Chó Corgi chân ngắn, mông trái tim: Đặc điểm, tính cách, nguồn gốc

Chó Corgi (Pembroke Welsh Corgi và Cardigan Welsh Corgi) là một giống chó lùn nhất trong nhóm chó chăn gia súc. Được biết đến là chú chó mông trái tim với thân hình thấp bé, đôi tai lớn dựng đứng và chiếc đuôi mập mạp, loài thú cưng 4 chân mông to này cũng nổi tiếng là một người bạn đồng hành tuyệt vời. Cùng Trường huấn luyện chó Hùng Cường tìm hiểu kĩ hơn về giống chó chân ngắn này thông qua bài viết dưới đây.

Chó Corgi thuần chủng: Đặc điểm, tính cách, nguồn gốc

Lịch sử ra đời chó Corgi

Người ta tin rằng Corgi là một trong những giống chó chăn cừu lâu đời nhất trên thế giới, vì dòng dõi của chúng đã được bắt nguồn từ Thế kỷ 12. Các nhà sử học cho rằng chúng có nguồn gốc từ những con chó do những người Flemish và Viking mang về, và chúng có liên quan đến các giống chó Spitz như Samoyed hoặc Pomeranian.

Cả tổ tiên của Cardigan và Pembroke Welsh Corgi đều được nuôi ở phía nam xứ Wales với tư cách là lính canh, người chăn cừu và chăn gia súc cho nông dân. Tuy nhiên, giống Cardigan có nguồn gốc từ hạt Cardiganshire, trong khi dòng Pembroke bắt đầu ở hạt Pembrokeshire.

lich-su-ra-doi-corgi

Chúng được coi là giống nhau cho đến năm 1934, khi người ta quyết định đặt ra một tiêu chuẩn khác cho Cardigan và Pembroke. Sau đó, sự phổ biến của Pembroke Welsh Corgi tăng lên trong khi Cardigan giảm xuống. Giống chó Pembroke càng trở nên nổi tiếng hơn khi Nữ hoàng Elizabeth II yêu những chú chó này khi còn nhỏ và bắt đầu nhân giống chúng.

Ngày nay, chúng là một trong những giống chó nổi tiếng nhất ở thế giới phương Tây, chúng thường thể hiện kỹ năng của mình trong các cuộc thi chó và là bạn đồng hành của hàng nghìn ngôi nhà trên khắp thế giới. Tuy nhiên, Pembroke Welsh Corgi có tình trạng “đang theo dõi” ở Anh quốc vì không có đủ số chó con được đăng ký hàng năm.

Đặc điểm nhận dạng Corgi

Tổng quan về chó Corgi

Nguồn gốc Pembrokeshire, xứ Wales
Nhóm Chăn gia súc
Chiều cao trung bình (cm) 25 – 30
Cân nặng trung bình (kg) 10 – 14
Bộ lông Dài vừa phải, mượt
Màu Đen, rám nắng, đỏ, xám hoặc nâu vàng. Tất cả các màu thường được nhìn  thấy với các mảng màu trắng
Lứa đẻ 4 – 8
Tuổi thọ (năm) 12 – 13

Chiều cao và cân nặng

Con đực và con cái có kích thước xấp xỉ nhau, nhưng con đực có xu hướng nặng hơn trung bình. Chiều cao lý tưởng của những chú chó này là 30cm.

Chúng có kích thước đầy đủ vào khoảng một năm tuổi, nhưng một số vẫn tiếp tục phát triển cho đến khi hai hoặc thậm chí ba tuổi.

Thân hình

Giống chó này có thể được nhận dạng bởi thân dài và đôi chân ngắn. Đầu của chúng tương tự như đầu của cáo. Mũi có màu đen và hơi nhô ra phía trước. Đôi mắt màu tối, tuy nhiên, mắt xanh có thể xuất hiện ở những con Corgi màu đen. Tai của nó dựng đứng lên với chóp tròn và lớn so với kích thước tổng thể của bản thân chúng.

Đuôi của giống chó xứ Wales này dài vừa phải, cho thấy những nét tương đồng với đuôi của một con cáo. Đây là một trong những đặc điểm giúp phân biệt Cardigan Welsh Corgi với Pembroken Welsh Corgi, vì loài chó này có đuôi nhỏ hoặc không có đuôi.

Bộ lông

bo-long-corgi-muot-ma

Corgi có bộ lông thẳng, kết cấu cứng, có thể dài từ ngắn đến trung bình. Lớp lông tơ của nó rất nhiều, trong khi lớp phủ có thể có bất kỳ màu nào, nhưng màu trắng không được chiếm ưu thế.

