Chó Pug ăn gì để lớn nhanh, khỏe mạnh, thông minh

Chó Pug ăn gì để lớn nhanh, khỏe mạnh, thông minh? Bạn nên biết rằng, tình yêu đầu tiên của Pug là sự chú ý của con người và tình yêu thứ hai của chúng chính là thức ăn. Những con chó mặt xệ này thích ăn, ăn và ăn. Trong khuôn khổ bài viết này, Trường Huấn luyện chó Hùng Cường sẽ hướng dẫn bạn về các chất dinh dưỡng chó Pug cần, khẩu phần ăn thích hợp và những thứ nên cho cún cưng của bạn ăn.

Chó Pug ăn gì để lớn nhanh, khỏe mạnh, thông minh

Các chất dinh dưỡng chó Pug cần

Protein

Protein đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển khỏe mạnh của chó Pug bằng cách hình thành và đổi mới mô, cơ và xương. Có 20 loại axit amin có trong protein và chúng được phân thành hai loại khác nhau: thiết yếu và không thiết yếu.

Các axit amin thiết yếu không thể được tạo ra bởi cơ thể chó, do đó phải có trong thức ăn. Bạn có thể tìm thấy chúng ở các loại thịt động vật như: thịt bò, thịt gà, cá, phổi bò, gan…

Các axit amin không thiết yếu có thể có nguồn gốc từ sự dư thừa các axit amin thiết yếu của chế độ ăn uống, nhưng chúng vẫn rất quan trọng đối với chức năng khỏe mạnh và nên tạo thành một phần của chế độ ăn uống cân bằng…

Chất béo

Chất béo trong khẩu phần ăn đóng vai trò là nguồn năng lượng tập trung nhất trong một chế độ ăn uống cân bằng và tạo độ ngon cho thức ăn của chó. Ngoài việc cung cấp năng lượng, chất béo (còn được gọi là lipid) cung cấp các axit béo thiết yếu quan trọng đối với các chức năng của cơ thể, đồng thời ảnh hưởng tích cực đến chất lượng bộ lông và hệ thần kinh khỏe mạnh.

Chất béo có nhiều trong mỡ gà, thịt gà có da, thịt gia cầm….

Tinh bột

Nguồn tinh bột mà cún cưng của bạn cần chủ yếu đến từ cơm trắng, cơm gạo lứt, mì ống, khoang lang… Thành phần này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho Pug, tuy nhiên, không nên cho chúng ăn quá nhiều tinh bột mỗi ngày để hạn chế tối đa việc tăng cân.

Chất xơ

Chất xơ có thể được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như: ngũ cốc nguyên cám, rau củ… Lượng chất xơ hạn chế trong khẩu phần ăn của chó con có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy và táo bón.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin cần thiết cho một loạt các chức năng sinh học và phát triển bao gồm:

  • Chức năng miễn dịch và nhận thức
  • Chức năng và sửa chữa tế bào
  • Giảm viêm
  • Sự trao đổi chất béo
  • Máu đông
  • Chức năng não và gan

Có hai loại vitamin: Tan trong nước và tan trong chất béo. Chó ít có khả năng dự trữ các vitamin hòa tan trong nước và do đó, điều quan trọng là các vitamin này phải là một phần của chế độ ăn uống hàng ngày thông thường của chúng.

Có hai loại khoáng chất cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của cún. Các nguyên tố vĩ mô như canxi, phốt pho và kali hỗ trợ một số chức năng chính trong cơ thể chó con, bao gồm sự phát triển xương khỏe mạnh, truyền các xung thần kinh và chuyển hóa cơ. Các nguyên tố vi mô như sắt, đồng và mangan, trong số những thứ khác, đóng góp vào làn da, xương, máu và áo khoác khỏe mạnh.

