Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ trong 3 ngày

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất bạn phải làm ngay khi đón cún về nhà. Khi bạn đào tạo hành vi này của cún, hãy nhớ rằng, chó coi cả thế giới như một khu vực ngồi bô khổng lồ là điều tự nhiên. Vì vậy, đây là một quá trình đòi hỏi cả thời gian và sự kiên nhẫn, nhưng nếu bạn làm theo hướng dẫn của Trường Huấn luyện chó Hùng Cường, bạn sẽ thành công chỉ trong 3 ngày.

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Nguyên nhân chó đi vệ sinh không đúng chỗ

Trước khi có thể ngăn con chó của bạn đi poo nhầm chỗ, bạn nên biết tại sao điều đó lại xảy ra.

Nguyên nhân tiềm ẩn đầu tiên bạn sẽ muốn loại trừ là một vấn đề y tế; từ các vấn đề về tiêu hóa đến chứng loạn sản xương hông, các bệnh lý có thể khiến chó mất ý chí hoặc khả năng kiểm soát đường ruột của chúng. Để đảm bảo cún không phải vật lộn với bệnh tật hoặc thương tích tiềm ẩn, hãy đặt lịch khám bác sĩ thú y.

chó đi vệ sinh không đúng chỗ

Khi bạn đã loại trừ các vấn đề y tế, bạn có thể tiếp tục tìm thủ phạm có khả năng tiếp theo: các vấn đề về hành vi. Trong trường hợp buồn chán hoặc lo lắng về sự chia ly, cún có thể đầu đi vệ sinh trong nhà như một tiếng kêu cứu. Đối với tình trạng căng thẳng ở chó, chúng có thể cảm thấy thường xuyên muốn tống xuất chất thải hơn và muốn làm như vậy ở những vị trí quen thuộc.

Nếu chó đã dành nhiều thời gian ở bên ngoài nhưng vẫn đi vệ sinh trong nhà, rất có thể chúng sẽ cảm thấy hơi khó chịu khi ở bên ngoài. Có lẽ có quá nhiều điều phiền nhiễu đang diễn ra, và chúng dường như không thể tập trung đủ để thư giãn và giải tỏa.

Lý do cuối cùng khiến cún gặp vấn đề về đi ị và tè là do chúng chưa được huấn luyện đúng cách.

Dấu hiệu chó cần đi vệ sinh

Dấu hiệu chó cần đi vệ sinh

Một số dấu hiệu rõ ràng như sủa hoặc cào vào cửa, ngồi xổm, bồn chồn, đánh hơi xung quanh hoặc đi vòng quanh. Khi bạn nhìn thấy những dấu hiệu này, ngay lập tức lấy dây xích và đưa cún đi vệ sinh.

Ngoài ra, chó có thể sẽ phải đi trong những tình huống sau:

 • Vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy (trước khi chơi đùa hoặc ăn uống)
 • Mỗi khi cún thức dậy sau giấc ngủ ngắn
 • Trong và sau khi chơi
 • Khoảng 5 – 30 phút sau khi ăn
 • Trước khi đi ngủ
 • Vào giữa đêm của 1 hoặc 2 tuần đầu tiên.

Ngoài ra, bạn nên cho chó mới có nhiều cơ hội đi ra ngoài trong ngày để tối đa hóa khả năng chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Nếu chó của bạn là chó con, chúng sẽ cần đi vệ sinh nhiều hơn đáng kể trong ngày so với chó trưởng thành. Chúng tôi khuyên bạn nên đưa chúng ra ngoài khoảng mỗi giờ để đảm bảo bạn tạo cơ hội cho chúng đi vệ sinh đúng chỗ.

