Hướng dẫn lịch tiêm phòng cho chó chuẩn nhất

Câu nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh” cũng đúng đối với chó cũng như đối đối với Chúng ta. Tiêm phòng cho chó để chống lại các bệnh có thể phòng ngừa là sự lựa chọn hợp lý khi nói đến sức khỏe của chúng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi xung quanh vấn đề này, những chia sẻ dưới đây của Trường Huấn luyện chó Hùng Cường chắc chắn hữu ích với bạn.

Hướng dẫn lịch tiêm phòng cho chó chuẩn nhất

Tại sao chó cần tiêm phòng?

Tiêm phòng và tiêm phòng nhắc lại đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ con chó của bạn khỏi các bệnh nguy hiểm và có khả năng gây tử vong như parvovirus, viêm gan và ho cũi chó.

Vắc-xin hoạt động bằng cách cung cấp cho chó một lượng nhỏ vi khuẩn hoặc virus cần tiêm phòng. Đây thường là một chủng đã biến đổi hoặc đã chết, hoàn toàn vô hại.

Việc làm này khiến hệ thống miễn dịch của chúng tiếp xúc với virus hoặc vi khuẩn và huấn luyện hệ thống của chúng để nhận biết và tấn công nó. Điều này có nghĩa là, nếu chúng gặp phải nó trong tương lai, hệ thống miễn dịch của chúng sẽ có thể chống lại nó thành công, giữ cho chúng an toàn và khỏe mạnh.

Phòng bệnh Parvo

Parvovirus là một bệnh do virus rất dễ lây lan, thường thấy ở chó con chưa được tiêm phòng hoặc chó con đã tiếp xúc với virus trước khi chúng được tiêm.

Parvovirus có thể tồn tại lâu dài trong môi trường sau khi được truyền qua phân của những con chó bị nhiễm bệnh. Virus có thể chịu được việc dọn dẹp và thay đổi thời tiết, có nghĩa là sự lây lan của virus rất khó kiểm soát. Nó có thể dễ dàng lây truyền trên bàn chân của chó và giày của người hoặc các vật dụng khác bị nhiễm virus.

Dạng phổ biến hơn là dạng ruột, trong đó các triệu chứng bao gồm nôn mửa dữ dội, có lượng máu rõ rệt trong phân, kèm theo sụt cân và thèm ăn. Dạng tim ít phổ biến hơn, nhưng nếu gặp, nó có thể tấn công cơ tim của chó con còn rất nhỏ.

Các triệu chứng của Parvovirus tiến triển rất nhanh và bệnh có thể gây tử vong nếu không được điều trị thú y ngay lập tức. Các phương pháp điều trị, nếu được tiến hành sớm, có thể mang lại tiên lượng tốt. Tiêm vắc xin phòng bệnh là cách tốt nhất để bảo vệ cún cưng khỏi căn bệnh này.

Phòng bệnh Care

Bệnh Care  (hay Canine distemper) là một bệnh do virus rất dễ lây lan khác, lây lan qua không khí và khi tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh. Nó có thể lây nhiễm cho chó ở mọi lứa tuổi và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hô hấp và thần kinh trung ương. Nó không có cách chữa trị được biết đến.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng phổ biến nhất là sốt cao, đỏ mắt, chảy nước mắt nước mũi, kém ăn và hôn mê. Khi bệnh tiến triển, virus bắt đầu tấn công hệ thần kinh và con chó có thể bắt đầu lên cơn co giật, tê liệt và trở nên cuồng loạn.

Các phương pháp điều trị chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng mà không có phương pháp chữa trị kháng vi-rút nào. Những con chó bị ảnh hưởng có thể khỏi bệnh sẽ trở thành vật mang mầm bệnh, thải virus ra nước tiểu và các chất tiết khác của cơ thể.

Phòng bệnh dại

Bệnh dại là một bệnh do virus xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương, gây nhức đầu, lo lắng, ảo giác, chảy nhiều nước dãi, sợ nước, bại liệt và dẫn đến tử vong. Nó thường được truyền qua vết cắn của một con vật bị dại. Bệnh dại rất dễ lây lan và có thể gây tử vong cho cả chó và người, do vậy, tiêm phòng bệnh dại là vô cùng cần thiết.

Tiêm phòng bệnh viêm gan

Canine adenovirus là một bệnh do virus tấn công vào một số cơ quan, đặc biệt là gan, thận và mắt. Virus này lây lan trong phân, nước tiểu, máu và nước bọt của những con chó bị nhiễm bệnh. Các triệu chứng có thể khác nhau và bao gồm sốt, hôn mê, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng và sưng amidan. Bệnh có thể tiến triển nhanh chóng và có thể dẫn đến tử vong đột ngột.

Tỷ lệ tiêm chủng cao đã làm giảm các trường hợp nhiễm adenovirus. Việc điều trị adenovirus ở chó kéo dài và một số con chó sẽ phát triển bệnh viêm gan mãn tính hoặc các tình trạng đau mắt. Tiếp tục tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ chó khỏi bị nhiễm adenovirus.

