5 Cách Huấn Luyện Chó Không Cắn Người Hiệu Quả

Cắn là một hành vi hoàn toàn bình thường đối với chó con đang mọc răng và học cách sử dụng răng. Nhưng đó là hành vi cần phải được kiềm chế lại để bảo vệ gia đình và người lạ khi chó lớn lên. Dưới đây, Trường Huấn luyện chó Hùng Cường sẽ chia sẻ đến bạn 5 cách huấn luyện chó không cắn người.

5 Cách Huấn Luyện Chó Không Cắn Người Tại Nhà

Nguyên nhân chó hay cắn người là gì?

Thông thường, chó cắn người khi chúng cảm thấy bị đe dọa theo một cách nào đó. Đó là một bản năng tự nhiên vẫn tồn tại ở những con chó đã được thuần hóa. Đây là lý do tại sao điều quan trọng đối với tất cả những người tiếp xúc với chó phải hiểu điều gì có thể kích động hành vi hung hăng này .

  • Chó có thể cắn để tự vệ, lãnh thổ hoặc thành viên trong đàn. Chó mẹ cũng bảo vệ đàn con của mình một cách quyết liệt.
  • Làm chó giật mình bằng cách đánh thức nó hoặc đột ngột tiếp cận nó từ phía sau có thể khiến chó cắn.
  • Tương tự như vậy, việc chạy trốn khỏi một con chó, ngay cả khi đang chơi đùa, cũng có thể gây ra vết cắn. Con chó có thể nghĩ rằng đó là một phần của niềm vui hoặc việc bỏ chạy có thể gây ra hành vi chăn gia súc hoặc truy đuổi săn mồi ở một số giống chó.
  • Một con chó đang trong tình trạng sợ hãi có thể cắn bất cứ ai đến gần nó. Tình huống như vậy có thể là một điều gì đó nghiêm trọng như bị lạm dụng hoặc bị bỏ rơi bên đường, hoặc nó có thể là điều gì đó mà bạn cho là bình thường, chẳng hạn như tiếng ồn lớn.
  • Chấn thương và bệnh tật cũng là những lý do phổ biến. Nếu một con chó không được khỏe hoặc bị đau, nó thậm chí có thể không muốn được tiếp cận hoặc chạm vào những người yêu thích của nó.

Hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó và thực tế là hầu hết các con chó đều có dấu hiệu cảnh báo cụ thể trước khi cắn. Chúng bao gồm gầm gừ, gắt gỏng, lông xù lên, tư thế cứng nhắc và vẫy đuôi nhanh. Hãy lưu ý những điều này với tư cách là chủ sở hữu chó và khi tiếp xúc với bất kỳ con chó nào.

5 Cách huấn luyện chó không cắn người

Dạy ức chế vết cắn

dạy chó không cắn người

Khi chó con lớn lên, chúng có xu hướng cắn khi vật lộn với bạn cùng lứa. Trong những tình huống này, nếu chúng cắn quá mạnh vào con vật khác, điều này có thể khiến chúng bị cắn cảnh cáo hoặc la hét để đáp lại. Sự đau đớn mà con chó con cảm thấy khi cắn cảnh báo đó hoặc âm thanh kêu la bất ngờ sẽ đẩy chúng ra khỏi vết cắn và khiến chúng thả con chó kia ra.

Để bắt chước hiệu ứng này, hãy thử phát ra âm thanh “Ow!” To và the thé khi chó cắn bạn. Ở một số con chó, điều này sẽ khiến chúng thả bạn ra và lùi lại. Tuy nhiên, hãy cẩn thận: Tiếng kêu có thể khiến một số con chó nổi cơn thịnh nộ và khiến chúng dễ cắn hơn.

Nếu đây là con chó của bạn, tốt nhất bạn nên lặng lẽ quay lại và bỏ đi, hoặc cho chó vào cũi một lúc để chúng bình tĩnh lại.

Kết thúc thời gian chơi

Nếu chó cắn khi đang chơi, hãy đảm bảo rằng chúng biết điều đó có nghĩa là giờ chơi đã kết thúc, không có ngoại lệ.

