Tổng Hợp Các Bệnh Thường Gặp Ở Chó Và Cách Xử Lý

Là một người nuôi chó, điều quan trọng là nhận ra các dấu hiệu và triệu chứng của các bệnh thông thường để bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp thú y cho người bạn chó của mình càng sớm càng tốt. Đọc bài viết dưới đây của Trường Huấn luyện chó Hùng Cường để biết thêm thông tin về các bệnh thường gặp ở chó và cách điều trị.

Tổng hợp các bệnh thường gặp ở chó và cách điều trị

Bệnh Care

Care hay Canine distemper do một loại vi rút rất dễ lây lan gây ra. Chó con và chó trưởng thành bị nhiễm bệnh qua các hạt vi rút trong không khí hoặc trong dịch tiết đường hô hấp của chó bị nhiễm bệnh. Những con chó bị nhiễm bệnh thường chảy nước mắt, sốt, chảy nước mũi, ho, nôn mửa, tiêu chảy, co giật và tê liệt. Nó thường gây tử vong.

May mắn thay, có một loại vắc xin hiệu quả để bảo vệ con chó của bạn khỏi căn bệnh chết người này. Thuốc chủng ngừa được coi là “cốt lõi” và được khuyến cáo cho mọi con chó.

Bệnh Parvo

Bệnh Parvo

Bệnh Parvo do vi rút parvovirus ở chó gây ra. Loại vi rút này rất dễ lây lan và tấn công vào hệ tiêu hóa, gây sốt, nôn mửa và nặng là tiêu chảy thường ra máu. Nó lây lan khi tiếp xúc trực tiếp giữa những con chó cũng như qua phân, bề mặt, bát, vòng cổ, dây buộc, thiết bị, tay và quần áo của người bị ô nhiễm. Nó cũng có thể tồn tại trong đất trong nhiều năm, làm cho vi rút khó bị tiêu diệt. Điều trị parvo có thể rất tốn kém và nhiều con chó chết vì parvo mặc dù đã được điều trị tích cực.

Tin vui là có một loại vắc-xin cho bệnh parvo. Nó được coi là một loại vắc xin “cốt lõi” và được khuyến khích cho mọi con chó.

Cúm chó

Cúm chó do virus gây ra. Đây là một căn bệnh tương đối mới ở chó. Bởi vì hầu hết các con chó chưa tiếp xúc với vi rút, hệ thống miễn dịch của chúng không có khả năng đáp ứng hoàn toàn với vi rút và nhiều con sẽ bị nhiễm bệnh khi chúng tiếp xúc. Cúm nanh lây lan qua dịch tiết đường hô hấp, các đồ vật bị ô nhiễm (bao gồm bề mặt, bát, vòng cổ và dây xích). Vi rút có thể tồn tại đến 48 giờ trên bề mặt, tối đa 24 giờ trên quần áo và lên đến 12 giờ trên tay người.

Chó có thể thải vi-rút trước khi chúng có dấu hiệu bị bệnh, điều này có nghĩa là một con chó có vẻ khỏe mạnh vẫn có thể lây nhiễm cho những con chó khác. Chó bị cúm thường có biểu hiệu ho, sốt và mũi chảy nước mũi, đó là những dấu hiệu tương tự khi cún bị ho cũi chó

Có thuốc chủng ngừa bệnh cúm chó, nhưng tại thời điểm này, nó không được khuyến cáo cho mọi con chó. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để xác định xem liệu vắc xin cúm chó có được khuyến nghị cho chó của bạn hay không.

Ký sinh trùng bên ngoài (ve, bọ chét và rận)

ve chó

Ký sinh trùng bên ngoài, chẳng hạn như ve, bọ chét và rận, là những vấn đề khá phổ biến của chó. Chúng có thể truyền một số loại sán dây cũng như một số bệnh khác, và chúng cũng có thể xâm nhập vào nhà và sân của bạn.

Có rất nhiều sản phẩm đã được phê duyệt có sẵn để ngăn ngừa và điều trị hiệu quả các ký sinh trùng bên ngoài trên chó. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y về sản phẩm tốt nhất.

Tham khảo: Cách trị ve chó

Nhiễm nấm

Các sinh vật nấm trong đất có thể lây nhiễm cho chó khi chúng ăn hoặc ngửi đất bị ô nhiễm. Chó cũng có thể bị nhiễm bệnh qua da, đặc biệt là qua vết thương trên da.

