Cách Dạy Chó Bắt Tay Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Sau khi con chó của bạn đã học các lệnh cơ bản, như ngồi, nằm xuống và dừng lại, bạn có thể chuyển sang các thủ thuật nâng cao hơn, chẳng hạn như huấn luyện chó bắt tay. Bài học này không chỉ là một thủ thuật thú vị mà còn thực sự hữu ích khi bạn cần làm sạch mu bàn chân hoặc cắt tỉa mỏng cho cún. Dưới đây những cách dạy chó bắt tay hiệu quả

Cách Dạy Chó Bắt Tay Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Cách dạy chó bắt tay đơn giản với 5 bước

 1. Sử dụng lệnh ngồi để yêu cầu chó ngồi.
 2. Đưa đồ ăn ra trước mũi để chó ngửi và giấu nó bằng cách nắm tay lại.
 3. Giữ nắm tay chứa phần quà với lòng bàn tay hướng lên trên. Bạn nên cúi người và nắm tay của bạn phải ngang với ngực trên của chó.
 4. Giữ nắm tay của bạn đóng lại và không mở nó ra. Chó có thể sẽ vồ vào tay bạn để cố gắng và yêu cầu bạn thưởng cho chúng. Khi chúng vồ vào tay bạn, hãy nắm lấy chân chúng và lắc nhẹ. Đồng thời bấm clicker và thưởng cho cún.
 5. Lặp lại các bước từ 1 – 4 trong khoảng 10 – 15 lần/ngày, cho đến khi cún tự động đưa chân mỗi khi bạn chìa tay ra là thành công.

KHUYẾN MÃI HỌC PHÍ THÁNG 05/2024

Giá gốc 3.500.000 Nay Chỉ Còn 2.500.000/tháng

(Áp dụng cho 5 khách hàng đăng ký sớm nhất hôm nay)

Khuyến mãi kết thúc sau

00ngày
00giờ
00phút
00giây

Nhận tư vấn và báo giá

Huấn luyện chó bắt tay bằng thức ăn

Huấn luyện chó bắt tay bằng thức ăn

 1. Yêu cầu chó ngồi đối diện với bạn.
 2. Lấy một món quà và khoe nó trước khi bạn giấu món quà đó trong nắm tay của mình.
 3. Đưa nắm tay của bạn ra, lòng bàn tay hướng lên, ngang với ngực của chó.
 4. Cho sẽ vỗ vào tay bạn một cách tự nhiên để tìm kiếm món quà. Khi chúng làm vậy, hãy mở tay của bạn và để chó thưởng thức món ăn, đồng thời khen ngợi chúng thật nhiều. Lặp lại các bước này nhiều lần cho đến khi con chó của bạn “hiểu được”.
 5. Lặp lại các bước 1 – 4, nhưng lần này, không  cầm quà trên tay. Ngay sau khi chó vỗ vào nắm tay của bạn, hãy thưởng cho chúng từ tay còn lại..
 6. Khi chó hiểu bạn muốn chúng làm gì, đã đến lúc thêm từ “bắt tay” – thêm từ này ngay trước khi bạn đưa tay ra. Bây giờ hãy luyện tập từ 5 – 10 lần mỗi ngày để có kết quả tốt nhất bạn nhé.

Cách dạy chó bắt tay không sử dụng đồ ăn

Cách huấn luyện chó bắt tay

 1. Yêu cầu chó ngồi và bạn ngồi đối diện trước mặt chúng
 2. Dùng tay gãi nhẹ lên chân của cún.
 3. Theo phản xạ tự nhiên, cún sẽ đưa chân của chúng ra để chơi đùa với bàn tay của bạn.
 4. Lúc này, bạn hãy nắm lấy chân của chúng và sử dụng câu lệnh “bắt tay”.
 5. Thay vì thưởng cho cún món ăn ngon, hãy dành cho chúng nhiều lời khen ngợi và những cái ôm âu yếm.
 6. Lặp lại từ 5 – 10 lần/ngày và mỗi lần không quá 1 – 2 phút. Kết quả, cún sẽ đặt chân chúng lên tay bạn mỗi khi bạn đưa tay ra.

Lưu ý, bài học này thực sự hữu hiệu với những bé cún yêu thích phần thưởng là sự âu yếm và tình cảm hơn là món ăn ngon.

Hướng dẫn chó bắt tay với tay còn lại

Cách dạy chó bắt tay

Chó không khái quát theo cách giống như con người. Vì vậy, mặc dù chúng ta có thể nghĩ rằng bắt tay bằng một tay giống với tay kia, nhưng đối với loài chó sẽ khác. Để dạy con chó của bạn lắc bằng cả bàn chân phải và trái của chúng, bạn có thể cần dạy riêng.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn dạy chó bắt đầu bằng chân gần với bàn tay mà bạn đưa ra. Có nghĩa là, nếu bạn đang đối mặt với chú chó của mình và chìa tay phải ra, chúng sẽ đưa chân trái ra. Ngược lại, nếu bạn đưa tay trái ra, chúng sẽ đưa bàn chân phải của mình ra để bắt.