Tiêm phòng bệnh viêm khí quản truyền nhiễm

Ho cũi chó (ho khan) là một bệnh hô hấp rất dễ lây ở chó. Hai thủ phạm chính là vi khuẩn và virus. Như tên cho thấy, nó biểu hiện như một cơn ho khan và dai dẳng. Chó con có nhiều nguy cơ bị các biến chứng nặng hơn như viêm phổi, sốt và hôn mê. Thậm chí một số trường hợp có thể gây tử vong.

Nó lây lan dễ dàng qua việc hít phải các phần tử truyền nhiễm khi tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh và thường lây nhiễm ở những khu vực tập trung nhiều chó, như công viên, trường huấn luyện và các dog show. Căn bệnh này gây khó chịu cho những động vật bị nhiễm bệnh và có thể mất tới sáu tuần để chữa khỏi. Tiêm phòng giúp giảm đáng kể tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Tiêm phòng bệnh Lepto

Bệnh sán lá gan thường lây lan qua nước tiểu của động vật hoang dã và thuần dưỡng bị nhiễm bệnh. Nó cũng có thể bị nhiễm từ nước và đất bị nhiễm bệnh, và thường trở nên phổ biến hơn sau khi mưa lớn. Vi khuẩn leptospira thường xâm nhập vào cơ thể qua miệng, mũi hoặc vết thương hở và đi vào máu. Sau đó, chúng di chuyển đến gan và thận, nơi có nguy cơ bị tổn thương rộng.

Khoảng 8 – 10 ngày sau khi nhiễm bệnh, hệ thống miễn dịch của chó loại bỏ hầu hết vi khuẩn khỏi cơ thể. Tuy nhiên, tổn thương này thường dẫn đến suy gan và / hoặc thận, có thể nhanh chóng gây tử vong.

Một khi chó bị nhiễm bệnh, chúng có thể tiếp tục bài tiết vi khuẩn có hại vào môi trường trong vài năm, gây nguy hiểm cho các động vật khác và con người.

Những quan niệm sai lầm về tiêm phòng cho chó

Chó ở trong nhà không cần tiêm phòng

Một số vi rút có thể được mang trên quần áo và trên một số do động vật khác, do đó, con chó của bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh. Trên thực tế, nếu bé cún của bạn không hòa nhập với những con chó khác hoặc đi đến những nơi công cộng, cơ thể của nó sẽ không tạo ra bất kỳ khả năng miễn dịch tự nhiên nào. Kết quả là con chó của bạn trên thực tế có thể có khả năng miễn dịch thấp hơn so với xã hội.

Tiêm phòng bảo vệ chó 100%

Vắc xin đã rất thành công trong việc bảo vệ đa số loài chó chống lại bệnh tật. Do kết quả trực tiếp của việc tiêm chủng, các bệnh thường gặp trước đây trơ rneen hiếm gặp hơn. Nhưng có những tình huống mà khả năng miễn dịch của chó có thể bị vượt qua và chó đã được tiêm phòng vẫn có thể phát bệnh. Trong những trường hợp như vậy, bệnh thường nhẹ hơn so với những gì đã xảy ra nếu chó không được tiêm phòng.

Chỉ cần tiêm phòng một lần cho chó

Ở hầu hết những con chó được tiêm phòng đúng cách, khả năng miễn dịch sẽ kéo dài hơn một năm, và thường là vài năm. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch suy giảm theo thời gian và tỷ lệ suy giảm này thay đổi theo từng cá nhân. Để duy trì sự bảo vệ tốt nhất chống lại các bệnh truyền nhiễm, chó cần được tiêm phòng nhắc lại.

Vì sao sổ sức khỏe của chó quan trọng?

Sổ theo dõi sức khỏe của chó để làm gì?

Nó có thể được mang đến tất cả các cuộc hẹn thú y và bao gồm các mốc quan trọng và hồ sơ sức khỏe cá nhân như ngày kiểm tra sức khỏe định kỳ sắp tới, hồ sơ tiêm phòng, các mục nhập về trọng lượng cơ thể và ghi chú về bệnh tật hoặc bất kỳ mối quan tâm về hành vi nào.

Nội dung trong sổ theo dõi sức khỏe cho chó

 • Các thông tin về chủ nuôi: Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc…
 • Các thông tin về chó: Tên, màu sắc, giống, giới tính, số tai hay số Microchip…
 • Thông tin về bác sĩ thú y: Tên, địa chỉ phòng khám và số điện thoại liên lạc…
 • Ghi chép về sức khỏe (do bác sĩ trực tiếp ghi): lịch tiêm phòng cho chó, cách điều trị, phẫu thuật hoặc phối giống, sinh sản…

Lịch tiêm phòng cho chó chuẩn nhất

Chó con – lịch tiêm chủng chính

 • 6 đến 8 tuần tuổi: Tiêm phòng lần đầu (mũi 5 trong 1)
 • 10 đến 12 tuần tuổi: Tiêm mũi vacxin thứ hai (mũi 7 trong 1)
 • 14 đến 16 tuần tuổi: Tiêm chủng lần thứ ba (mũi 7 trong 1)

Lưu ý: mũi tiêm thứ hai và thứ ba cách mũi tiêm trước đó không quá 4 tuần và cũng không sớm hơn 3 tuần.

