Cách Huấn Luyện Chó Hiệu Quả Chỉ 10 Phút Mỗi Ngày

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu huấn luyện chú cún của mình chưa? Lúc đầu, việc đào tạo có vẻ khá khó khăn, đặc biệt nếu đây là chú chó đầu tiên của bạn. Dưới đây Trường huấn luyện chó Hùng Cường sẽ chia sẻ một số cách huấn luyện chó hiệu quả chỉ với 10 phút mỗi ngày tại nhà, cùng tham khảo để dạy dỗ người bạn 4 chân trở nên thông minh hơn.

Cách Huấn Luyện Chó Hiệu Quả Chỉ 10 Phút Mỗi Ngày

Những nguyên tắc khi huấn luyện chó con, chó lớn

Có ba nguyên tắc chính luôn cần xem xét khi huấn luyện chó con và chó trưởng thành. Những nguyên tắc này là thành phần cốt lõi để sửa đổi hành vi của chó và luôn được áp dụng với tất cả các giống chó, cho dù là chó cảnh, chó trị liệu hay chó nghiệp vụ. Hiểu được cách thức hoạt động của những nguyên tắc này là bí quyết giúp bạn và thú cưng của mình được giao tiếp rõ ràng.

Tạo lập nguyên tắc rõ ràng trước khi dạy

Đầu tiên, hãy rõ ràng và nhất quán các quy tắc mà bạn muốn con chó của mình tuân theo và đảm bảo rằng mọi người trong nhà cũng tuân theo những quy tắc đó. Ví dụ, nếu bạn không muốn chó cầu xin ở bàn ăn, hãy đảm bảo rằng không ai trong nhà chó nó thức ăn từ bát/đĩa của mình.

Tiếp theo, hãy xác định những câu lệnh và cử chỉ bạn sẽ sử dụng đối với những bài huấn luyện cụ thể. Tính nhất quán đối với việc này sẽ tránh nhầm lẫn và cuối cùng là hiệu quả học tập sẽ cao hơn.

Trao phần thưởng khi có kết quả

Chó đủ thông minh để học những hành vi mà bạn muốn chúng học. Chúng cũng đủ thông minh để tìm hiểu những gì có thể đạt được. Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để huấn luyện một con chó với hành vi cụ thể, một trong những phương pháp hiệu quả nhất là dành cho chúng những món quà, lời khen ngợi hoặc tình cảm.

Quan trọng, phần thưởng tốt nhất để trao là phần thưởng mà chúng mong muốn nhất. Nếu cún thích thức ăn, món ăn vặt có thể hiệu quả hơn là khen ngợi. Nếu cún khao khát sự quan tâm từ bạn, thì tình cảm có thể là phần thưởng tốt nhất.

Điểm chính cần tập trung là liên tục thưởng cho chú chó của bạn cho những hành vi mà bạn muốn. Đừng thưởng cho những hành vi mà bạn không muốn. Nếu bạn yêu cầu chúng nằm xuống và không thưởng cho đến khi chúng đứng dậy, cún sẽ trở nên bối rối. Kết quả, nó sẽ không biết phần thưởng mà bạn trao là dành cho hành vi nào.

Rút ngắn thời gian huấn luyện

Chó sẽ học được nhiều điều hơn từ những buổi học ngắn và thường xuyên, thay vì những buổi học dài và ít thường xuyên hơn. Nhờ vậy, thời gian huấn luyện được rút ngắn. Hiểu theo một cách khác, với nguyên tắc này, bạn chỉ mất 3 – 4 tháng để huấn luyện thành công một chú chó, thay vì  6 – 9 tháng, đôi khi không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Cách huấn luyện chó tại nhà đơn giản

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

 1. Khi thấy dấu hiệu cún cần đi vệ sinh, hãy đưa chúng đến vị trí đặt khay đi vệ sinh và sử dụng câu lệnh “đi poo” hoặc “tè đi”. Bạn có thể sử dụng nước tiểu cũ của chó để khuyến khích chúng sử dụng khay.
 2. Khi bé cún đi poo đúng chỗ, hãy thưởng đồ ăn ngon cho chúng và nhiều lời khen ngợi. Chó càng cảm thấy hạnh phúc sau khi đi vệ sinh thì khả năng nó sẽ đến đó lần nữa càng cao.
 3. Thực hành điều này hàng ngày cho đến khi cún hiểu được khay vệ sinh là để làm gì và nếu làm đúng chúng sẽ được gì.

