Cách Dạy Chó Không Sủa Bậy Đơn Giản, Hiệu Quả

 

Mặc dù đúng là chó sủa như một phương tiện giao tiếp, nhưng việc sủa quá mức hoặc không cần thiết có thể gây khó chịu cho chủ nhân cũng như những người xung quanh. Trường Huấn luyện chó Hùng Cường thường được hỏi làm thế nào để chó ngừng sủa và dưới đây là một số cách dạy chó không sủa bậy để giảm thiểu tiếng ồn không mong muốn.

Cách Dạy Chó Không Sủa Bậy Đơn Giản, Hiệu Quả

Nguyên nhân gì khiến chó sủa liên tục?

Trước khi đi sâu vào chủ đề làm thế nào để chó ngừng sủa, hãy hiểu rằng không có kỹ thuật huấn luyện nào loại bỏ hoàn toàn tiếng sủa. Và Hùng Cường nghĩ rằng, bạn cũng không muốn điều đó xảy ra.

Những lý do phổ biến nhất khiến chó sủa là:

 • Tìm kiếm / yêu cầu sự chú ý: Để nhận được sự chú ý của bạn, thức ăn, đồ chơi hoặc được đi ra ngoài.
 • Bảo vệ lãnh thổ: Phản ứng với những kẻ xâm nhập, có thể là người hoặc động vật.
 • Báo động: Phản hồi đối với một cú giật mình, giống như một tiếng động bất ngờ đột ngột.
 • Chơi sủa: Sự phấn khích khi vui vẻ với bạn hoặc bạn bè chó có thể chuyển sang sủa.
 • Bực bội: Sủa để biểu thị sự bất lực hoặc cáu kỉnh, chẳng hạn như nếu quả bóng của nó lăn dưới ghế dài và nó không thể với tới.
 • Chán nản: Những con chó không được tập luyện hoặc không được kích thích quá mức sẽ sủa để tự xoa dịu hoặc để “bận rộn”.
 • Sợ hãi: Tiếng sủa sợ hãi nghe có vẻ đáng sợ nhưng là một nỗ lực để duy trì hoặc tăng khoảng cách với một thứ gì đó đáng sợ.
 • Sự hào hứng: Được kích hoạt bởi sự nhiệt tình đối với các hoạt động như giờ ăn, vui chơi hoặc đi dạo.
 • Thất vọng: Một phản ứng đối với sự giam cầm hoặc tách biệt.

Bước đầu tiên trong việc làm thế nào để chó ngừng sủa phải là xác định lý do tại sao con chó của bạn lại biểu hiện hành vi này ngay từ đầu. Điều này có thể giúp xác định phương pháp tốt nhất để sử dụng.

Bạn sẽ mất một chút thời gian và sự kiên nhẫn để có được một con vật điềm tĩnh hơn, ít kêu ca hơn, nhưng về lâu dài tất cả sẽ hạnh phúc hơn. Và những người hàng xóm sẽ thực sự cảm ơn bạn. Bạn cũng sẽ được chấp nhận hơn ở nơi công cộng và khi đến thăm nhà người khác nếu chó cư xử tốt. Tóm lại là đôi bên cùng có lợi.

5 cách dạy chó không sủa bậy hiệu quả

Giải mẫn cảm

dạy chó không sủa bậy

Trước tiên, hãy xem chó đang sủa gì. Chúng có sủa người giao hàng mỗi khi họ đến cửa? Hoặc có thể họ nhìn thấy một đứa trẻ đạp xe đến trường vào mỗi buổi sáng? Trong những trường hợp này, bạn cần giải mẫn cảm cho chú chó của mình với tác nhân kích thích một cách tích cực.

Nếu bạn biết người đi xe đạp đó đang đi trên đường lúc mấy giờ, hãy ngồi cùng với chó và chờ đợi. Khi người đó vừa xuất hiện, hãy thưởng cho chó một món ăn và nói chuyện với chúng bằng giọng điệu nhẹ nhàng. Khi họ đến gần hơn, hãy thưởng cho cún một lần nữa. Một khi chó sủa, hãy dừng lại.

Bạn sẽ cần phải làm điều này nhiều lần để chó hiểu. Bạn thậm chí có thể vẫy tay với người lái xe như một cử chỉ thân thiện. Bạn thậm chí có thể trò chuyện với họ, cho phép con chó làm quen với người đó. Cuối cùng thì chó sẽ bỏ thói quen sủa khi có người đi ngang qua.

