Hướng dẫn cách huấn luyện chó bảo vệ chủ hiệu quả

Chó được mệnh danh là người bạn tốt nhất của con người là có lý do. Chúng trung thành, yêu thương và là những người bạn đồng hành tuyệt vời. Nhưng điều mà nhiều người không biết là chó cũng có thể là những người bảo vệ. Trong bài viết này, Trường Huấn luyện chó Hùng Cường sẽ thảo luận về cách huấn luyện chó bảo vệ chủ bằng các phương pháp củng cố tích cực.

Hướng dẫn cách huấn luyện chó bảo vệ chủ hiệu quả

Huấn luyện chó bảo vệ chủ là gì?

Trước khi bắt đầu quá trình huấn luyện chó để bảo vệ, hãy nhớ rằng mục tiêu của bạn là để chó bảo vệ bạn chứ không phải tấn công người khác. Điều này có nghĩa là bạn sẽ muốn huấn luyện con chó của mình biết cách kêu sủa, gầm gừ, phòng thủ trước một mối đe dọa tiềm ẩn, thay vì ngay lập tức nhảy lên người hoặc động vật khác rồi tấn công.

Một khi con chó của bạn tấn công – ngay cả khi nó đang bảo vệ bạn – bạn có thể phải đối mặt với một vụ kiện. Ngoài ra, việc huấn luyện chó tấn công có thể dẫn đến việc chó trở nên hung dữ quá mức.

Dòng chó nào thích hợp huấn luyện thành chó bảo vệ?

Về mặt kỹ thuật, bất kỳ con chó nào đều có thể được huấn luyện để trở thành một con chó bảo vệ, nhưng có một số điều cần lưu ý về việc chọn một giống chó. Các giống chó lớn hơn thường được sử dụng làm chó bảo vệ vì cơ bắp, trọng lượng và yếu tố đáng sợ của chúng.

Một số giống chó bảo vệ phổ biến nhất là:

 • Malinois của Bỉ
 • Becgie Đức
 • Rottweiler
 • Akita
 • Doberman Pinscher
 • Bull Terrier
 • Chó xoáy Phú Quốc…

Cách huấn luyện chó bảo vệ chủ

huấn luyện chó bảo vệ chủ

Trước khi bắt đầu huấn luyện chú chó của mình để bảo vệ bạn và gia đình, trước tiên bạn phải đảm bảo nó hoàn toàn thành thạo các lệnh cơ bản, bao gồm: ngồi, dừng lại, yên lặng, đến và nằm. Tất nhiên, có một số điều cần đi cùng với khóa đào tạo, bao gồm:

 • Đãi ngộ: Là phần thưởng cho hành vi đúng đắn.
 • Dây xích: Để huấn luyện và kiểm soát chó.
 • Nơi huấn luyện: Chọn một số khu vực có người và chó khác.
 • Thời gian huấn luyện: Việc huấn luyện chó để có khả năng bảo vệ sẽ mất một khoảng thời gian.

Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là bằng cách huấn luyện chó để bảo vệ, bạn chỉ đang tăng cường những gì là bản năng tự nhiên. Hãy dành thời gian, kiên nhẫn và nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp.