Nói chung, chó bị nhiễm nấm sẽ có các biểu hiệu như sốt, ho, hôn mê và các dấu hiệu giống cúm hoặc viêm phổi. Các vấn đề về tiêu hóa (ví dụ, đau, tiêu chảy) có thể xảy ra. Những con chó bị ức chế miễn dịch (những con chó có hệ thống miễn dịch bị suy yếu vì bệnh tật hoặc một số loại thuốc) có nhiều khả năng bị nhiễm những loại nấm này và phát triển bệnh.

Tham khảo: Chó bị nấm da – nguyên nhân và cách điều trị

Giun tim

Giun tim là những con giun ký sinh dài, phát triển bên trong tim và phổi của chó – cuối cùng gây suy nội tạng và tử vong. Các triệu chứng của giun tim bao gồm ho, thở khò khè, hôn mê và sụt cân. Điều trị giun tim ở chó có thể nguy hiểm và tốn kém, vì vậy việc phòng ngừa bằng cách tiêm hoặc dùng thuốc là điều tối quan trọng.

Sốc nhiệt

chó bị say nắng

Say nắng là một nguy cơ lớn khi thời tiết ấm và nóng. Hãy nhớ rằng con chó của bạn luôn mặc áo lông và chúng thường ấm hơn bạn. Nhiệt độ có vẻ chỉ hơi ấm đối với người nhưng lại có thể quá nóng đối với chó.

Các giống chó mũi ngắn, chẳng hạn như Pug, Bulldog… dễ bị say nắng và các vấn đề về hô hấp hơn vì chúng thở không hiệu quả như các giống chó có mũi dài bình thường. Các dấu hiệu của sốc nhiệt bao gồm thở hổn hển và chảy nhiều nước dãi, lo lắng, suy nhược, màu nướu bất thường (đỏ sẫm hơn hoặc thậm chí tím), suy sụp và tử vong.

Bất kỳ con chó nào có dấu hiệu sốc nhiệt phải được đưa ngay đến một khu vực có bóng râm và làm mát bằng khăn ướt, lạnh được vắt ra và quấn lại sau mỗi vài phút. Tưới nước mát lên cơ thể chó và nhanh chóng lau đi (để nước hấp thụ nhiệt của da và lau đi ngay lập tức) cũng có thể hữu ích. Vận chuyển chó đến bác sĩ thú y ngay lập tức, vì say nắng có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong.

Tìm hiểu thêm: Chó bị sốc nhiệt

Thương tích

Bất cứ lúc nào những con chó không quen thuộc và / hoặc những con chó có tính khí khác nhau được tiếp xúc với nhau, đều có nguy cơ xảy ra xung đột và thương tích. Các vết thương do vết cắn phải được bác sĩ thú y đánh giá ngay lập tức và cần cố gắng xác định tình trạng tiêm phòng dại của con chó cắn.

Những chú chó thừa cân và những chú chó quen với lối sống ít vận động nên được khuyến khích trở nên năng động hơn, nhưng hoạt động quá mức có thể khiến chúng có nguy cơ bị thương ở khớp, xương hoặc cơ. Nếu con chó bị thừa cân và / hoặc bạn có kế hoạch tăng mức độ hoạt động của nó, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y về kế hoạch tốt nhất để giúp chúng hoạt động với ít nguy cơ bị thương nhất.

Ký sinh trùng đường ruột

Các loại ký sinh trùng đường ruột như giun đũa, giun móc, trùng roi và sán dây đẻ trứng qua phân của chó và lây nhiễm sang những con chó khác khi chúng ăn phải đất bị ô nhiễm, liếm lông hoặc bàn chân bị ô nhiễm, hoặc uống nước bị nhiễm phân của chó bị nhiễm bệnh. Sán dây lây lan khi chó ăn bọ chét, rận hoặc động vật gặm nhấm bị nhiễm sán dây.

Những con giun này có thể gây suy dinh dưỡng (vì chúng ăn cắp chất dinh dưỡng khi thức ăn đang được tiêu hóa) và tiêu chảy, và giun móc có thể gây mất máu. Có rất nhiều sản phẩm để điều trị giun, và bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y để có sản phẩm thích hợp cho vật nuôi của mình.

