Cách Dạy Chó Không Cắn Phá Đồ Đạc Trong Nhà Đơn Giản

Không sớm thì muộn, nhiều người yêu chó trở về nhà và phát hiện ra một số thiệt hại bất ngờ do chó gây ra trên đồ đạc, giày dép hoặc các vật dụng khác của họ. Mặc dù chó tận dụng rất tốt thị giác và khứu giác để khám phá thế giới, nhưng một trong những cách yêu thích của chúng để tiếp nhận thông tin mới là đưa mọi thứ vào miệng để nhai và cắn. May mắn thay, hành vi này có thể kiểm soát được bằng bài huấn luyện: cách dạy chó không cắn đồ. Dưới đây là những chia sẻ của Trường Huấn luyện chó Hùng Cường về cách huấn luyện chó con, chó trưởng thành không cắn phá đồ đạc.

Cách Dạy Chó Không Cắn Phá Đồ Đạc Trong Nhà Đơn Giản

Vì sao chó hay cắn phá đồ đạc?

Chó con, như trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, khám phá thế giới của chúng bằng cách đưa đồ vật vào miệng. Và, giống như trẻ sơ sinh, chúng mọc răng trong khoảng 6 tháng, điều này thường gây ra một số khó chịu. Việc nhai không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình mọc răng mà còn giúp cún cảm thấy dễ chịu hơn khi bị đau nướu. Tóm lại, lý do khiến chó con nhai đồ đạc gồm:

 • Tìm hiểu về thế giới xung quanh họ
 • Giao tiếp với những con chó khác
 • Học cách kiểm soát áp lực vết cắn của chúng
 • Làm dịu đau nướu và răng
 • Đối mặt với sự buồn chán
 • Thoát khỏi sự thất vọng
 • Đối phó với lo lắng

Trong khi đó, chó trưởng thành có thể nhai phá hoại vì bất kỳ lý do nào, bao gồm cả lý do như một chiến lược đối phó với căng thẳng và buồn chán. Để ngăn chặn hành vi này, trước tiên bạn phải xác định lý do tại sao con chó của bạn đang nhai – và hãy nhớ rằng chúng không làm điều đó để làm phiền bạn. Các lý do có thể gây ra hành vi nhai cắn đồ đặc của chó trưởng thành bao gồm:

 • Những thói quen xấu học được khi còn là một chú chó con
 • Chán
 • Nhu cầu tập thể dục và tinh thần chưa được đáp ứng
 • Sự lo ngại
 • Quá nhiều tự do
 • Một vấn đề y tế
 • Chưa qua đào tạo.

Cách dạy chó không cắn đồ

Cách dạy chó không cắn đồ

Hãy nhớ rằng chó có nhu cầu nhai tự nhiên. Nhai đúng cách có thể giúp giữ cho hàm của chó chắc khỏe, não bộ hoạt động và răng của chúng sạch sẽ. Tin vui là có thể dễ dàng để huấn luyện chó nhai những thứ “đúng”. Những mẹo này tốt nhất nên được áp dụng ngay từ khi chó còn nhỏ, nhưng chó trưởng thành cũng có thể học được, tuy nhiên, bạn có thể cần kiên nhẫn hơn một chút.

Cung cấp đồ chơi nhai an toàn

Nếu bạn bắt gặp chó đang nhai thứ gì đó mà chúng không nên làm, đừng trừng phạt chúng. Phương pháp huấn luyện tích cực, dựa trên phần thưởng hiệu quả hơn nhiều so với việc trừng phạt.

Điều này là do hình phạt có thể khiến chúng sợ hãi bạn và chúng có thể sẽ học cách che giấu hành động nhai bằng cách làm điều đó khi bạn không có mặt ở đó, thay vì dừng lại. Thay vì trừng phạt, hãy đánh lạc hướng chúng bằng một món đồ chơi an toàn cho chó mà chúng có thể nhai và đảm bảo khen ngợi khi chúng bắt đầu nhai món này.