La mắng hoặc trừng phạt cún cưng có vẻ là một cách để truyền tải thông điệp của bạn, nhưng nó thực sự có tác dụng ngược lại. Thay vì cho chó thấy rằng hành vi của chúng là không thể chấp nhận được, nó khiến chó biết rằng việc cắn sẽ gây sự chú ý và chúng sẽ tiếp tục cắn.

Thay vào đó, hãy đặt cún xuống và lặng lẽ bỏ đi. Điều này sẽ giúp chó thấy rằng những việc chúng làm tác động đến sự chú ý của bạn và nó sẽ học cách tránh những hành vi khiến bạn bỏ đi.

Cung cấp các lựa chọn thay thế

chó cắn đồ chơi

Việc mọc răng, đối với chó con, cũng tương tự như quá trình mọc răng của trẻ sơ sinh. Đột nhiên có tất cả những chiếc răng mới khiến cún tìm cách sử dụng chúng.

Nếu thấy chó cắn vào gót chân bạn hoặc cắn phá đồ đạc, ngay lập tức đưa ra một món đồ chơi nhai để thay thế. Điều này dạy cho chó rằng không được phép cắn người hoặc đồ đạc, nhưng có thể cắn những đồ chơi này.

Sử dụng mệnh lệnh

  1. Bất cứ khi nào chó cắn bạn, hãy nói câu lệnh “không” gần mặt chúng. Giọng nói nên nghiêm khắc, nhưng đừng làm chó sợ hãi. Việc sợ hãi có thể khiến chúng trở nên hung dữ hơn.
  2. Luôn mang theo bình xịt nước bên mình. Nếu mệnh lệnh “không” không có hiệu quả, hãy phun nhanh nước gần mặt chúng. Điều này sẽ sớm làm cún liên tưởng đến việc cắn và những hậu quả tiêu cực.
  3. Nếu chó vẫn không ổn định. Hãy cho chó vào một căn phòng khách mà chúng không thể thấy bạn. Chỉ trở lại phòng khi chó đã bình tĩnh lại.
  4. Phần còn lại là tập luyện lặp đi lặp lại cho đến khi chó cuối cùng hiểu rằng cắn không phải là một hành vi có thể chấp nhận được.

Sự củng cố tích cực

Dạy chó những hành vi bạn muốn thấy đôi khi có nghĩa là bắt chúng làm tốt. Nếu chó đang chơi ngoan hoặc ngồi yên lặng, hãy thưởng cho chúng một cái vỗ nhẹ và câu “Chó ngoan”. Chúng sẽ biết rằng hành vi tốt này khiến bạn chú ý và sẽ muốn lặp lại hành vi đó để tiếp tục nhận được phần thưởng.

Những lưu ý khi dạy chó không cắn người

dạy chó không cắn người

Không phải con chó nào cũng cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống. Là một người nuôi chó, điều quan trọng là bạn phải nhận thức được sự thoải mái của cún trong các tình huống khác nhau. Giúp chó thành công bằng cách chủ động đưa nó ra khỏi tình huống căng thẳng hoặc quá khích trước khi nó có thể cảm thấy cần phải cắn.

Nếu chó gầm gừ, gắt gỏng hoặc thậm chí cắn bạn, bạn có thể muốn trừng phạt hành vi đó. Thật không may, điều này không chỉ khiến chó bối rối mà còn có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn, rất có thể bạn sẽ thực sự tăng khả năng bị chó cắn trong tương lai. Điều này là do chó đã học được rằng chúng không nên cảnh báo (bằng cách gầm gừ hoặc gắt gỏng) và thay vào đó có thể phản ứng trực tiếp bằng việc cắn khi không thoải mái.

Nếu bạn đã thử tất cả các thủ thuật kể trên tại nhà nhưng chó vẫn không ngừng cắn, có thể đã đến lúc bạn nên cân nhắc một lớp học vâng lời. Lớp học vâng lời tạ Trường huấn luyện chó Hùng Cường được hướng dẫn bởi huấn luyện viên chuyên nghiệp, không chỉ có thể dạy chó không cắn mà còn cung cấp cho bạn một số chiến lược và mẹo sử dụng để củng cố các bài học đã đào tạo trên lớp.

Đánh giá bài viết