Ho cũi chó

Chó bị ho khạc giống mắc xương ở cổ? Cách trị bệnh ho cũi chó

Bệnh ho cũi chó có thể do sự kết hợp của vi rút và vi khuẩn. Nó rất dễ lây lan nếu chó tiếp xúc với một con chó bị nhiễm bệnh. Chó bị ho cũi có thể không có biểu hiện trong giai đoạn đầu của bệnh nhưng chúng vẫn có thể lây nhiễm cho những con chó khác. Thông thường, chó bị ho cũi sẽ bị chảy nước mũi và ho khan.

Tìm hiểu thêm: Bệnh ho cũi chó

Bệnh xoắn khuẩn Lepto (Leptospirosis)

Bệnh Leptospirosis do các loài vi khuẩn Leptospira gây ra. Vi khuẩn được thải ra trong nước tiểu của động vật bị nhiễm bệnh, động vật và người thường bị nhiễm bệnh khi uống nước bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc với đất hoặc thực phẩm bị ô nhiễm. Chó bị nhiễm khuẩn Lepto có thể bị sốt, yếu cơ, nôn mửa, hôn mê, đau bụng và suy thận hoặc gan. Tin vui là có thuốc chủng ngừa bệnh leptospirosis.

Bệnh dại

bệnh dại

Bất kỳ loài động vật có vú nào cũng có khả năng bị nhiễm vi rút gây bệnh dại. Hầu hết các cuộc tụ tập dành cho chó có tổ chức đều yêu cầu bằng chứng về việc tiêm phòng bệnh dại, nhưng một số thì không. Bệnh dại do vi rút dại gây ra và 100% gây tử vong ở động vật khi chúng bắt đầu có dấu hiệu bệnh. Virus lây lan qua nước bọt, hoặc do vết cắn của động vật bị nhiễm bệnh hoặc do nước bọt làm nhiễm trùng vết thương trên da. Ngoài ra, bất kỳ sự tiếp xúc nào với động vật hoang dã (bao gồm cả dơi) đều có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm bệnh dại.

May mắn thay, nhiễm bệnh dại có thể phòng ngừa được bằng tiêm chủng khi cún đến tuổi là lặp lại mỗi năm.

Nấm ngoài da

Chó bị nấm da: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị

Nó có thể lây lan khi tiếp xúc với con chó bị nhiễm bệnh, bộ đồ giường của nó hoặc vật gì đó đã tiếp xúc với con chó bị nhiễm bệnh. Nấm cũng có thể tồn tại trong đất. Chó bị nấm thường có các mảng rụng lông hình tròn. Một số con chó sẽ gãi quá mức, trong khi những con khác có thể không bị ngứa. Nhiều con chó sẽ phục hồi mà không cần điều trị, nhưng chúng thường được điều trị để ngăn lây nhiễm sang những con chó khác hoặc cho người.

Tham khảo: Cách trị chó bị viêm da

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường ở chó là một căn bệnh phức tạp do thiếu hormone insulin hoặc phản ứng không đầy đủ với insulin. Sau khi một con chó ăn, hệ tiêu hóa của nó sẽ chia thức ăn thành nhiều thành phần khác nhau, bao gồm cả glucose – được vận chuyển vào tế bào của nó nhờ insulin, một loại hormone do tuyến tụy tiết ra.

Khi một con chó không sản xuất insulin hoặc không thể sử dụng nó bình thường, lượng đường trong máu của nó sẽ tăng cao. Kết quả là tăng đường huyết, nếu không được điều trị, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe phức tạp cho chó.

Nhiễm trùng tai

Nếu chó bị nhiễm trùng tai tái phát, rất có thể dị ứng là thủ phạm và các chất gây dị ứng rất có thể là ngô, lúa mì và đậu nành trong thức ăn của chúng. Tuy nhiên, những chú chó có đôi tai to và cụp lại có xu hướng dễ bị nhiễm trùng tai hơn.

Nếu bạn nhận thấy chó gãi hoặc ngoáy tai, lắc đầu hoặc dụi tai vào sàn nhà hoặc đồ đạc, đó là dấu hiệu tốt cho thấy chúng có thể bị nhiễm trùng tai. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể bao gồm đỏ ống tai, đóng vảy hoặc đóng vảy xung quanh tai, rụng lông quanh tai, các vấn đề về thăng bằng, đi vòng tròn, đau và mất thính giác.