Cách phân biệt Pembroke Welsh Corgi và Cardigan Welsh Corgi

Pembroke Welsh Corgi và Cardigan Welsh Corgi

  Pembroke Welsh Corgi Cardigan Welsh Corgi
Loại giống Thuần chủng Thuần chủng
Xếp hạng mức độ phổ biến 15 68
Kích thước Nhỏ Trung bình
Cân nặng Đực: 10 – 14 kg

Cái: 11 – 13 kg

10 – 14 kg
Chiều cao Đực: 25 – 30 cm

Cái: 25 – 28 cm

25 – 33 cm
Thân hình Đầu to, thân dài, chân ngắn, đuôi  ngắn Đầu to, thân dài, chân ngắn, đuôi dài
Tai Dài, dựng đứng Dài, dựng đứng
Màu lông Đen, nâu, nâu đỏ, vàng phối trắng Đen, vàng, đỏ, vện phối trắng
Độ dài lông Trung bình, mềm mại Trung bình, mềm mại
Đặc điểm tính cách nổi bật Dễ mến, thân thiên, hoạt bát, vui vẻ, thông minh Thông minh, dễ mến, thân thiện
Phù hợp với gia đình Yêu thương mọi thành viên gia đình, nhưng hơi nhạy cảm với các giống chó khác Yêu thương mọi thành viên gia đình, nhưng hơi nhạy cảm với các giống chó khác

Tính cách chó Corgi

Thông minh

Đôi tai nhọn của Corgi như muốn nói rằng chúng có thể thông minh như một con cáo. Thực sự, anh bạn này rất giỏi trong việc xử lý sự cố. Vì vậy, để một Pembroke một mình với ít kích thích không bao giờ là yes kiến hay. Chúng cần một công việc, một dự án, một thứ gì đó để bận rộn.

Nếu không được huấn luyện thích hợp, Corgi sẽ huấn luyện bạn. Chúng được biết đến là người tạo ra bộ quy tắc của riêng chúng và có thể trở nên cứng đầu nếu chúng không được quan tâm đúng mức. Một số thậm chí có thể tỏ ra hách dịch, tuy nhiên, cún không ác ý mà chỉ là những người có ý chí mạnh mẽ và có thể chỉ muốn làm mọi việc theo cách riêng của mình.

Hoạt bát, giàu năng lượng

Corgi là những con chó cực kỳ vui vẻ

Corgi là những con chó cực kỳ vui vẻ và chu đáo, thích trở thành trung tâm của sự chú ý và luôn muốn tham gia vào mọi việc mà gia đình bạn làm. Chúng háo hức làm hài lòng và có rất nhiều năng lượng, mặc dù sẽ không tốn nhiều công sức để làm chúng mệt mỏi. Corgi cũng được cho là có khiếu hài hước và sẽ mang đến cho gia đình bạn những hoạt động giải trí liên tục.

Tình cảm, yêu thương gia đình

Do kích thước nhỏ và tính cách trìu mến, giống chó nó này rất hòa thuận với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bản chất khá trung thành khiến nó luôn bảo người thân của mình. Cũng vì lý do này, chó Corgi là một con chó gia đình rất tốt.

Tuy nhiên, lần tiếp xúc đầu tiên của cún với em bé của bạn cần có sự giám sát liên tục để ngăn chặn bất kỳ tương tác kém nào, có thể phát triển từ bản tính dễ bị kích động và quá khích của Pembroke..

Corgi có hung dữ không?

Corgi có hung dữ không?

Corgi không phải là giống chó hung dữ bẩm sinh, tuy nhiên trong một số trường hợp có thể kích động tính nóng nảy của chúng. Theo nghiên cứu trước đây, Pembroke thường có thể hơi thúc ép những con chó và mèo mà chúng không quen biết. Cần biết rằng chúng có một tư duy độc lập của riêng mình, vì vậy hành động này có thể khá cố ý.

Nuôi chó Corgi có khó không?

Thông minh và chăm chỉ, Pembroke vượt trội trong việc chăn gia súc và hầu hết các môn thể thao dành cho chó. Giống chó này yêu cầu tập thể dục nhiều  xuyên, có nghĩa là tối thiểu 1 giờ mỗi ngày. Nếu năng lượng không được giải phóng và được đào tạo vâng lời có thể dẫn đến sủa quá nhiều và các vấn đề hành vi khác.

Nuôi chó Corgi có khó không?

Chú chó chân ngắn này có lớp lông dài trung bình và có xu hướng rụng một lượng đáng kể vào mùa xuân và mùa thu. Do vậy, việc chải lông thường xuyên, từ 1 – 2 lần/tuần và hàng ngày trong mùa rụng lông là điều cần thiết.