Tham khảo bài hướng dẫn:

Cách dạy chó ngồi im

Cách dạy chó ngồi im

Mọi con chó có thể học cách ngồi im trong một vài buổi huấn luyện đơn giản.

 1. Ngồi trên sàn với chó.
 2. Giữ một món ăn ngon trước mũi chó nhưng không để nó có được. Bạn có thể giấu nó trong tay để cún có thể đánh hơi được nhưng không thể lấy được.
 3. Di chuyển phần thưởng từ mũi lên trên đầu. Cún sẽ ngẩng đầu lên và dùng mũi cố ngửi món ăn. Khi đó, nửa thân sau của chúng sẽ hạ xuống mặt đất.
 4. Khi mông của cún chạm đất, hãy dùng câu lệnh “ngồi” và thưởng cho cún.
 5. Tiếp tục thực hành điều này cho đến khi chó có thể ngồi chỉ bằng cách sử dụng lệnh chứ không phải điều hướng ở mũi.

Cách dạy chó đứng im

 1. Yêu cầu cún ngồi im và bạn di chuyển đến vị trí đối diện với cún ở khoảng cách 6 – 9 mét.
 2. Gọi tên để chó đi đến bên bạn.
 3. Ngay khi chúng đứng dậy và bước đi, hãy sử dụng câu lệnh “đứng im”, kết hợp với động tác tay (bàn tay dựng thẳng với lòng bàn tay hướng về phía cún).
 4. Nếu cún đứng im khoảng 3 giây, hãy thưởng cho nó.
 5. Tiếp tục lặp lại các bước từ 1 – 3 nhưng với khoảng cách đứng im kéo dài từ 3 giây lên thành 5 giây, 10 giây, 20 giây… và tăng dần khoảng cách giữa bạn và cún.
 6. Hãy duy trì các buổi đào tạo từ 10 – 15 phút để có hiệu quả và luôn kết thúc tốt.

Cách dạy chó nằm im

Cách dạy chó nằm im

Để huấn luyện chó nằm xuống, trước tiên bạn sẽ phải dạy nó cách ngồi theo lệnh

 1. Sử dụng lệnh “ngồi” để yêu cầu chó ngồi
 2. Đưa một món ăn ngon lên mũi của chó và để nó đánh hơi món ăn này. Bạn có thể cân nhắc việc giấu món ăn vào bên trong bàn tay khép kín của mình để chó con không thể tiếp cận món ăn nhưng có thể ngửi thấy.
 3. Sau khi chó đã đánh hơi và nhận thức được món ăn, hãy từ từ hạ món ăn đó xuống mặt đất. Với một động tác chậm rãi, kéo phần quà về phía cơ thể của bạn.
 4. Cún sẽ cúi xuống để ngửi nó trên mặt đất và nằm xuống.
 5. Khi chó nằm, hãy nói mệnh lệnh “nằm xuống” và thưởng cho cún.
 6. Theo thời gian, chó sẽ nằm xuống khi nghe lệnh mà không cần điều hướng bằng tay.

Đào tạo chó biết quay lại khi được gọi

Vì đây là một lệnh cơ bản nên bạn không cần nhiều đến các vật dụng huấn luyện để hoàn thành công việc. Tuy nhiên, Tuy nhiên, có một số điều có thể giúp các buổi tập của bạn diễn ra suôn sẻ hơn. Bao gồm: phần thưởng là thức ăn, dây xích, sự kiên nhẫn và thời gian.