Để điều trị nhiễm trùng tai ở chó, bước đầu tiên là làm sạch và lau khô tai. Nếu cún bị đau nhiều, nó có thể cần được dùng thuốc an thần để điều trị. Khám bác sĩ thú y sẽ xác định loại nhiễm trùng mà chó có thể mắc phải và cách điều trị đúng hướng.

Béo phì

Cách tốt nhất để biết liệu chú chó của bạn có cần giảm cân hay không là dùng tay vuốt ve lồng ngực của chúng. Nếu bạn không thể sờ thấy xương sườn của chúng, đó là một dấu hiệu chắc chắn rằng chó đang bị thừa cân. Ở hầu hết các con chó, tình trạng béo phì là khá rõ ràng, nhưng đối với những con chó có lông dài / lông xù, kiểm tra lồng ngực là cách tốt nhất để xác định xem chúng có cần giảm cân hay không.

Cách điều trị tốt nhất cho bệnh béo phì là cung cấp một chế độ ăn uống chất lượng cao và đảm bảo rằng nó đang tập thể dục thường xuyên.

Bệnh mộng mắt

Bệnh mộng mắt ở chó (lẹo mắt) và cách chữa trị đơn giản

Mộng mắt xảy ra khi tuyến nước mắt của mí mắt thứ ba bắt đầu lồi ra và trở thành một khối màu đỏ. Mặc dù nó có thể giống một tình trạng thẩm mỹ hơn là một bệnh lý, nhưng tuyến lệ (nước mắt) bị sa có thể trở nên đau đớn, kích ứng và viêm. Tình trạng bệnh này thường xảy ra ở các giống chó Boxer, Lhasa Apso, Beagle, Bulldog, Shih-Tzu, Poodle…

Điều trị mộng mắt kịp thời sẽ mang lại kết quả giải quyết thành công nhất. Nếu tình trạng sa chỉ xuất hiện trong một hoặc hai ngày, có khả năng là thuốc chống viêm (để giảm sưng) và thuốc kháng sinh có thể đủ để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, nếu tình trạng tái phát thì cần can thiệp bằng phẫu thuật định tuyến.

Tham khảo: Bệnh mộng mắt ở chó

Ung thư

Cũng giống như con người, chó có thể bị ung thư. Các loại phổ biến bao gồm ung thư hạch, u ác tính trong miệng và các khối u tế bào trên đầu, cơ thể hoặc phổi của chó. Các triệu chứng ung thư ở chó bao gồm thờ ơ, chán ăn và sụt cân.

Giống như tất cả các bệnh ung thư, điều quan trọng là phải phát hiện sớm. Để ý các cục, đốm bất thường trên miệng, mặt và cơ thể của chó. Ngoài ra, hãy theo dõi bất kỳ thay đổi nào về sự thèm ăn hoặc năng lượng.

Tiêu chảy

Tiêu chảy – thường xuyên đi tiêu lỏng – rất phổ biến ở chó, là do một số nguyên nhân gây ra như thay đổi chế độ ăn uống hoặc dạ dày nhạy cảm. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, tình trạng mất nước có thể phát triển và điều này có thể dẫn đến những lo ngại về sức khỏe nghiêm trọng hơn, bao gồm suy nhược, không dung nạp và thậm chí suy sụp và co giật.

Trong hầu hết các trường hợp, tiêu chảy sẽ giảm dần theo thời gian, chế độ ăn uống tốt và nghỉ ngơi nhiều. Tuy nhiên, tiêu chảy mãn tính có thể là triệu chứng của một bệnh lý tiềm ẩn như bệnh viêm ruột, bệnh thận hoặc gan, nhiễm trùng hoặc thậm chí ung thư. Nếu tình trạng này kéo dài trong một tuần hoặc hơn, đã đến lúc bạn nên đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là phải chú ý đến hành vi của chó và để ý những thay đổi có thể cho thấy sự khó chịu của chúng. Mặc dù những bệnh kể trên là phổ biến và hầu hết không nghiêm trọng, nhưng chúng có khả năng trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị đúng cách. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về sức khỏe của cún cưng, hãy gọi và nói chuyện với bác sĩ thú y về những lo lắng của bạn.

Đánh giá bài viết