Bạn cũng cần đảm bảo cắt tỉa móng định kỳ cho cún cưng, bên cạnh việc giữ cho răng và nướu khỏe mạnh bằng cách đánh răng hàng ngày hoặc ít nhất 3 – 4 lần/tuần.

Dạy hòa nhập sớm rất tốt cho chó Corgi của bạn, vì chúng có xu hướng dè dặt một cách tự nhiên khi gần người lạ. Đặc điểm này khiến chúng trở thành loài chó canh gác tốt, nhưng khi đào tạo, cần tránh sự sợ hãi quá mức. Vì Pembroke khao khát các hoạt động và thử thách, nên việc huấn luyện là điều tuyệt đối bắt buộc. Bắt đầu với những điều cơ bản, sau đó xem xét dạy chó làm một công việc, chẳng hạn như trông nhà hoặc chăn gia súc (nếu có).

Cuối cùng, Corgi của bạn sẽ cần 2 bữa ăn mỗi ngày. Số lượng sẽ phụ thuộc vào kích thước, mức độ hoạt động, tuổi tác và các yếu tố khác của con chó. Tốt nhất, không nên để thức ăn ở ngoài để cho cún tự do suốt cả ngày, vì giống chó này có xu hướng tăng cân nhanh. Béo phì sẽ rút ngắn tuổi thọ của cún và dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe khác.

Tham khảo cách nuôi chó Corgi khoẻ mạnh, thông minh

Các bệnh mà Corgi hay gặp phải

Luôn quan tâm đến sức khỏe cột sống của chó Corgi, vì chúng không thể trèo và nhảy lên đồ đạc dễ dàng như những con chó chân dài hơn. Điều này có thể dẫn đến căng cơ lưng hoặc gãy xương. Bạn có thể cung cấp các bước hoặc đường dốc xuống nếu con chó của bạn muốn lên và xuống từ bất kỳ độ cao nào.

Các bệnh mà Corgi hay gặp phải

Một số vấn đề sức khỏe khác có thể xảy ra ở giống chó chăn gia súc này mà bạn cần lưu ý gồm:

Loạn sản xương hông

Loạn sản xương hông là một vấn đề chỉnh hình  khá phổ biến ở chó ảnh hưởng đến sự ổn định và chức năng của khớp háng . Nó là do sự tăng trưởng và phát triển bất thường của khớp, có thể xảy ra vì vô số nguyên nhân, nhưng phần lớn là do di truyền.

Đi khập khiễng và đau là những triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng này, thường bắt đầu khi chó vẫn còn là một chú chó con . Nếu không được điều trị, chứng loạn sản khớp háng có xu hướng tiến triển thành viêm xương khớp và thoái hóa thêm khớp háng.

Teo võng mạc

Đây là một bệnh di truyền khác, ảnh hưởng đến khả năng nhìn của chó. Mặc dù không gây đau đớn nhưng bệnh teo võng mạc có thể làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của Corgi và bạn nên hiểu tình trạng bệnh để chuẩn bị tốt nhất cho việc chăm sóc thú cưng của mình.

Bệnh truyền nhiễm

Các bệnh truyền nhiễm phổ biến ở chó nói chung và ở Corgi nói riêng là:

  • Ho cũi chó: Do virus Canine Parainfluenza gây nên. Bệnh này cực kỳ dễ lây lan và có các triệu chứng như ho dai dẳng, sốt, chảy nước mũi…
  • Parvo: là một bệnh khá phổ biến. Nó rất dễ lây lan và thường gây tử vong. Ngay cả bát nước, quần áo và dây buộc bị ô nhiễm cũng có thể dẫn đến nhiễm vi rút Parvo. Căn bệnh này nhắm vào dạ dày và ruột non, phá hủy các tế bào, phá vỡ hàng rào ruột và ngăn cản sự hấp thụ thức ăn.
  • Care: Đây là một căn bệnh nguy hiểm và cực kỳ dễ lây lan, tấn công đồng thời nhiều hệ thống của cơ thể, bao gồm hệ thống hô hấp, tiêu hóa và thần kinh.
  • Bệnh dại: Căn bệnh này không thể chữa khỏi một khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

Mặc dù nguy hiểm, nhưng các bệnh trên đều có thể phòng tránh bằng cách tiêm phòng định kỳ cho Corgi của bạn.