Chuẩn bị dụng cụ cho việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

tấm lót vệ sinh cho chó

 • Vòng cổ và dây xích kiểu truyền thống
 • Dây xích dạng yếm
 • Khay đi vệ sinh cho chó và miếng lót đúng kích cỡ
 • Món ăn ngon có kích thước nhỏ
 • Dung dịch xịt dẫn dụ để chó đi vệ sinh đúng chỗ
 • Cây lau nhà và nước lau sàn
 • Tẩy vết bẩn và mùi hôi

4 cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ, đúng nơi hiệu quả

Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay, tấm lót

Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay, tấm lót

 1. Chọn vị trí đặt khay đi vệ sinh. Lý tưởng nhất là ở vị trí chó dễ dàng tiếp cận, vừa đảm bảo sự riêng tư, nhưng bạn vẫn có thể để mắt đến chúng.
 2. Hướng dẫn chó đến chỗ đặt khay đi vệ sinh và chờ chúng giải tỏa. Tốt nhất, nên xịt chất dẫn dụ trước khi đưa cún đến.
 3. Khi chó đi poo trên khay, hãy khen thưởng bằng cả lời nói, sự âu yếm và phần thưởng như đồ ăn vặt hoặc một món đồ chơi. Rốt cuộc, những hành vi được khen thưởng có xu hướng trở thành những hành vi lặp đi lặp lại.
 4. Đối với khay, nên vệ sinh sau khi cún sử dụng. Còn đối với tấm lót, hãy ném nó vào thùng rác và thay bằng một miếng mới. Nếu bạn đang sử dụng bình xịt thu hút, đừng quên xịt nó khi bạn đặt miếng lót mới xuống.

Cách dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu

Cách dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu

Mặc dù đây không phải là mẹo đơn giản nhất để dạy chó, nhưng nó không khó như một số người vẫn nghĩ. Phần thử thách là chỉ cho cún cách sử dụng nhà vệ sinh và khuyến chúng rằng đó là điều nhanh chóng và dễ dàng.

 1. Khi chó cần đi vệ sinh, đưa chúng đến toilet. Đặt cả 4 chân của chúng lên trên bồn cầu và dùng câu lệnh “đi vệ sinh”, “đi tè”, “đi poo”… Lưu ý chỉ dùng thống nhất 1 lệnh trong suốt quá trình huấn luyện và sau này. Bạn có thể sử dụng chất thải cũ của cún để khuyến khích chúng sử dụng nó.
 2. Nếu cún sử dụng bồn cầu, hãy thưởng cho bé một bữa ăn ngon và nhiều lời khen ngợi. Cún càng cảm thấy hạnh phúc sau khi đi, thì khả năng nó sẽ đến đó lần nữa càng cao.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Nếu bạn đang di chuyển chó từ huấn luyện trong nhà sang ngoài trời, hãy bắt đầu di chuyển khay hoặc miếng lót gần cửa hơn một chút sau mỗi lần thành công. Bạn không cần phải di chuyển nó đi xa, chỉ cần một hoặc hai bước chân tại một thời điểm. Khi miếng lót đến cửa, hãy chuyển nó đến chỗ đi vệ sinh ngoài trời và bắt đầu đưa chó đến đó đều đặn.

Cách dạy chó không đi bậy trong chuồng

Cách dạy chó không đi bậy trong chuồng

Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng để ngăn chó không đi bậy trong chuồng.

 1. Cho chó ăn bữa ăn của nó trong chuồng. Điều này thoạt nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng chó không muốn đi vệ sinh ở nơi chúng ăn. Vì vậy, hãy đặt bát của chó vào chuồng và để cửa mở. Thường chỉ mất một hoặc hai ngày trước khi nó nhận ra chuồng của mình là khu vực ăn uống và sẽ tìm nơi khác để đi vệ sinh.
 2. Đưa một bộ đồ giường mới vào chường. Chó thường không thích đi vệ sinh ở khu vực mà chúng thích ngủ. Nếu hiện tại chó đi ị và giấu nó dưới lớp đệm, hãy cởi bỏ lớp đệm đó hoàn toàn. Không có nơi nào để giấu nó cũng có thể ngăn cản cún phóng uế ở đó trong tương lai
 3. Khi thấy cún đi bậy trong chuồng, hãy nhanh chóng vệ sinh thật sạch bằng chất tẩy rửa và xịt kháng khuẩn. Như vậy, chó không thể liên kết chuồng của chúng với khu vực đi vệ sinh.

