Cách nuôi chó Poodle khoẻ mạnh, thông minh từ A-Z

Nuôi chó Poodle có khó không? Poodle là một giống chó duyên dáng và đáng yêu. Khi được nuôi dưỡng trong một gia đình tốt, chúng sẽ là một chú chó vui vẻ. Ngược lại, chú chó lông xoăn này có thể trở nên căng thẳng và trải qua lo lắng nếu không được dạy bảo và hòa nhập tốt. Tóm lại, đừng quá lo lắng, bài viết về cách nuôi chó Poodle con và trưởng thành dưới đây của trường huấn luyện chó Hùng Cường sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc giống chó săn vịt này.

Cách nuôi chó Poodle khoẻ mạnh, thông minh từ A-Z

Các vật dụng cần thiết khi nuôi Poodle

Nuôi thú cưng nói chung và chó ảnh nói riêng không chỉ đơn giản là bạn mang chúng về nhà và hết chuyện. Trên thực tế, cho dù giống chó Poodle mà bạn dự định nuôi thuộc dòng nào thì bạn vẫn phải chuyển bị những vật dụng cần thiết trước khi đón chúng về nhà. Dưới đây là danh sách những thứ nên có:

 • Giường cho chó với bọt hoạt tính chỉnh hình
 • Thức ăn dinh dưỡng (thức ăn khô hoặc ướt)
 • Bát đựng đồ ăn, bát nước
 • Dây dắt chó chất lượng cao
 • Vòng cổ có gắn tag tên, SĐT của chủ sở hữu chó
 • Lược chải lông, lược chải bọ chét, bàn chải đánh răng, đồ bấm móng…
 • Đồ chơi các loại (bao gồm cả đồ chơi nhai an toàn)
 • Sữa tắm gội, thuốc trị bọ chét / ve và tẩy giun

Môi trường sống lý tưởng của Poodle

Môi trường sống lý tưởng của Poodle

Ngoại trừ Standard, mọi dòng Poodle đều phù hợp sống trong căn hộ, miễn là chúng có đủ khả năng vui chơi, tập thể dục và giao tiếp xã hội. Vì giống chó này có xu hướng ít sủa nên chúng ít gây ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh. Tuy nhiên, chúng thích được ở bên cạnh gia đình của mình, nên nếu bị bỏ mặc trong thời gian dài, chúng có thể bị lo lắng và hệ quả là sủa nhiều, cắn phá đồ đạc…

Chế độ ăn phù hợp với Poodle

Chế độ ăn phù hợp với Poodle

Tùy thuộc loại Poodle bạn nuôi là gì mà khẩu phần khuyến nghị của chúng là khác nhau. Mặt khác, lượng thức ăn mà cún cưng của bạn cần mỗi ngày cũng phụ thuộc vào độ tuổi, sự trao đổi chất, mức độ hoạt động và chất lượng thức ăn. Nhưng nhìn chung, cún trưởng thành cần ăn 2 bữa/ngày.

Giống như bất kỳ giống chó nào, chú chó lông xù này sẽ tăng cân nếu được cho ăn quá nhiều. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề khớp và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Do đó, hãy hạn chế cho ăn vặt, giữ cho cún của bạn được vận động mỗi ngày và cho ăn theo bữa thay vì luôn có thức ăn trong bát.

Tham khảo: Chó Poodle ăn gì lớn nhanh, khoẻ mạnh?

Tập thể dục cho chó Poodle

Caniche nói chung là giống chó bình tĩnh và ít hoạt động khi ở trong nhà, nhưng chúng phải được tập thể dục đầy đủ để giữ sức khỏe. Đi dạo hàng ngày là điều bắt buộc đối với loài chó này, nhưng chúng cũng cần thời gian vui chơi thoải mái và các hoạt động nghiêm ngặt hơn để giữ cho chúng khỏe mạnh và vui vẻ. Các giống nhỏ hơn có thể ít vận động hơn nhưng Standard phải được tập thể dục hàng ngày nhiều hơn.

Tập thể dục cho chó Poodle 

Tập thể dục tinh thần cũng là một phần thiết yếu khi sở hữu bất kỳ chú Poodle nào. Là giống chó thông minh thứ hai trên thế giới, việc giữ cho loài chó này được kích thích để tránh các hành vi có vấn đề là rất quan trọng.

Các hoạt động mà chó con thích thú bao gồm tìm đồ vật, hoạt động nhanh nhẹn, công việc giám sát, học các thủ thuật mới và cạnh tranh trong các thử nghiệm về sự vâng lời. Nếu bạn không thể cung cấp các loại hoạt động này, hãy kết hợp tập thể dục thường xuyên với đồ chơi và trò chơi giải quyết vấn đề để khuyến khích tăng trưởng tâm lý và tập thể dục.

Dạy chó Poodle có dễ không?

Dạy chó Poodle có dễ không?