Lượng thức ăn theo từng giai đoạn

Để biết cún của bạn cần ăn bao nhiêu bữa một ngày, hãy tham khảo bảng định mức dưới đây:

Tuổi của chó Loại thức ăn Số bữa ăn mỗi ngày
Dưới 6 tuần Sữa mẹ Theo nhu cầu
Từ 6 – 10 tuần Thức ăn khô ngâm ướt, chứa khoảng 85% độ ẩm 4 – 6
Từ 10 – 12 tuần Trộn 10% thức ăn khô vào thức ăn ướt, và tăng 10 – 15% mỗi tuần sau 4
3 – 4 tháng Thức ăn khô hoàn toàn 3
4 – 8 tháng Bắt đầu đưa thêm các sản phẩm từ động vật vào chế độ ăn. Các thành phần như xương, gan và trứng rất tốt để giúp hình thành miễn dịch tự nhiên và cung cấp cho chúng những chất dinh dưỡng mà chúng sẽ không nhận được từ chế độ ăn thức ăn khô. 3
8 – 12 tháng Bắt đầu cai sữa cho chó con. Thực phẩm tăng tỷ lệ lên 10% mỗi tuần cho đến khi 1 tuổi. 3
12 – 24 tháng Khi được 1 tuổi, chó sẽ ăn ít thức ăn hơn so với chúng con nhỏ. Điều này là do sự trao đổi chất của họ đang bắt đầu chậm lại.

Nếu chó để thừa thức ăn trong bát, bạn có thể cắt giảm số lượng cho lần sau.

2

Tóm lại, một chú chó mặt xệ Trung Quốc trưởng thành ăn bao nhiêu phụ thuộc vào kích thước, độ tuổi, trọng lượng cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chất lượng thức ăn cho chó cũng tạo nên sự khác biệt, thức ăn càng nhiều dưỡng chất thì càng có tác dụng nuôi dưỡng tốt.

Chó Pug không nên ăn gì?

Chó Pug không nên ăn gì?

Chó Pug háu ăn nhưng không phải thức ăn nào chúng cũng có thể ăn được. Dưới đây là những loại thức ăn đặc biệt nguy hiểm đối với cún cưng của bạn.

Xương động vật

Trên thực tế, cho cún ăn xương động vật rất tốt, giúp cho răng và nướu của chúng khỏe mạnh. Tuy nhiên, đó là đối với xương sống có thịt. Còn đối với xương nấu chín, khi Pug cắn, chúng có thể vỡ vụn. Các mảnh vụn đó có thể kẹt ở răng/lợi gây viêm nướu; kẹt ở họng gây nghẹn đường thở; tình huống xấu nhất là chúng có thể gây thủng ruột, dẫn đến tử vong nếu không kịp thời xử lý.

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Là một người nuôi chó có trách nhiệm, bạn nên biết rằng, chất béo khác với thức ăn béo. Chất béo là những chất béo lành mạnh, còn thức ăn béo là đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ như: xúc xích, gà rán, khoai tây chiên…

Nếu bạn cho cún ăn quá nhiều thức ăn béo, có thể gây viêm tụy, các triệu chứng bao gồm đầy hơi, tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng. Thông thường tình trạng này khá nhẹ và có thể tự khỏi nhưng chúng vẫn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe chung của cún.

Một số loại thực phẩm khác

  • Hành, tỏi và lá hẹ: Cho dù ở dạng khô, sống hay nấu chín, chúng đều đặc biệt độc hại với chó và có thể gây kích ứng điều tiêu hóa, tổn thương hầu cầu.
  • Hạt mắc-ca: Chứa một loại độc tố có thể ảnh hưởng đến cơ và hệ thần kinh của chó, dẫn đến suy nhược, sưng chân và thở hổn hển.
  • Quả bơ: Cây bơ có chứa một chất gọi là Persin có trong lá, quả và hạt của nó và có thể gây nôn mửa và tiêu chảy ở chó.
  • Nho và nho khô: Thành phần hoạt chất gây ra độc tố vẫn chưa được biết rõ, tuy nhiên cả nho và nho khô đều có thể gây tổn thương gan nặng và suy thận nếu cún ăn phải.

Cuối cùng, hãy cân nhắc mua một chiếc cân cho cún để bạn có thể cân thú cưng của mình và giúp loại bỏ một số phỏng đoán trong quá trình cho ăn – những con số không hề nói dối! Nếu bạn có thắc mắc về dinh dưỡng của chó cưng hoặc cần giúp giảm thêm vài cân, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn. Họ ở vị trí tốt nhất để giúp bạn chọn thức ăn phù hợp cho con chó của bạn dựa trên nhu cầu cá nhân của chúng.

Đánh giá bài viết