Cách huấn luyện chó dữ thành hiền ai cũng làm được

Có thể làm một con chó dữ thành hiền không? Sự hung dữ ở chó, cho dù đó là đối với người hay những con chó khác là một hành vi nghiêm trọng cần được điều chỉnh với sự giúp đỡ của người huấn luyện chó chuyên nghiệp. Những cách huấn luyện chó dữ thành hiền dưới đây mà Trường Huấn luyện chó Hùng Cường cung cấp chắc chắn sẽ hữu ích với bạn.

Cách huấn luyện chó dữ thành hiền tại nhà

Nguyên nhân nào khiến chó trở nên hung dữ?

Trước tiên cần phải nỗ lực nghiêm túc để xác định điều gì trong môi trường sống của chó khiến chúng trở nên hung dữ và sau đó thực hiện các bước để thay đổi hành vi này. Chó có thể hành động hung hăng vì nhiều lý do và đây là những lý do phổ biến nhất:

 • Sợ hãi: Đây là nguyên nhân số một khiến chó hung hăng. Những thứ thường gây ra nỗi sợ hãi ở chó bao gồm những con chó khác, trẻ sơ sinh, trẻ em, người và các chuyến thăm thú y.
 • Bảo vệ lãnh thổ: Chó được nuôi một phần để bảo vệ ngôi nhà, vì vậy nhu cầu bảo vệ không gian được khắc sâu trong ý chí và tư duy của chúng. Tuy nhiên, bản năng lãnh thổ có thể dẫn đến sự hung dữ. Trong một số trường hợp, ranh giới của chó có thể là không gian cá nhân của chúng khi chúng đi dạo bằng dây xích hoặc đến phòng khám thú y.
 • Bảo vệ tài nguyên: Bộ kích hoạt bảo vệ tài nguyên là những vật dụng mà chó sẵn sàng tranh giành, chẳng hạn như ghế dài, người, thức ăn, bát đựng thức ăn, giường hoặc món đồ chơi yêu thích. Không bao giờ tiếp cận và lấy đi một vật có giá trị cao từ một con chó đang canh giữ nó, nếu không bạn có thể bị cắn.
 • Làm mẹ: Nhiều động vật mẹ có bản năng tự nhiên là bảo vệ con của chúng bằng mọi giá, và chó cũng không ngoại lệ.
 • Khi chơi đùa: Chó bị kích động quá mức trong giờ chơi có thể xảy ra hành vi cắn hoặc biểu hiện hung dữ khác. Con chó có thể cảm thấy rằng đây chỉ là trò chơi, nhưng có thể dẫn đến chấn thương thực sự.

Những kinh nghiệm trong quá khứ của chó có thể khiến chúng dễ có hành vi hung dữ hơn. Ví dụ, một con chó trước đó đã bị một con chó khác vồ và cắn có thể phát triển sự hung dữ dựa trên nỗi sợ hãi đối với những con chó mà nó không biết.

3 phương pháp huấn luyện chó dữ thành hiền

Phương pháp răn đe

vong-co-cho

 1. Sử dụng bình xịt nước: Bất cứ khi nào nó trở nên hung dữ, sủa hoặc gầm gừ, hãy đến gần và xịt nước gần mặt nó. Điều này sẽ nhanh chóng khiến cún liên tưởng đến việc hung hăng với những hậu quả tiêu cực.
 2. Sử dụng vòng cổ răn đe: Bạn có thể mua chúng từ các trang thương mại điện tử. Nguyên lý hoạt động từ xa cho phép bạn xịt sả khi cần ngăn chó cắn. Sử dụng sản phẩm này một cách nhất quán và cún sẽ sớm nghĩ tốt hơn về việc trở nên hung hăng.
 3. Sử dụng chuồng: Chó có biểu hiện hung dữ khi đang chơi đùa nên được nhốt vào chuồng và bạn thì bỏ đi nơi khác. Điều này giúp chó nhận ra nó sẽ bị trừng phạt là bỏ mặc nếu có hành vi cư xử xấu.