Khuyến khích nhai thích hợp

chó nhai xương

Đảm bảo rằng chó có thể nhai nhiều. Điều này có thể bao gồm việc cho chó đồ ăn vặt và đồ chơi nhai an toàn. Chú ý đến những món đồ chơi mà chó thích và đảm bảo rằng bạn xoay tua chúng thường xuyên để cún không cảm thấy nhàm chán. Hùng Cường không khuyên bạn nên cho chó nhai xương đã nấu chín vì nó có thể bị vỡ vụn và có khả năng làm chó bị thương.

Nếu bạn nhận thấy chó đang nhai thứ gì đó không phù hợp, hãy lấy vật đó ra và mắng mỏ cún. Hướng sự chú ý của chúng đến một vật nhai thích hợp và khen ngợi khi nó nhai vật đó. Dần dần, chó sẽ học được đồ vật nào là của mình và đồ vật nào không.

Bạn cũng có thể xịt lên đồ vật không muốn chó nhai bằng các loại mùi hương như: cam, chanh, sả, giấm…

Kiểm tra đồ đạc quanh nhà

Quan sát môi trường xung quanh để biết những nguy hiểm có thể xảy ra đối với chú chó con ham học hỏi của bạn. Đặt các chất tẩy rửa gia dụng và hóa chất xa tầm với cùng với các loại thực vật có khả năng gây độc hại.

Dây điện phải được bọc hoặc làm cho dây điện không tiếp cận được để tránh việc nhai chúng dẫn đến điện giật. Loại bỏ những đồ vật gây tò mò có thể thu hút chú cún cưng như giày và tất, đồ chơi trẻ em và những thứ tương tự. Chặn ra vào các phòng và cân nhắc việc nhốt chúng vào chuồng khi không thể giám sát.

Tập thể dục

dắt chó đi dạo

Một con chó mệt mỏi là một con chó hạnh phúc! Vì vậy, vì vậy hãy đảm bảo rằng chúng được hoạt động thể chất và tinh thần nhiều. Điều này không chỉ củng cố mối quan hệ giữa Sen và Boss mà còn giúp tiêu hao năng lượng, khiến chó ít nhai hơn. Điều quan trọng là lượng vận động nên dựa trên đặc điểm tuổi tác, sức khỏe và giống chó.

Lưu ý trong cách huấn luyện chó không cắn phá đồ đạc

cách huấn luyện chó không cắn phá đồ đạc

Đôi khi, bạn có thể hoảng sợ vì những thứ mà chó đang nhai – chẳng hạn như dây điện, hay lọ thuốc – đó là lý do tại sao việc huấn luyện đúng cách sẽ đảm bảo chúng từ bỏ ngay cả những món đồ thú vị nhất.

Việc la mắng hoặc lôi đồ vật ra khỏi miệng chó có thể gây ra các vấn đề về hành vi. Tại sao phải mạo hiểm với sự tin tưởng của chó khi các phương pháp củng cố tích cực hiệu quả hơn? Đôi khi “vẻ mặt tội lỗi” mà chó trưng bày ra với bạn thực chất là tư thế phục tùng của loài chó, thường thể hiện khi chúng cảm thấy bị đe dọa hoặc không an toàn.

Khi bạn tức giận và khó chịu, chó cảm thấy bị đe dọa bởi giọng nói, ngôn ngữ cơ thể và / hoặc nét mặt của bạn. Vì vậy chúng có thể ẩn hoặc thể hiện tư thế phục tùng. Cho nên, xây dựng và duy trì mối quan hệ tích cực, tin tưởng với cún cưng là nền tảng của một cuộc sống hạnh phúc bên nhau!

Nếu tiếp tục gặp vấn đề với việc chó nhai, cắn phá đồ đạc, bạn có thể cho cún tham gia lớp học đào tạo hành vi của Trường Huấn luyện chó Hùng Cường.

Đánh giá bài viết