Cần làm gì khi chó đi vệ sinh sai chỗ?

chó đi vệ sinh sai chỗ

Thứ nhất, nếu bạn thấy chó đi vệ sinh sai chỗ, hãy bình tĩnh đưa nó ra ngoài, sau đó đưa ra cách xử lý. Tuyệt đối không la hét, quát mắng hoặc sử dụng hình phạt như đẩy mũi chó vào nước tiểu. Tất cả những hành động trên đều không có tác dụng.

Việc trừng phạt này sẽ khiến chó đi tiểu và poo ở những nơi bạn không thể nhìn thấy. Điều này là do chó thường hiểu sai hình phạt có nghĩa là chúng không nên đi vệ sinh trước mặt bạn. Như vậy sắc thái mà hình phạt dành cho việc đi vệ sinh sai chỗ có thể hoàn toàn mất đi.

Thứ hai, hãy xóa sạch hiện trường “gây án” của chó một cách triệt để. Bởi lẽ, mùi hôi từ những bãi tè trước đây giống như một dấu hiệu “nhà vệ sinh” cho chó. Sử dụng cây lau nhà và nước lau sàn là cách hiệu quả để loại bỏ mùi hôi này.

Câu hỏi thường gặp về cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Thuốc xịt huấn luyện chó đi vệ sinh có hiệu quả không?

Thuốc xịt huấn luyện chó đi vệ sinh

Như Hùng Cường đã đề cập trước đó, mùi nước tiểu hoặc phân có thể giống như một dấu hiệu của nhà vệ sinh. Bình xịt huấn luyện cho phép bạn thiết lập các biển báo nhà vệ sinh ở các khu vực được chỉ định.

Chó nên được huấn luyện đi vệ sinh đúng nơi ở độ tuổi nào?

Độ tuổi mà chó nên được huấn luyện khác nhau tùy theo giống và kích thước, nhưng hầu hết các con chó đều có thể được đào tạo đi vệ sinh đúng chỗ hoàn toàn khi chúng được khoảng 9 tháng đến 1 năm tuổi. Lưu ý rằng “được huấn luyện ngồi bô hoàn toàn” có nghĩa là không có tai nạn nào trừ khi con chó bị ốm hoặc bị nhốt quá lâu.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời

Một chú chó thỉnh thoảng vẫn gặp tai nạn do chưa được đào tạo đầy đủ! Hầu hết chó con có thể đạt được nhiều tiến bộ trong việc huấn luyện trước khi chúng được 9 tháng tuổi, nhưng nhiều yếu tố có thể khiến chúng khó tránh khỏi tai nạn ở chỗ này và chỗ khác. Tuy nhiên, nếu bạn quản lý chó con thật tốt và tuân theo tất cả các hướng dẫn ở trên, tai nạn rất ít khi xảy ra.

Chó thể tự đi vệ sinh đúng chỗ không?

Chó thể tự đi vệ sinh đúng chỗ không?

Thật tuyệt nếu chó có thể tự đi poo đúng chỗ, nhưng Hùng Cường chưa bao giờ thấy điều này xảy ra. Đôi khi những chú chó con sống với những chú chó lớn tuổi học được cách tự đi vệ sinh đúng nơi với “anh chị” lớn hơn của chúng, nhưng điều đó không ngăn cản chúng để lại chất thải trong nhà. Dù thế nào đi nữa, bạn sẽ cần phải quản lý chó và tuân theo lịch trình để chó được huấn luyện ngồi bô 100%.

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ là một lợi ích tuyệt vời cho cả bạn và cún, bất kể chúng ở độ tuổi nào. Trường Huấn luyện chó Hùng Cường hy vọng bạn thấy hướng dẫn này hữu ích. Nếu gặp khó khăn trong quá trình dạy dỗ, hãy tham khảo khoá học huấn luyện chó của chúng tôi qua hotline ngay hôm nay.

5/5 - (3 votes)