Dị ứng da

Bộ lông kép dày của chó Corgi có khả năng bảo vệ rất tốt về nhiều mặt, nhưng cũng có thể là một cái bẫy đối với các chất gây dị ứng. Vì vậy, điều quan trọng là phải giữ chúng sạch sẽ và giảm thiểu tiếp xúc với các chất gây dị ứng tiềm ẩn bao gồm: sữa tắm, phấn hoa, thảm và thậm chí một số thức ăn.

Khi Corgi bị ngứa, chúng sẽ cắn và liếm chỗ đó cho đến khi rụng lông. Cách điều trị tốt nhất là hãy đa cún đến bác sĩ để được thăm khám và nhận thuốc mỡ hoặc thuốc xịt cho các vùng da bị dị ứng.

Chó Corgi có dễ huấn luyện?

Chó Corgi có dễ huấn luyện?

Corgi là giống chó thông minh, nhưng chúng có xu hướng suy nghĩ độc lập và có ý chí mạnh mẽ. Vì vậy, bạn cần phải thực hiện đào tạo ngay sau khi đưa chúng về nhà. Trong quá trình dạy bảo, hãy kiên nhẫn và dành cho cún nhiều lời khen ngợi khi chúng thể hiện hành vi tốt. Bất cứ sự mắng mỏ hay nặng nào đều gây ra phản ứng xấu và đồng thời tạo bóng ma tâm lý mỗi lần bạn dạy bảo chúng.

Tương tự như trường hợp của tất cả các giống chó, Corgi sẽ bắt đầu tiếp cận những trải nghiệm mới một cách thận trọng khi chúng được khoảng 12 tuần tuổi. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để ghi danh cho cún cưng của bạn vào Trường huấn luyện chó chuyên nghiệp để được học các bài học cơ bản đến nâng cao.

Tham khảo khoá huấn luyện chó Corgi chuyên nghiệp trong 4 tháng

Địa chỉ bán chó Corgi ở đâu uy tín?

Giá chó Corgi đao động trong khoảng từ 35 – 50 triệu đối với một bé cún thuần chủng, được nhập khẩu từ Thái Lan. Tuy nhiên, bạn có thể phải chi trả cao hơn, trên 50 triệu cho một bé cún có gia phả hàng đầu, được nhập khẩu từ Châu Âu.

Chó Corgi con thuần chủng

Nếu mức giá trên có vẻ hơi cao so với ngân sách dự chi, thì bạn có thể cân nhắc mua chó Corgi thuần chủng, được lai tạo trong nước. Những bé cún này có giá từ 8 – 25 triệu, tùy loại có giấy tờ hay không.

Để đảm bảo mua được chó thuần chủng 100%, khỏe mạnh, phẩm chất tốt, nguồn gốc rõ ràng, đã được tiêm phòng đầy đủ, bạn nên lựa chọn Trường huấn luyện chó Hùng Cường, đây là địa chỉ uy tín, đáng tin cậy, chuyên phân phối, nhân giống chó Corgi với giá bán hợp lý.

Tìm hiểu địa chỉ bán chó Corgi thuần chủng, uy tín, giá rẻ

Nhân giống chó Corgi có dễ không?

Một khi bạn đã xác định sẽ nhân giống chó Corgi của mình, bước đầu tiên là bạn phải biết được cún đã sẵn sàng làm mẹ hay chưa. Theo lý thuyết, một chú chó Corgi có thể làm mẹ khi chúng có kinh nguyệt (khoảng tháng thứ 6 – 8). Tuy nhiên, trên thực tế, bạn chỉ nên phối giống khi chúng đã đủ tuổi trưởng thành (từ 18 – 24 tháng) và nên bỏ qua đợt salo đầu tiên để có được khả năng đậu thai cao hơn.

Tương tự như con cái, độ tuổi lý tưởng để con đực có thể nhân giống là 18 tháng tuổi. Điều quan trọng, cần tìm con đực có ngoại hình đẹp, sức khỏe tốt, phẩm chất vượt trội để có được đàn con chất lượng.

Tham khảo nơi phối giống chó Corgi thuần chủng uy tín

Chó Corgi xứ Wales có thể hơi kém cỏi nếu chúng không nhận được sự quan tâm đầy đủ. Xét cho cùng, chúng được lai tạo để chăn gia súc và cừu, vì vậy, Corgi muốn có mục đích và định hướng, như vậy, chúng có thể tìm thấy lối thoát của mình trong những hành vi phiền phức và khó chịu. Nhưng bên cạnh đó, chúng nhìn chung khá vui tươi và thân thiện, với cả những người hoàn toàn xa lạ. Nếu bạn đối xử tử tế với nó, thì cún cưng của bạn sẽ rất vui khi được đáp lại bằng tình cảm bình đẳng.

5/5 - (3 votes)