Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Vào Khay Trong 6 Bước

Học cách dạy chó đi vệ sinh vào khay đúng thời điểm và địa điểm là một trong những bước đầu tiên quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để có một cuộc sống hạnh phúc lâu dài cùng nhau. Nhưng nó sẽ đòi hỏi thời gian, công sức và tất nhiên là cả sự kiên nhẫn.

Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay, tấm lót

Cần chuẩn bị những gì để dạy chó đi vệ sinh vào khay

Khay vệ sinh

Một trong những vật dụng quan trọng nhất để đào tạo chó bài học này là bạn phải có khay vệ sinh của chó. Trên thực tế, thị trường có khá nhiều loại khay vệ sinh khác nhau, đa dạng về kích cỡ, màu sắc, chất liệu… Dưới đây là một số lưu ý khi bạn lựa chọn sản phẩm này:

 • Khay vệ sinh cho chó đực khác với chó cái. Thông thường, sản phẩm dành cho con đực sẽ có thành của khay cao hơn, thuận tiện cho chó đi tè đứng.
 • Chọn sản phẩm đúng kích thước. Có nghĩa là, chó lớn nên chọn khay lớn và ngược lại. Đặc biệt, khay phải đủ rộng để cún xoay người bên trong.
 • Đảm bảo các cạnh không quá cao để cún có thể bước vào hộp mà không bị vấp.

Các tiêu chí khác như màu sắc, chất liệu… bạn có thể tùy chọn theo sở thích và điều kiện tài chính.

KHUYẾN MÃI HỌC PHÍ THÁNG 04/2024

Giá gốc 3.500.000 Nay Chỉ Còn 2.500.000/tháng

(Áp dụng cho 5 khách hàng đăng ký sớm nhất hôm nay)

Khuyến mãi kết thúc sau

00ngày
00giờ
00phút
00giây

Nhận tư vấn và báo giá

Cát hay miếng lót?

tấm lót vệ sinh cho chó

Ưu điểm của cát là thấm hút tốt, kiểm soát mùi tốt và chi phí hợp lý hơn so với miếng lót. Về phía miếng lót, khả năng thấm hút của chúng tuy không bằng, nhưng lại có ưu điểm là thuận tiện trong việc thay thế.

Nếu lựa chọn của bạn là cát, trước khi rải vào khay, hãy lót một lớp baking soda (muối nở) để kiểm soát mùi hôi tốt hơn.

Tìm vị trí đặt khay

Không phải nơi nào cũng có thể đặt khay đi vệ sinh của chó. Thực tế, bạn nên bố trí chúng ở những vị trí sau:

 • Ở nơi riêng tư, cách xa tầm nhìn của mọi người. Có như vậy, chó mới thoải mái để giải quyết nỗi buồn.
 • Không đặt gần nơi ăn uống của chó. Bởi lẽ, một khi đã xác định nơi đâu là vị trí ăn uống của mình, chó sẽ không đi vệ sinh ở đó.
 • Ở nơi thoáng mát để ngăn mùi hôi ảnh hưởng đến những khu vực khác trong nhà.

Nếu nhà bạn có ít không gian, lý tưởng nhất là đặt khay vệ sinh của cún trong toilet, vừa đảm bảo riêng tư, vừa dễ dàng vệ sinh và làm sạch. Nếu nhà bạn có sân vườn, tốt nhất nên đặt khay ở ngoài sân. Cuối cùng, nơi đặt khay là cố định, không thể thay đổi từ ngày này sang ngày khác hoặc tuần này sang tuần khác.

Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay trong 6 bước

Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay trong 6 bước

Nếu bạn chọn huấn luyện chó sử dụng hộp vệ sinh, hãy chắc chắn rằng bạn đã thiết lập và sẵn sàng sử dụng nó trước khi bắt đầu đào tạo.

 1. Chờ đến khi chó phải đi vệ sinh (các dấu hiệu gồm kêu sủa, đánh hơi xung quanh hoặc đi vòng tròn. Hoặc bạn có thể đợi cho đến khi cún thức dậy hoặc khoảng 10 phút sau bữa ăn để đưa chúng đi vệ sinh.
 2. Dẫn chó đến khay đi vệ sinh và sử dụng mệnh lệnh như “đi bô” hoặc “đi tè”. Cụm từ khóa này nên được sử dụng nhất quán trong suốt quá trình huấn luyện và sau này.
 3. Đặt chó vào khay. Đừng quá ồn ào trong khi chúng sử dụng khay. Bởi lẽ, việc bạn ồn ào chỉ khiến cún sợ và cảm thấy như thể mình đã làm sai điều gì đó.
 4. Nếu cún sử dụng thành không khay, hãy thưởng cho chúng bằng một món ăn ngon và một vài lời khen ngợi.
 5. Nếu cún vẫn đi bậy trong nhà, hãy đưa nó đến khay và nhắc nhở rằng chiếc khay đó dùng để làm gì. Không khiển trách chó bằng giọng giận giữ, dúi mũi chúng, la mắng hoặc đánh đòn. Những phương pháp này không hiệu quả và thường phản tác dụng.
 6. Cho dù bạn đang dạy chó đi vệ sinh lần đầu tiên hay huấn luyện sử dụng khay vệ sinh thay vì đi ra ngoài, hãy nhớ rằng, việc thực hành mỗi ngày là điều cần thiết. Và cũng đừng quên rằng, luôn thưởng cho cún khi chúng hoàn thành nhiệm vụ.

Những lưu ý khi huấn luyện chó đi vệ sinh vào khay

huấn luyện chó đi vệ sinh vào khay

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng để việc đào tạo thành công mà bạn không nên bỏ qua:

 • Hãy kiên định: Thứ nhất, chọn khu vực đặt khay và luôn là vị trí đó. Thứ hai, sử dụng 1 từ khóa hoặc 1 cụm từ và cũng kiên định với lựa chọn đó. Thứ ba, bất kỳ sự thay đổi nào cũng phải rất từ ​​từ.
 • Quan sát chó liên tục trong 2 tuần đầu tiên. Nếu chó không bên cạnh bạn hoặc trong tầm mắt của bạn, nó nên ở trong chuồng của mình. Chỉ một hành động “thiếu thận trọng” là đi tiểu hoặc đi tiểu không đúng chỗ sẽ khiến bạn gần như trở lại ban đầu.
 • Cố gắng không biểu lộ cảm xúc nếu chó đi bậy. Thay vào đó, hãy nhanh chóng dọn dẹp.
 • Không bao giờ đánh đập hoặc dí mũi chó vào bãi tè khi nó đi bậy. Đó sẽ là một sai lầm mà chó sẽ không bao giờ quên, và bạn sẽ luôn hối hận về điều đó.
 • Giữ khu vực đi vệ sinh sạch sẽ. Thường xuyên thay thế các miếng đệm và thải bỏ tất cả các chất thải. Ít nhất 2 tuần/lần, rửa khu vực bằng xà phòng và nước sạch.

Quá trình huấn luyện chó đi vệ sinh vào khay mất bao lâu tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như tuổi tác, khả năng tiếp thu, phương pháp và tính nhất quán. Một số con chó thực hành tốt sau vài ngày, trong khi những con khác có thể mất 1 tháng. Tuy nhiên, với sự kiên nhẫn và bền bỉ, hầu hết các con chó đều có thể học được.

Nếu bạn cảm thấy nhiệm vụ này là quá khó khăn, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ Trường Huấn luyện chó Hùng Cường. Sau một khóa đào tạo cơ bản, cún cưng của bạn sẽ sử dụng thành công khay đi vệ sinh mọi thời điểm trong ngày.

Đánh giá bài viết