Phương pháp xã hội hóa

dắt chó đi dạo

 1. Chó nên được bắt đầu quá trình xã hội hóa càng sớm càng tốt. Như vậy, có nhiều khả năng chó sẽ liên kết những điều tốt đẹp với việc gặp gỡ những người khác.
 2. Bắt đầu bằng việc gặp gỡ những con chó khác bình tĩnh và cư xử tốt. Chúng sẽ ít có khả năng lấn át hoặc làm chó sợ hãi.
 3. Cho phép chó tiếp xúc với tất cả các loại người thuộc các giới tính, chủng tộc và ngoại hình khác nhau. Những người mà chó gặp càng đa dạng, chúng càng ít có khả năng tỏ ra hung hăng với bất kỳ loại người nào.
 4. Khi an toàn, hãy đưa chó đến những không gian công cộng an toàn như cửa hàng thú cưng hoặc công viên nơi chúng có thể quan sát và chạm trán với những con chó và người khác.
 5. Hãy biến mọi trải nghiệm trở thành một trải nghiệm tốt bằng cách cho chó thưởng thức đồ ăn vặt và thời gian chơi với những món đồ chơi vui nhộn trong suốt những cuộc gặp gỡ này để gắn kết những điều tốt đẹp với việc gặp gỡ những con người và động vật mới.

Phương pháp cư xử

 1. Bắt đầu bằng cách dạy chó các mệnh lệnh vâng lời cơ bản như “ngồi”, “dừng lại” và “đến”. Những điều này sẽ cung cấp cho cún một nền tảng vững chắc để rèn luyện nhiều hơn sau này.
 2. Học cách bỏ qua: Một số con chó khác và những người khác có thể cư xử kém với con chó của bạn. Vì vậy, hãy dạy nó bỏ qua những người hoặc những con chó này bằng cách làm cho bản thân trở nên thú vị hơn hoặc nghe theo mệnh lệnh để phân tán sự chú ý.
 3. Đào tạo khi di chuyển: Luôn chuẩn bị sẵn sàng đồ ăn vặt hoặc đồ chơi trên tay khi ra ngoài để huấn luyện khả năng vâng lời nhanh chóng.
 4. Đào tạo tại nhà: Chuẩn bị sẵn đồ ăn vặt ở nhiều phòng trong nhà để sẵn sàng thưởng cho chó vì bất kỳ hành vi tốt nào mà chúng thể hiện.

Những lưu ý khi dạy chó dữ thành hiền

dạy chó dữ thành hiền

Bước đầu tiên để huấn luyện một con chó hung dữ là xác định xem chúng hung dữ với ai. Nó có dấu hiệu hung dữ với một thành viên gia đình hoặc bạn bè cụ thể, người lạ hoặc động vật khác không? Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, điều quan trọng là phải tìm ra điều gì trong môi trường khiến nó trở nên tức giận. Khi bạn đã biết nguyên nhân gây ra sự hung dữ, bạn mới thiết lập được cách huấn luyện hợp lý.

Trên hết, không bao giờ trừng phạt chó vì sự hung hăng. Chó không hiểu hình phạt và do đó có nhiều khả năng sẽ hành động hung dữ hơn khi hình phạt được áp dụng.

Thay vào đó, cách tốt nhất để rèn luyện hành vi hung hăng là khen thưởng những hành vi tốt. Đôi khi chó có thể cần một chút nhắc nhở rằng chúng đã sai, nhưng cuối cùng chúng sẽ đáp ứng tốt nhất thông qua huấn luyện dựa trên phần thưởng .

Tóm lại, huấn luyện chó dữ thành hiền luôn là một thử thách. Vì vậy, hãy đăng ký cho cún tham gia lớp học vâng lời tại Trường Huấn luyện Hùng Cường ngay khi đủ tuổi. Điều này giúp chó hòa đồng với những vật nuôi và mọi người khác, đồng thời giúp nó nhận ra được loại hành vi nào được và không được chấp nhận.

Đánh giá bài viết