và nghỉ ngơi. Hãy thử lại vào ngày hôm sau khi cả hai đều ở trong trạng thái tinh thần tốt hơn.

Doberman nổi tiếng với khả năng học hỏi và duy trì quá trình huấn luyện của chúng, vì vậy hãy tận dụng tối đa mọi cơ hội huấn luyện với chú cún cưng! Phần thưởng sẽ là một người bạn đồng hành trung thành, tận tụy, cư xử tốt biết yêu thương và mọi thành viên trong gia đình rất vui khi được sống cùng.

5/5 - (10 votes)