 1. Bắt đầu bằng cách đeo dây xích và vòng cổ cho chó
 2. Khuỵu chân và ngồi trước mặt cún ở khoảng cách bằng chiều dài của dây xích
 3. Gọi tên cún và kéo nhẹ dây xích.
 4. Khi cún đến với bạn, hãy khen ngợi và thưởng cho chúng.
 5. Một khi chó thành thạo đến với bạn trên dây xích, hãy tháo xích ra và luyện tập cho đến khi cún sẽ đến bất cứ khi nào bạn gọi.
 6. Phần còn lại là dành nhiều thời gian luyện tập với chó và bạn sẽ sớm có một chú chó có mặt bất cứ lúc nào bạn gọi nó.

Cách huấn luyện chó bắt tay

Cách dạy chó bắt tay

Dạy thủ thuật này cho chó rất đơn giản, nhưng trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng cún đã biết mọi lệnh cơ bản về vâng lời.

 1. Yêu cầu chó ngồi và thưởng cho nó một món ăn sau khi nó ngồi. Điều này đặt chúng vào vị trí thích hợp để bắt tay cũng như cho cún biết rằng bạn có sẵn những món quà cho chúng.
 2. Đưa bàn tay trống ra với lòng bàn tay hướng lên ngang với ngực chó.
 3. Con chó đánh hơi tay bạn hoặc thậm chí liếm tay, nhưng hãy làm cho nó chờ đợi và suy nghĩ về lý do tại sao bàn tay của bạn ở đây.
 4. Giữ bàn tay mở để chờ đợi một phản ứng khác ngoài việc đánh hơi hoặc liếm từ chó. Cuối cùng nó sẽ trở nên tò mò và nâng bàn chân của mình lên để chạm vào tay bạn.
 5. Ngay khi chó nhấc chân lên, ngay cả khi chúng không chạm vào tay bạn, hãy khen ngợi chúng và thưởng cho chúng một món ăn.
 6. Lặp lại động tác này nhiều lần cho đến khi bạn đưa tay ra, chó sẽ nhấc chân lên thay vì ngửi hoặc liếm tay bạn trước.
 7. Bắt đầu sử dụng lệnh “bắt tay” mỗi khi bạn đưa lòng bàn tay lên gần con chó của mình
 8. Thực hành điều này vài lần một ngày cho đến khi con chó biết lệnh và hành động đi kèm với lệnh. Hãy chắc chắn thưởng cho cún mỗi khi nó hoàn thành tốt công việc.

Tham khảo hướng dẫn: Cách dạy chó bắt tay chi tiết

Hướng dẫn chó giả chết

Dạy chó chơi trò giả chết rất đơn giản. Mục tiêu là mỗi khi bạn ra lệnh, cho sẽ nằm im giả vờ như đã chết. Bạn có thể dạy mẹo này cho hầu hết các chú chó, bất kể già hay trẻ, miễn là chúng đã thành thạo các lệnh cơ bản.

 1. Yêu cầu chó nằm xuống
 2. Giữ phần thưởng trước mũi của nó và sau đó di chuyển phần thưởng dọc theo cổ và vai của chúng, sao cho chúng phải gập cổ lại và dễ dàng bị lật. Nếu cún không lăn mình sang một bên, hãy thử đặt lại vị trí món ăn cho đến khi điều này xảy ra.
 3. Khi con chó nằm nghiêng để nhận phần thưởng, hãy gắn nhãn hành vi đó bằng một từ gợi ý, chẳng hạn như “chết đi” hoặc “ngủ” và thêm tín hiệu tay
 4. Lặp lại quá trình huấn luyện này nhiều lần trong suốt khóa học, vài buổi huấn luyện kéo dài 15 phút mỗi ngày cho đến khi chó nằm xuống và chết mỗi khi bạn ra lệnh. Hãy chắc chắn rằng bạn có nhiều món ăn trong tay và luôn sẵn sàng với nhiều lời khen ngợi.

Cách huấn luyện chó nhặt đồ

Cách huấn luyện chó nhặt đồ

Dạy chó nhặt đồ không quá khó với mọi chú chó, bao gồm cả chó mặt xệ.

