Tìm hiểu các giống chó Poodle lai có mặt tại Việt Nam

Chó Poodle là những chú chó hoạt bát, vui vẻ, năng động và thông minh. Những phẩm chất hấp dẫn này lý giải tại sao trong 15 năm qua chứng kiến sự gia tăng của các hỗn hợp Poodle, thường được gọi là Doodle – giống lai phổ biến nhất đối với những người nuôi thú cưng. Vậy giống chó Poodle lai phổ biến nhất là loài nào? Hãy cùng Trường Huấn luyện chó Hùng Cường tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Một số giống chó Poodle lai phổ biến tại Việt Nam

Poodle lai Labrador (Labradoodle)

Labrador lai Poodle (Labradoodle)

Labradoodle là giống chó nổi tiếng nhất và được cho là một trong những giống chó xù tốt nhất từng được tạo ra. Chúng rất tình cảm và thích sự quan tâm. Chúng cũng không ngại thể hiện điều đó bằng cách nhảy lên người bạn hoặc bắt tay bạn. Bộ lông ngắn của chúng giúp chúng cần được chải chuốt thường xuyên để tránh bị bạc màu. Labradoodle rất thích nước nên việc tắm rửa sẽ rất dễ dàng.

Chúng có rất nhiều năng lượng và nên được đi bộ mỗi ngày một lần. Labradoodle màu vàng thường bị nhầm với Goldendoodle.

Lai Golden Retriever (Goldendoodle)

Poodle lai Golden Retriever (Goldendoodle)

Con chó xinh đẹp này có thể nặng hơn 36kg. Trong khi, dòng Toy Goldendoodle có thể nhỏ tới 4,5kg. Dù là dòng nào thì chúng không rụng lông nhiều nhưng vẫn cần phải chải chuốt thường xuyên để giữ cho bộ lông sạch sẽ.

Goldendoodle có năng lượng cao nên môi trường sống lý tưởng của chúng là những ngôi nhà có sân rộng để có không gian vui chơi. Chó con sẽ gặp vấn đề khi chơi với trẻ em, vì chúng thường nhảy và xô ngã trẻ. Đơn giản là chúng không biết lượng sức mình!

Poodle lai Chihuahua (Chipoo)

Poodle lai Chihuahua (Chipoo)

Chipoo là kết quả của sự lai tạo giữa Toy Poodle và Chihuahua. Tương tự như Chihuahua, Chipoo khá năng động và giàu tình cảm. Chúng thích chơi đùa và hòa đồng với mọi người, tuy nhiên, chúng đòi hỏi phải được đào tạo rất nhiều để loại bỏ bản tính cứng đầu và ồn vào.

Ngoài ra, chúng cũng có bản năng phòng thủ nếu bị khiêu khích, vì vậy, việc chải chuố và sờ mó thường xuyên sẽ giúp chúng thoải mái hơn. Con lai này ít nhất 1 giờ chơi và tập luyện mỗi ngày để chúng không cảm thấy nhàm chán.

Poodle lai Siberian Husky (Huskydoodle / Siberpoo)

Husky lai Poodle (Siberpoo)

Khi bạn nhận nuôi một Huskydoodle, bạn sẽ có được một chú chó con tràn đầy năng lượng và thân thiện với gia đình! Siberpoo là những con chó xảo quyệt, và chúng có thể nghịch ngợm nếu không được giám sát trong thời gian dài.

Khi bạn kết hợp một trong những con chó thông minh nhất hành tinh với một trong những con chó năng động nhất, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần phải là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và tham gia huấn luyện thường xuyên để giữ cho chú chó này được vui tươi.

Siberpoo có thể trông hoàn toàn khác nhau, tùy thuộc vào từng lứa. Một số con lai sẽ có ngoại hình thiên về Husky hơn, trong khi những con khác trông giống chó xù hơn.

Poodle lai Border Collie (Bordoodle)

Poodle lai Border Collie (Bordoodle)

Bordoodle là kết quả lai giữa chó Border Collie thân thiện với giống chó xù năng động và vui vẻ. Con lai có nhiều kích cỡ khác nhau và tiềm năng phát triển đầy đủ của chúng sẽ phụ thuộc vào việc bố mẹ của chúng là Poodle Standard hay Toy. Hầu hết Bordoodle có bố mẹ là chó xù tiêu chuẩn, vì vậy bạn có thể mong đợi một con chó cỡ trung bình, sẽ phát triển khoảng 14kg hoặc hơn.

Con lai này rất thông minh, do đó, hãy bắt đầu với việc huấn luyện vâng lời từ khi còn nhỏ. Chúng cũng cực kỳ năng động, vì vậy bạn sẽ muốn có một khoảng sân rộng hoặc cơ hội tiếp cận với không gian mở cho Bordoodle của bạn để lấy năng lượng qua ngày. Nhìn chung, chúng rất tuyệt với trẻ em và các vật nuôi khác trong nhà.

Poodle lai Corgi (Corgipoo)

Poodle lai Corgi (Corgipoo)

Corgipoo là sự pha trộn đáng yêu của Cardigan Welsh Corgi hoặc Pembroke Welsh Corgi với Poodle. Những chú chó con này thường sẽ thừa hưởng một số đặc điểm của giống chó Corgi, bao gồm cơ thể dài hơn và chân ngắn hơn.

Corgipoo nói chung sẽ nặng không quá 9kg. Tuy nhiên, chúng có thể bắt đầu tăng cân quá mức khi chúng già đi, vì vậy bạn cần phải theo dõi lượng thức ăn của chúng.

Màu lông của chúng có thể có nhiều sắc độ khác nhau. Rất có thể con lai của bạn sẽ có màu nâu, trắng, đen, ba màu hoặc bất cứ thứ gì ở giữa. Corgipoo đắt tiền, nhưng là vật nuôi tuyệt vời trong gia đình.

Poodle lai Béc giê Đức (Shepadoodle)

Poodle lai Béc giê Đức (Shepadoodle)

Shepadoodles là con lai của chó chăn cừu Đức và Standard Poodle. Sự kết hợp cực kỳ thông minh này mang đến con lai có nguồn năng lượng đáng kể nên sẽ cần một chủ sở hữu rất kiên định và được việc huấn luyện vâng lời ngay từ khi còn nhỏ.

Mặc dù không được khuyến khích cho những người lần đầu nuôi chó, nhưng với những người đã có kinh nghiệm, Shepadoodle có thể vừa là một người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình vừa là một chú chó làm việc., chó trị liệu. Tóm lại, nếu bạn có đủ kiên nhẫn để huấn luyện, Shepadoodle có thể là một vật nuôi tuyệt vời trong gia đình.

Nhìn chung, bất kỳ Poodle nào cũng có thể trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời. Chúng thường hướng ngoại, vui vẻ, thích chơi đùa và đôi khi là nằm bên cạnh bạn. Tuy nhiên, các giống chó khác nhau dành cho những người khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn phù hợp với nhu cầu cá nhân của chú cún tiềm năng trước khi tiếp nhận chúng.

Đánh giá bài viết