Chó trưởng thành – tiêm phòng nhắc lại

 • Một năm sau khi chó được chủng ngừa 14 tuần tuổi, cần phải tiêm vắc-xin tăng cường khác để đảm bảo khả năng miễn dịch lâu dài chống lại các bệnh truyền nhiễm
 • 12 tuần tuổi trở lên: Tiêm vacxin phòng bệnh dại, nhắc lại 1 lần/năm.

Lịch tiêm phòng cho chó con mua từ nơi khác về

 • Nên mua chó con từ 2 tháng tuổi trở lên, đã tiêm phòng mũi đầu tiên và có sổ theo dõi sức khỏe riêng
 • Nếu lịch tiêm của cún không không rõ ràng nên thì nên tiêm lại từ đầu theo lịch trình của chó sơ sinh
 • Chó trưởng thành khi mua về cũng phải được tiêm phòng
 • Tiêm nhắc lại định kỳ 1 lần/năm
 • Tiêm phòng bệnh dại khi chó được khoảng 7 – 8 tháng tuổi và nhắc lại định kỳ 1 lần/năm.

Bảng giá các loại vacxin tiêm phòng cho chó

Chi phí tiêm phòng cho chó con phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như nơi bạn sống. Bác sĩ thú y ở các khu đô thị đông đúc và đắt đỏ sẽ tính phí cao hơn bác sĩ ở nông thôn hay một thị trấn nhỏ. Nói cách khác, có sự khác biệt đáng kể về giá cả. Nhưng bất kể mức chi phí như thế nào, tiêm phòng cho cún là cần thiết. Dưới đây là mức giá để bạn tham khảo:

Loại vacxin Các loại bệnh Giá tham khảo
Vacxin 5in1 Pfrize (Vacxin phòng 5 bệnh)
 • Care virus
 • Parvo virus
 • Viêm gan truyền nhiễm
 • Ho cũi chó
 • Phổi cúm
120.000 (VNĐ/lần)
Vacxin 7in1 Recombitek của Merial (Vacxin 7 bệnh)
 • Care virus
 • Parvo virus
 • Viêm gan truyền nhiễm
 • Ho cũi chó
 • Phổi cúm
 • Leptospria
 • Coronavirus
150.000 (VNĐ/lần)

Các trường hợp sau không được tiêm phòng cho chó

Chó đang mang thai

Việc tiêm phòng cho chó đang mang thai không được khuyến khích vì có thể gây ra các biến chứng tiềm ẩn trong tử cung và có thể gây sẩy thai tự nhiên. Để phòng bệnh cho cún trong quá trình mang thai, bạn nên đảm bảo môi trường sống của chúng càng sạch càng tốt, cùng với đó là một chế độ dinh dưỡng khoa học, nghỉ ngơi và vận động hợp lý.

Chó con đang bú mẹ

Vacxin sẽ không mang lại lợi ích gì cho những chú chó con đang bú mẹ. Trong 12 – 24 giờ đầu đời, cún con nhận được kháng thể từ mẹ thông qua sữa non và sữa, nhưng sau đó, chúng sẽ tự phát triển! Phải mất ít nhất một tuần để chó mẹ tạo ra phản ứng miễn dịch hoàn toàn với Vacxin và lúc này chó con sẽ không thể hấp thụ chúng từ sữa của mẹ nữa.

Chó mẹ sau khi sinh nửa tháng

Trong bất kỳ tình huống nào, bạn nên đợi cho đến khi chó con được cai sữa mới tiêm cho chó mẹ. Trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ, cơ thể chó mẹ phải việc thêm giờ để chu cấp sữa cho gia đình mới, vì vậy cô ấy sẽ cần toàn bộ sức lực và trí lực cho việc này.

Tiêm vắc-xin có khả năng khiến chó cảm thấy khó chịu trong khi cơ thể đang sản xuất các kháng thể thích hợp. Đặt cơ thể của chó mẹ trong tình trạng căng thẳng như vậy có thể gây hại cho cô ấy nhiều hơn là có lợi và có thể ảnh hưởng đến khả năng nuôi dưỡng những chú chó con của nó.

Chó con đang bị bệnh

Vacxin chỉ được sử dụng cho động vật khỏe mạnh. Những con chó bị bệnh có nhiều nguy cơ phản ứng với thuốc, bao gồm cả sốc phản vệ và tử vong. Do đó, chó con có thể không nhận được sự bảo vệ đầy đủ như dự kiến ​​nếu nó được tiêm phòng khi bị bệnh.

Tóm lại, để bảo vệ thú cưng của bạn khỏi các bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn và đôi khi gây tử vong, Trường Huấn luyện chó Hùng Cường khuyên bạn nên tiêm phòng cho chó.

Đánh giá bài viết