 1. Chọn một trong những đồ chơi yêu thích của chó làm đối tượng để tìm. Sẽ hữu ích nếu chó biết đồ vật đó được gọi là gì, chẳng hạn như “Quả bóng” hoặc “Cái mũ”.
 2. Thu hút sự quan tâm của chó đến đồ chơi bằng cách chơi với nó.
 3. Yêu cầu một người trong gia đình giữ dây xích của chó để chúng không thể theo bạn.
 4. Bạn hãy giấu đồ chơi trong tầm nhìn dễ thấy, chẳng hạn như ở phía đối diện của căn phòng.
 5. Thả chó ra và ra lệnh “Đi tìm” với giọng vui vẻ hào hứng. Nếu cún có vẻ bối rối, bạn có thể dùng câu lệnh dài hơn một chút. Như “Đi tìm mũ”.
 6. Nếu con chó vẫn không lấy nó, hãy chỉ cho nó nơi để đồ chơi và lặp lại “Đi tìm mũ”. Khi chúng lấy lại đồ chơi, hãy khen ngợi chúng bằng cả phần thưởng, lời nói và sự âu yếm.

Cách dạy chó đi bằng hai chân

Cách dạy chó đi bằng hai chân

Thủ thuật này sẽ mang lại rất nhiều niềm vui cho cả hai và nó có thể khiến bạn cảm thấy rất tự hào về chú chó của mình khi nó thành công trong việc đi bằng hai chân.

 1. Giữ món quà có giá trị cao trong bàn tay khép kín của bạn và để chó đánh hơi.
 2. Nâng phần thưởng lên trên đầu chó, hơi qua và ra sau đầu. Thao tác này sẽ nâng đầu cún lên và hướng cằm của chúng lên trên.
 3. Để có được món quà trên đầu, chó sẽ đứng cao bằng hai chân sau.
 4. Từ từ di chuyển món quà lên phía trên đầu của nó về phía trước, khuyến khích chó đến gần bạn bằng hai chân sau sau khi đứng dậy.
 5. Ngay khi chó bước đi những bước đầu tiên, hãy dùng câu lệnh “đi bộ” bằng giọng hào hứng. Khi cún hạ chân xuống đất, lập tức thưởng cho chúng.
 6. Tiếp tục luyện tập và tăng khoảng cách đi mỗi ngày.

Tham khảo hướng dẫn: cách dạy chó đi bằng 2 chân

Cách huấn luyện chó con không cắn bậy, phá đồ đạc

Cách dạy con không cắn bậy, phá đồ đạc

Một số phương pháp hoặc kết hợp các kỹ thuật huấn luyện có thể được sử dụng để ngăn chó nhai đồ đạc, dưới đây là một số phương pháp có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp để hạn chế thói quen nhai đồ đạc phá hoại của chó.

 • Cung cấp đồ chơi nhai: Ngay từ khi còn nhỏ, hãy phát triển thói quen chơi đồ chơi của chó bằng cách cung cấp nhiều đồ chơi nhai hấp dẫn.
 • Sử dụng chất ngăn cản vị giác: Xịt vào đồ đạc bằng chất ngăn chặn nhai không độc hại, có mùi vị thương mại
 • Sử dụng máy tạo tiếng ồn: Khi chó đến gần đồ đạc và bắt đầu nhai, hãy kích hoạt thiết bị tạo tiếng ồn.
 • Sử dụng lệnh “dừng” ngay khi chó có dấu hiệu nhai, cắn phá đồ đạc.

Tham khảo hướng dẫn cách dạy chó không cắn đồ

Cách huấn luyện chó không ăn bậy

Cách huấn luyện chó không ăn bậy

Ý tưởng cơ bản là dạy cho chó biết rằng nơi duy nhất nó nên ăn là bát của mình và không nơi nào khác.