Giống như tất cả các loài chó khác, Caniche cần được đào tạo và xã hội hóa thích hợp để có thể vui vẻ và thích nghi tốt. Bởi vì chó xù cực kỳ thông minh và háo hức làm hài lòng chủ nên chúng có thể dễ dàng được huấn luyện để thực hiện nhiều lệnh và thủ thuật khác nhau.

Nhưng chúng cũng có thể học được rằng chúng có thể bỏ được những thói quen xấu nếu bạn không kiên định trong quá trình huấn luyện. Vì vậy, hãy đặt mục tiêu bắt đầu huấn luyện khi con chó của bạn vẫn còn là một con chó con với các bài học vâng lời cơ bản.

Ngoài ra, hãy cho chó tiếp xúc với những người khác nhau, những con chó khác và các môi trường khác nhau. Hầu hết các chú chó xù đều yêu thương mọi người và thậm chí có thể tốt trong các hộ gia đình có nhiều vật nuôi khi được nuôi chung với các vật nuôi khác. Thêm vào đó, chúng thường tốt với trẻ em. Tuy nhiên, dòng Toy, Tiny và Teacup có thể không phải là lựa chọn tốt cho những trẻ không biết cách đối xử nhẹ nhàng với chó, vì chúng có thể làm cún bị thương.

Tham khảo: khoá huấn luyện chó Poodle chuyên nghiệp chỉ 3 tháng

Chăm sóc lông cho Poodle

Chải lông cho Poodle của bạn là một yêu cầu chăm sóc thiết yếu. Điều quan trọng là phải cắt ngắn lớp lông của chúng và duy trì một lịch trình chải chuốt thường xuyên. Bạn nên tắm và tỉa lông cho cún cưng của mình vài tháng một lần hoặc ít hơn nếu thấy cần thiết.

Chăm sóc lông cho Poodle

Chải lông có thể tốn kém, nhưng đó là điều bắt buộc đối với bất kỳ ai đang cân nhắc việc sở hữu chú chó chăn vịt này. Nếu bạn không thể cam kết về mặt tài chính cho việc chải lông thường xuyên từ 4 đến 6 tuần một lần cho cún cưng của mình, bạn có thể muốn xem xét một giống chó khác yêu cầu ít sự chăm sóc hơn.

Một lựa chọn khác là học cách chải lông cho chó tại nhà để tiết kiệm chi phí chải chuốt, nhưng bạn chỉ nên cố gắng làm điều này khi có sự hướng dẫn của chuyên gia.

Ngoài ra, bạn nên cắt tỉa móng cho chúng khoảng 4 – 6 tuần/lần, vệ sinh tai hàng tuần và đánh răng mỗi ngày.

Phòng bệnh chó Poodle

Là chủ thú cưng, ai cũng muốn bảo vệ người bạn đồng hành lông lá đáng yêu của mình khỏi bất kỳ nguy hiểm nào. Mặc dù không thể ngăn ngừa tất cả mọi thứ, nhưng bạn có thể làm theo những cách sau để phòng bệnh cho Poodle của mình:

 • Tiêm chủng các loại vắc xin: Parvo, care, bệnh dại…
 • Uống thuốc tẩy giun để ngăn ngừa giun tim, giun đường ruột…
 • Dùng vòng cổ, thuốc bôi hoặc thuốc uống để trị kí sinh trùng trên da như ve, bọ chét…
 • Thăm khám bác sĩ thú y định kỳ
 • Lên lịch khám nếu thấy thú cưng có dấu hiệu bệnh
 • Giữ thú cưng tránh xa động vật hoang dã

Cách nuôi chó Poodle để sinh sản

Cách nuôi chó Poodle để sinh sản

Điều kiện tiên quyết để Poodle phối giống và sinh sản là chúng phải đủ tuổi trưởng thành (sau 2 tuổi và không quá 8 tuổi). Chưa hết, để có tỷ lệ thành công cao, Hùng Cường khuyên bạn nên bỏ qua lần salo thứ nhất và nên bắt đầu ở lần thứ hai hoặc thứ ba.

Vấn đề quan trọng khác cần xem xét là con chó của bạn phải đủ khỏe mạnh để sinh sản, không bao giờ để cún cưng của bạn phối giống nếu nó đang được điều trị y tế hoặc có biểu hiện tính khí thất thường. Tốt nhất, trước khi nhân giống phải đảm bảo Poodle đã được tiêm phòng và tẩy giun đầy đủ.

Tham khảo: Cách phối giống chó Poodle bao đậu

Poodles nói chung là giống chó dễ chăm sóc, yêu cầu tập thể dục vừa phải, một chế độ ăn uống dinh dưỡng và chải chuốt thường xuyên để giữ tinh thần và thể chất tốt. Ngoài ra, chúng nên được hòa nhập xã hội đúng cách để ngăn ngừa lo lắng và không khuyến khích các hành vi hiếu động.

Đánh giá bài viết