Để dạy con chó của bạn lắc bằng cả hai bàn chân, hãy áp dụng các bước trên cho cả hai bàn chân phải và trái, nhưng chỉ khen khi chó bắt tay với bàn chân gần tay bạn nhất. Nếu chó bắt đầu bằng cách đưa ra những cái chân “sai” không sửa hoặc trừng phạt chúng – hãy nhớ rằng chúng phải tìm ra những gì bạn yêu cầu chúng làm. Hãy yên lặng chờ đợi và khi cún làm đúng, hãy khen ngợi và thưởng cho nó nhiều món quà.

Làm gì khi chó không hiểu bài?

chó không nghe lời

Một vấn đề phổ biến mà bạn có thể gặp phải khi huấn luyện chó bắt tay là con chó không đặt chân của nó vào tay bạn, bất kể bạn cố gắng dụ dỗ nó trong bao lâu. Trong trường hợp này, hãy di chuyển bàn tay đang cầm thức ăn đến gần chân của chó. Bạn thậm chí có thể thúc nhẹ vào chân hoặc bàn chân. Ngay sau khi con chó giơ chân lên tay bạn, hãy thưởng cho nó và nói “tốt”.

Nếu chó vẫn không hiểu điều gì sẽ xảy ra sau khi bạn thúc vào chân, bạn có thể:

 1. Thử tự mình nhấc chân cún vào tay của bạn.
 2. Đưa ra lệnh “bắt tay”, hạ chân chúng xuống, sau đó nói “tốt”.
 3. Lặp lại điều này nhanh chóng vài lần liên tiếp, cho chó ăn mỗi lần một món, sau đó quay lại và bắt đầu từ bước đầu tiên ở trên.
 4. Hầu hết các con chó bây giờ sẽ hiểu những gì được mong đợi và bắt đầu làm theo những gì bạn yêu cầu.

Một số chú ý khi dạy chó bắt tay người

Cho dù thủ thuật hoặc mệnh lệnh phức tạp đến đâu, bạn luôn phải nhớ rằng bất kỳ khóa huấn luyện nào cũng sẽ thành công hơn nếu bạn tập trung vào việc củng cố tích cực hơn là trừng phạt.

Luôn giữ thái độ tích cực và kiên nhẫn

Khi dạy chó bất cứ điều gì mới, hãy kiên nhẫn, tích cực và thực tế. Sự trừng phạt, tức giận và thất vọng có thể nhanh chóng khiến chó sợ hãi và bối rối, điều này sẽ luôn cản trở khả năng học hỏi của nó. Luôn khen ngợi và động viên, bất kể việc đào tạo có tiến triển chậm đến mức nào.

Sử dụng Phần thưởng

Sử dụng Phần thưởng

Mặc dù sự kiên nhẫn và tích cực giúp tạo ra một môi trường học tập vui vẻ, nhưng hầu hết các chú chó, đặc biệt là khi chúng còn là chó con, học tốt hơn khi có phần thưởng. Chọn một phần thưởng đơn giản và hài lòng giúp thúc đẩy chó học tập.

Khi chó thực hiện thành công một nhiệm vụ, bạn có thể thưởng cho chúng kết hợp giữa lời khen ngợi và sự đãi ngộ. Nếu định huấn luyện chó mà không dùng đồ ăn vặt, đôi khi bạn có thể dùng món đồ chơi yêu thích của chúng làm phần thưởng.

Giới thiệu tóm tắt về các phiên đào tạo

Mặc dù bạn có thể huấn luyện chó khi còn nhỏ, nhưng bạn phải xem xét thời gian chú ý ngắn của chúng. Giữ cho các buổi đào tạo của bạn ngắn gọn, nghĩa là ở một nơi nào đó trong phạm vi từ 5 đến 15 phút, vì điều này sẽ đảm bảo bạn có thể thu hút sự chú ý và tập trung của cún. Quan trọng hơn cả là bạn nên kết thúc mỗi buổi học với một lưu ý tích cực, vì điều này sẽ đảm bảo rằng chó sẽ thích huấn luyện và gắn nó với niềm vui và phần thưởng, thay vì bối rối và sợ hãi.

Nếu bạn cảm thấy quá tải khi học cách dạy chó bắt tay hoặc cần trợ giúp, bạn có thể tìm đến Trường Huấn luyện chó Hùng Cường. Chúng tôi có thể giúp bạn thiết lập các kỹ thuật, hành vi lâu dài và bất kì thủ thuật thú vị nào khác.

Đánh giá bài viết