 1. Lên kế hoạch cho bữa ăn của chó tách biệt với giờ ăn của bạn.
 2. Tạo thời gian cho cún ăn và lệnh cho ăn cụ thể.
 3. Gọi chó vào phòng mà bạn định cho chó ăn, để chúng ngồi và đặt bát thức ăn trước mặt chúng.
 4. Bắt cún giữ nguyên vị trí ngồi cho đến khi bạn ra lệnh cho chúng ăn.
 5. Nếu vì bất kỳ lý do gì mà cún không ăn, sau 5 phút nhớ nhấc bát lên.
 6. Trong 12 giờ, hãy thử lại món này, rất có thể cún sẽ đủ đói để ăn.
 7. Tiếp tục lặp lại điều này cho đến khi chó ăn khi bạn đặt bát xuống. Hãy kiên nhẫn, sẽ không mất nhiều thời gian của bạn.

Tham khảo hướng dẫn:

Cách huấn luyện chó ngừng sủa

Cách huấn luyện chó ngừng sủa bậy

Để bắt đầu dạy con chó cách “yên lặng”, bạn chắc chắn cần một môi trường yên tĩnh không có bất kỳ sự phân tâm nào để chúng tập trung vào bạn.

 1. Nhờ người bấm chuông cửa hoặc gõ cửa để chó phát ra tiếng sủa.
 2. Chờ chó sủa 2 – 3 giây thì dùng lệnh “yên lặng” bằng giọng kiên quyết, nhưng đừng hét lên. Ghép nối điều này với một tín hiệu tay, chẳng hạn như vẫy ngón tay.
 3. Thưởng cho chó món ăn khi nó ngừng sủa.
 4. Đảm bảo sử dụng lệnh “yên lặng”và ra hiệu bằng tay mỗi khi chó sủa để cho chúng biết không chỉ khi chuông cửa đổ chuông. Hãy nhớ tiếp tục thưởng khi nó ngừng sủa.
 5. Tiếp tục làm điều này cho đến khi chó nắm chắc lệnh “yên lặng”

Tham khảo hướng dẫn: Cách dạy chó không sủa bậy

Cách đào tạo chó tấn công và bảo vệ chủ

Cách Huấn luyện chó tấn công

Bạn sẽ cần một người để đóng vai “kẻ xấu”. Người đó có thể cần quần áo bảo hộ như đệm hoặc găng tay dày. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo rằng bạn có quyền kiểm soát 100% con chó của mình.

 1. Trong một môi trường được kiểm soát hoặc tại một cơ sở huấn luyện chuyên nghiệp, HLV hoặc trợ lý của họ sẽ mặc một bộ đồ có đệm bảo vệ và tiếp cận bạn cùng chó của bạn với thái độ đe dọa.
 2. Khi chó phản ứng với sự hung hăng, bạn có thể thêm lệnh “tấn công” và thả xích để chó tấn công trợ lý. Một trợ lý có kinh nghiệm sẽ không hoảng sợ và biết điều gì sẽ xảy ra.
 3. Để yêu cầu chó ngừng tấn công, hãy sử dụng lệnh “dừng lại”, gọi chó đến hoặc “ngồi yên”. Hãy nhớ rằng đây là chìa khóa để có một con chó bảo vệ được huấn luyện tốt.
 4. Nếu con chó của bạn không phản ứng ngay lập tức hoặc hoàn toàn, bạn sẽ cần đến gần chúng và thực hiện các lệnh điều khiển cho đến khi chúng dừng việc tấn công trợ lý.

Tham khảo hướng dẫn:

Hướng dẫn trên có thể giúp bạn những kiến thức cơ bản về cách huấn luyện chó, nhưng Chúng tôi khuyên bạn nên cho cún cưng của mình tham gia các lớp huấn luyện chuyên nghiệp. Sau khóa học, chó không chỉ nhận thức được hết các lệnh vâng lời cơ bản mà còn thuộc nằm lòng những lệnh nâng cao, biến chúng trở thành con vật cưng biết nghe lời, luôn trong tầm kiểm soát của bạn.

5/5 - (11 votes)