 1. Chọn một từ hoảng sợ: Tất cả các thành viên trong gia đình đều phải biết từ/cụm từ này. Không sử dụng các từ như “sủa” hoặc “tấn công”. Để thay thế, hãy sử dụng một thuật ngữ như “cứu” hoặc “giúp”, điều này để cung cấp cho chó một thông điệp rõ ràng rằng một người đang gặp khó khăn.
 2. Bạn phải hào hứng và vui vẻ khi đưa ra câu lệnh cho chó. Điều này hoạt động tốt hơn một giọng điệu tức giận hoặc sợ hãi.
 3. Mời một người lạ đến trước cửa và bấm chuông. Khi đó, chó sẽ sủa. Ngay khi nó sủa, hãy sử dụng mệnh lệnh “sủa”. Để chó sủa trong vài giây, sau đó ra lệnh “im lặng”. Hãy nhớ khen ngợi cún bằng lời nói và phần thưởng bất cứ khi nào nó hoàn thành được điều này.
 4. Bạn sẽ cần tiếp tục lặp lại bước này bằng cách sử dụng kết hợp rung chuông, sủa, im lặng, cho đến khi chó có thể liên kết lệnh với hành động. Quá trình này có thể mất vài ngày hoặc lâu hơn.
 5. Đã đến lúc dắt chó đi dạo bằng dây xích. Khi đó, hãy sắp xếp để có một số người mà cjps biết và một số người chúng không xác định được trên đường đi. Hãy để những người mà chó biết cưng chiều chúng. Điều này củng cố khái niệm về bạn bè. Sau đó, yêu cầu những người mà chó không biết tiếp cận, ra lệnh cho chó bằng từ hoảng sợ. Khi nó sủa, hãy nhẹ nhàng kéo dây xích của nó, bảo nó im lặng và khi nào thì thưởng cho nó. Điều này củng cố khái niệm về sự nguy hiểm của người lạ.
 6. Phần còn lại của chương trình đào tạo bao gồm rất nhiều thực hành. Theo thời gian, chó sẽ biết cách phân biệt kẻ tốt và kẻ xấu và cách bảo vệ bạn theo lệnh.

Lưu ý trong cách dạy chó bảo vệ chủ

cách dạy chó bảo vệ chủ

Dưới đây là một số điểm chính cần nhớ khi huấn luyện chó để bảo vệ bạn và ngôi nhà của bạn:

 • Bắt đầu sớm: Bạn bắt đầu huấn luyện càng sớm thì càng tốt. Điều này sẽ giúp chó có thời gian để phát triển bản năng bảo vệ và tìm hiểu những gì mong đợi ở chúng.
 • Hãy nhất quán: Điều quan trọng là phải nhất quán với quá trình đào tạo. Điều này có nghĩa là sử dụng các mệnh lệnh giống nhau, khen thưởng hành vi tốt và sửa chữa hành vi xấu theo cùng một cách mỗi lần.
 • Sử dụng biện pháp củng cố tích cực: Chó phản ứng tốt nhất với các biện pháp củng cố tích cực như đãi ngộ, khen ngợi hoặc âu yếm. Tránh sử dụng hình phạt vì điều này có thể làm hỏng mối quan hệ của bạn với chó và khiến chúng ít nghe lời bạn hơn trong tương lai.
 • Hãy kiên nhẫn: Việc đào tạo cần có thời gian, sự kiên nhẫn và sự cống hiến. Đừng mong đợi cún phải hoàn hảo ngay từ đầu. Điều quan trọng là bạn ở đó để giúp họ học hỏi và phát triển.

Bằng cách làm theo những lời khuyên này, bạn có thể huấn luyện chó để bảo vệ ngôi nhà của mình khỏi những kẻ xâm nhập. Và điều đó sẽ giúp bạn yên tâm khi biết rằng tài sản của bạn đã được bảo vệ tốt bất cứ khi nào bạn có mặt hoặc không có mặt ở nhà.

Liệu một con chó chưa được huấn luyện chó bảo vệ được chủ nhân của nó? Câu trả lời là không. Chó chưa được huấn luyện có nhiều khả năng bỏ chạy khi đối mặt với mối đe dọa hơn là giữ vững lập trường và bảo vệ bạn. Đây là lý do tại sao việc huấn luyện về sự vâng lời cơ bản cũng như huấn luyện bảo vệ là rất quan trọng.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đào tạo chó bảo vệ, tốt nhất, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của Trường Huấn luyện chó Hùng Cường. Các huấn luyện viên có trình độ chuyên môn cao của Chúng tôi sẽ đánh giá tình hình và đưa ra một kế hoạch đào tạo phù hợp, giúp con chó của bạn trở thành người canh gác tuyệt vời, luôn giữ cho chủ nhân và ngôi nhà an toàn.

Đánh giá bài viết