Cách huấn luyện chó không sủa bậy bằng các lệnh

Cách huấn luyện chó ngừng sủa bậy

Hầu hết các con chó đều rất dễ huấn luyện các mệnh lệnh. Vậy, bạn làm cách nào để chó ngừng sủa khi có lệnh? Trình tự các bước như sau:

 1. Bắt con chó của bạn sủa. Bạn có thể làm điều này bằng cách gõ vào tường để tạo ra một “Gâu” thử nghiệm.
 2. Cùng lúc chó phát ra tiếng “gâu”, bạn hãy nói mệnh lệnh “sủa” và khen ngợi chúng bằng một giọng dễ chịu.
 3. Bạn gõ liên tục tường hoặc sàn nhà và con chó sủa, sau đó nó nhìn bạn như thể bạn bị điên. Hãy tận dụng sự im lặng khó hiểu đó và nói “Im lặng”, sau đó tung cho chúng một món quà. Điều này cho thấy chúng trái ngược với tiếng sủa là yên lặng và hành động sẽ được khen thưởng.
 4. Đừng cố làm gián đoạn toàn bộ tiếng sủa cho đến khi bạn cảm thấy “Yên lặng” trong một tình huống được kiểm soát. Tiếp tục luyện tập mỗi ngày – lý tưởng nhất là tập hai đến ba buổi mỗi ngày.

Loại bỏ đối tượng vi phạm

chó sủa bậy

Chó của bạn có hay sủa khi nhìn thấy những sinh vật khác không? Bạn có thể loại bỏ yếu tố kích thích thị giác bằng cách đóng rèm cửa và không để chúng sang một số phòng nhất định, giúp loại bỏ các sinh vật ra khỏi tầm nhìn của chúng. Từ đó, chó sẽ không sủa nữa.

Bây giờ, làm thế nào để khiến chó ngừng sủa theo âm thanh là một trò chơi khác. Nếu chúng không thích âm thanh của xe chở hàng hoặc trẻ em chơi bên cạnh, bạn có thể che bớt âm thanh bằng tiếng ồn trắng hoặc âm nhạc. Một chiếc quạt hoặc tiếng TV có thể vừa làm dịu vừa loại bỏ tiếng ồn bên ngoài, đồng nghĩa với việc chó sẽ yên tĩnh và bình tĩnh hơn.

Giảm bớt sự buồn chán

dắt chó đi dạo

Nhiều con chó sủa như một cách để giải tỏa sự buồn chán. Chúng sủa khi bạn trở về nhà, khi bạn đi khỏi, khi bạn ở trong nhà hoặc ngoài sân. Cách giải quyết rất đơn giản, hãy đảm bảo rằng bạn chó chúng vận động đầy đủ để giải tỏa năng lượng dư thừa. Một số cách bạn có thể lựa chọn bao gồm đi bộ hoặc chạy (bài tập tốt cho cả hai bạn) hoặc chơi ném bóng trong 15 phút.

Tìm đến huấn luyện viên chuyên nghiệp

huấn luyện viên dạy chó

Tất cả các phương pháp mà Trường Huấn luyện chó Hùng Cường chia sẻ ở trên đều đã được Chúng tôi thử nghiệm và đạt hiệu quả giúp giảm bớt hoặc loại bỏ tiếng sủa không mong muốn của chó.

Tuy nhiên, nếu chó không đáp ứng tốt các mẹo kể trên, phương sách cuối cùng bạn có thể sử dụng là tìm đến là cho cún tham gia khóa huấn luyện chuyên sâu tại một trường huấn luyện chuyên nghiệp.

Tại đây, các HLV dày dặn kinh nghiệm luôn biết cách đào tạo chó ngừng kêu, sủa theo mệnh lệnh. Cho dù cún cưng của bạn là chó con hay chó trưởng thành, có cảnh hay chó nghiệp vụ… Ngoài ra, họ còn cung cấp cho bạn các hướng dẫn tiếp theo để bạn tiếp tục đào tạo cún ở nhà.

Nếu bạn tin rằng con chó của mình đang sủa phản ứng với người lạ, thành viên gia đình, những con chó khác hoặc nếu các mẹo trên không thành công, hãy cân nhắc liên hệ với Trường Huấn luyện chó Hùng Cường để được giúp đỡ.

3/5 - (2 votes)